ขอนแก่นส่อวิกฤตน้ำท่วม สั่งปิดถนนเลี่ยงเมือง น้ำพอง-กระนวน

ขอนแก่น สั่งปิดถนนสายทางเคียมห้วย เชื่อมเลี่ยงเมือง น้ำพอง-กระนวนแล้ว  หลังน้ำพองทะลักท่วมสูง พร้อมกำหนดให้ใช้ทางเลี่ยงทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

16 ต.ค.2565 – เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ถนนสายเคียมห้วย ตัด ถ.เลี่ยงเมืองไปบ้านโคกท่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ถนนสายรองลัดตัดผ่าน อ.เมือง-น้ำพอง และ อ.กระนวน นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่แขวงการทางขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ชลประทานขอนแก่น ร่วมกันสำรวจจุดที่น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 35 ซม.ระยะทางประมาณ 300 เมตร รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก ก่อนจะร่วมกันพิจารณาปิดถนนในจุดดังกล่าวทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่สัญจรไปมา 

นายประจวบ  กล่าวว่า ถนนสายเคียมห้วย ไปบ้านโคกท่า นั้น เป็นถนนสายหลักที่ประชาชนใช้สัญจรไปมาในแต่ละวันจำนวนมาก เพราะถนนสายนี้ เป็นสายที่ออกจากอำเภอเมืองขอนแก่นไปอำเภอน้ำพอง อำเภอกระนวน  แต่น้ำท่วมมาได้ 2 วันแล้ว ประชาชนที่ใช้รถยนต์เก๋งขับผ่านก็เครื่องยนต์ดับมาหลายคัน เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา ซึ่งเป็นน้ำที่มาจากเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกมาที่ 54 ล้าน ลบ.ม.ขณะนี้น้ำถึงพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น และกระจายท่วมทุ่งนา บ้านเรือน และถนนไปจำนวนมาก

“ในสายทางเคียมห้วย บ้านโคกท่านั้น เป็นถนนที่ชาวบ้านใช้กันเยอะมาก  เมื่อน้ำท่วม ชาวบ้านก็ลำบากในการเดินทาง แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ ใช้ถนน จึงประสานกับแขวงการทางเพื่อร่วมหารือกัน ในการที่จะปิดเส้นทางในจุดที่น้ำท่วมขัง  และติดตั้งป้าย ให้ชาวบ้านได้รู้แล้วไปใช้ทางเลี่ยงที่กำหนดไว้ให้  ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ถูกน้ำท่วมประมาณ 1 กม. ซึ่งเส้นทางดังกล่าว รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ จะมีความปลอดภัย  ส่วนสายทางหลัก แขวงการทางจะดำเนินการนำป้ายมาติด และติดไฟส่องสว่าง เพราะเกรงว่าชาวบ้านมาใช้ถนนในเวลากลางคืนจะไม่ปลอดภัย” นายประจวบ ระบุ

ทางด้าน นายณัฐพงษ์  เกษสัญชัย นายช่างโยธา ชำนาญงาน แขวงทางหลวงชนบทขอนแก่น  กล่าวว่า  หลังทราบว่าน้ำท่วมถนนในสายเคียมห้วย โคกท่า จึงได้มาตรวจสอบ และพิจารณาร่วมกับนายอำเภอ เพื่อปิดถนน ให้ชาวบ้านไปใช้ทางเลี่ยงที่สามารถสัญจรไปมาได้อย่างปลอดภัย  เพราะในจุดที่ถูกน้ำท่วมนั้น มวลน้ำเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงจำเป็นต้องปิดถนน ให้ชาวบ้านไปใช้สายทางที่เลียงออกไปจากจุดเดิม หรือชาวบ้านที่จะไป อ.กระนวน และ อ.น้ำพอง สามารถเลี่ยงไปใช้ถนนสายโคกสีก็ได้

ขณะที่นายณัฐพิสิษฐ์ อ่อนสำลี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน สำนักงานชลประทานขอนแก่น กล่าวว่า  มวลน้ำที่เอ่อท่วมถนนสายเคียมห้วย โคกท่านั้น เป็นมวลน้ำมาจากลำน้ำพอง ซึ่งรับน้ำจากการระบายน้ำ 54 ล้าน ลบ.ม.ของเขื่อนอุบลรัตน์  เมื่อประชาชนได้รับผลกระทบมากมายเช่นนี้ ท่วมทั้งบ้านพักอาศัย ท่วมถนนที่สัญจรไปมา ชลประทานและจังหวัดขอนแก่น คงต้องประชุมกับทางเขื่อนอุบลรัตน์   เพื่อลดปริมาณการระบายให้น้อยลง  เพราะไม่เช่นนั้นชาวบ้านท้ายเขื่อนจะถูกน้ำท่วมหนักกว่านี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวนสัตว์ขอนแก่นเปิดฟรีคนไทย 5 วัน มอบของขวัญรับปีใหม่ 2569

สวนสัตว์ขอนแก่นร่วมส่งความสุขช่วงปีใหม่ เปิดให้ประชาชนชาวไทยเข้าชมฟรี 31 ธ.ค. 68 - 4 ม.ค. 69 ตามนโยบาย ทส. ชวนครอบครัวใช้เวลาร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติ

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด มูลค่า 100 ล้านบาท

ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด รวบ 2 ผู้ต้องหาขณะลำเลียงจากบึงกาฬ มุ่งหน้าสระบุรี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พบเป็นยาบ้า 999 ที่ส่วนใหญ่ระบาดเฉพาะภาคเหนือ