
“อธิบดีกรมอุทยานฯ แจง “เล่าฟั้ง” กรณีตัดถนนเขตป่าอนุรักษ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ข้อเท็จจริงทั้งหมดต้องถูกเปิดเผย พร้อมรับฟังข้อมูลของทุกฝ่ายในการตรวจพิสูจน์
22 ก.พ.2569 – จากกรณี นายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า เปิดประเด็นตัดถนนใหม่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (แม่ฮ่องสอน) ล่าสุดนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า นับแต่มีการตรวจสอบถนนตัดใหม่ที่เกิด จากการกระทำความผิดระยะทาง 6.6 กิโลเมตรในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ยวมฝั่งขวา และในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินอีก 1.278 กิโลเมตร กรมอุทยานฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการดำเนินคดีอาญาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว รวมถึงสอบวินัยเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งประสานช่วยฝ่ายตำรวจสืบสวนสอบสวน มาโดยตลอด
จากผลการตรวจสอบ น่าเชื่อว่าเป็นถนนที่ตัดขึ้นมาใหม่ทั้งหมด มีเพียงร่องรอยการใช้เป็นถนนลำลองในลักษณะทางเดินหรือการใช้รถจักรยานยนต์สัญจรซึ่งเป็นระยะทางจากหมู่บ้านห้วยกองเป๊าะลัดเลาะไปตามสันภูเขาที่สามารถขับรถจักรยานยนต์ ไปได้เป็นบางส่วน แต่ประเด็นนี้มีราษฎรในพื้นที่ให้ข้อมูลว่ามีครู กศน. ทหารพราน ตชด.ใช้เป็นเส้นทางเพื่อไปปฏิบัติงาน ไปจนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าขุนแม่สองของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวินมาก่อน ซึ่งก็ต้องมีการตรวจพิสูจน์ให้ได้ข้อเท็จจริงด้วยภาพถ่ายทางอากาศในอดีตย้อนหลังประกอบกับหลักฐานต่างๆที่ทางราษฎรยืนยันว่ามีเส้นทางมาก่อนจริงหรือไม่
สำหรับต้นไม้ของกลางทั้งหมดที่ถูกตัดไถดันออกข้างทาง ปัจจุบันไม่ได้มีการลักลอบนำออกมาจากบริเวณจุดที่เกิดเหตุแต่อย่างใด จนท.ได้มีการทำสัญญลักษณ์เลขเรียงไว้แล้ว
ประเด็นที่สำคัญคือมูลเหตุที่ทำให้มีการปรับไถสร้างถนนเส้นทางเกิดขึ้นได้อย่างไร/ใครเกี่ยวข้องบ้าง/มีวัตถุประสงค์อย่างไร อยู่ระหว่างฝ่ายตำรวจและทุกหน่วยกำลังสืบสวน เชื่อว่าคงทราบเร็วๆนี้
นับแต่เริ่มตรวจสอบอธิบดีกรมอุทยานฯได้มีการสื่อสารกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(รมว.ทส.) มาอย่างต่อเนื่องและขอยืนยันถึงความสัมพันธ์ที่ดีในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชายังคงแนบแน่น พร้อมทั้งกำชับว่าให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายและเอาผิดกับผู้กระทำผิดให้ได้
สำหรับการลงพื้นที่จริงโดยการมอบหมายของท่าน รมว.ทส.ให้ท่านปรึกษา รมวทส.และอธิบดีกรมอุทยานฯนั้น จะลงพื้นที่ไปประชุมหารือโดยเปิดโอกาสให้ฝ่ายความมั่นคง ผู้นำชุมชน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ณ สถานีตำรวจภูธรแม่ลาหลวง ในวันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 09.00 น. รวมถึงการเปิดโอกาสให้ทุกๆ ฝ่ายได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสถานที่ที่เกิดเกิดเหตุจริงร่วมกันต่อไปครับ
ยืนยันเรื่องผลประโยชน์จากการตัดถนนเส้นนี้ ตามที่ท่านเล่าฟั้งอ้างถึง จะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ขวางคนละครึ่งพลัส!
“ศิริกัญญา” ค้าน “คนละครึ่ง” ชี้ ปชช.เงินหมดแล้ว ต้องเร่งเยียวยาไม่ใช่กระตุ้น ศก. จี้เพิ่มเงินบัตรคนจน ลั่นร้อยเดียวไม่พอ หวั่นหลังสงกรานต์ของแพงพุ่งซ้ำวิกฤต ขณะที่เด็กพรรคส้มบี้
วิถีส้ม! 'ไหม' ค้าน 'คนละครึ่งพลัส' ทุบโต๊ะ! เวลานี้ต้องเยียวยา ไม่ใช่กระตุ้นเศรษฐกิจ
นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส. บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการเยียวยาและการช่วยเหลือประชาชน
'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ
ดร.ณัฏฐ์ ซัด 'รักชนก' อภิปรายส่อเสียด ยัน 'สุชาติ' ไม่เอี่ยวค้ามนุษย์
“ดร.ณัฏฐ์” โต้ “รักชนก” ปมโพสต์ตามหารัฐมนตรี ชี้ข้อมูลเก่า-ไร้มูล ยืนยัน “สุชาติ” ไม่เกี่ยวคดีค้ามนุษย์ และไม่เคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
'รักชนก' ไม่เชื่อน้ำยารัฐบาลปราบทุจริต ท้านายกฯสอบคนในพรรคชนะประมูลหลายโครงการรัฐ
"รักชนก" ข้องใจบริษัทในเครือข่ายคนภูมิใจไทยงาบหลายโครงการรัฐ ปัดชี้จุดว่าฮั้ว-ทุจริต แต่ได้กลิ่นแรงมาก ด้าน "สิริพงศ์" แจงไม่เกี่ยวข้องบริษัทได้งาน เป็นเพียงญาติ บอกปี 2568 ไร้อำนาจในฝ่ายบริหาร
เปิดคำร้อง ป.ป.ช. ชี้อดีต 44 สส.ก้าวไกล มีเจตนาทำลายสถาบัน-ล้มล้างการปกครอง
เปิดคำร้อง ปปช. ชี้อดีต 44 สส.ก้าวไกล มีเจตนามุ่งร้ายทำลายล้างสถาบันฯ ล้มล้างการปกครอง ขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เเละพ้นจากตำเเหน่ง ห้ามดำรงตำเเหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต

