ขอนแก่นส่อวิกฤตน้ำท่วม สั่งปิดถนนเลี่ยงเมือง น้ำพอง-กระนวน

ขอนแก่น สั่งปิดถนนสายทางเคียมห้วย เชื่อมเลี่ยงเมือง น้ำพอง-กระนวนแล้ว  หลังน้ำพองทะลักท่วมสูง พร้อมกำหนดให้ใช้ทางเลี่ยงทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

16 ต.ค.2565 – เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ถนนสายเคียมห้วย ตัด ถ.เลี่ยงเมืองไปบ้านโคกท่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ถนนสายรองลัดตัดผ่าน อ.เมือง-น้ำพอง และ อ.กระนวน นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่แขวงการทางขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ชลประทานขอนแก่น ร่วมกันสำรวจจุดที่น้ำท่วมถนนสูงประมาณ 35 ซม.ระยะทางประมาณ 300 เมตร รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก ก่อนจะร่วมกันพิจารณาปิดถนนในจุดดังกล่าวทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่สัญจรไปมา 

นายประจวบ  กล่าวว่า ถนนสายเคียมห้วย ไปบ้านโคกท่า นั้น เป็นถนนสายหลักที่ประชาชนใช้สัญจรไปมาในแต่ละวันจำนวนมาก เพราะถนนสายนี้ เป็นสายที่ออกจากอำเภอเมืองขอนแก่นไปอำเภอน้ำพอง อำเภอกระนวน  แต่น้ำท่วมมาได้ 2 วันแล้ว ประชาชนที่ใช้รถยนต์เก๋งขับผ่านก็เครื่องยนต์ดับมาหลายคัน เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา ซึ่งเป็นน้ำที่มาจากเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกมาที่ 54 ล้าน ลบ.ม.ขณะนี้น้ำถึงพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น และกระจายท่วมทุ่งนา บ้านเรือน และถนนไปจำนวนมาก

“ในสายทางเคียมห้วย บ้านโคกท่านั้น เป็นถนนที่ชาวบ้านใช้กันเยอะมาก  เมื่อน้ำท่วม ชาวบ้านก็ลำบากในการเดินทาง แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ ใช้ถนน จึงประสานกับแขวงการทางเพื่อร่วมหารือกัน ในการที่จะปิดเส้นทางในจุดที่น้ำท่วมขัง  และติดตั้งป้าย ให้ชาวบ้านได้รู้แล้วไปใช้ทางเลี่ยงที่กำหนดไว้ให้  ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ถูกน้ำท่วมประมาณ 1 กม. ซึ่งเส้นทางดังกล่าว รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ จะมีความปลอดภัย  ส่วนสายทางหลัก แขวงการทางจะดำเนินการนำป้ายมาติด และติดไฟส่องสว่าง เพราะเกรงว่าชาวบ้านมาใช้ถนนในเวลากลางคืนจะไม่ปลอดภัย” นายประจวบ ระบุ

ทางด้าน นายณัฐพงษ์  เกษสัญชัย นายช่างโยธา ชำนาญงาน แขวงทางหลวงชนบทขอนแก่น  กล่าวว่า  หลังทราบว่าน้ำท่วมถนนในสายเคียมห้วย โคกท่า จึงได้มาตรวจสอบ และพิจารณาร่วมกับนายอำเภอ เพื่อปิดถนน ให้ชาวบ้านไปใช้ทางเลี่ยงที่สามารถสัญจรไปมาได้อย่างปลอดภัย  เพราะในจุดที่ถูกน้ำท่วมนั้น มวลน้ำเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงจำเป็นต้องปิดถนน ให้ชาวบ้านไปใช้สายทางที่เลียงออกไปจากจุดเดิม หรือชาวบ้านที่จะไป อ.กระนวน และ อ.น้ำพอง สามารถเลี่ยงไปใช้ถนนสายโคกสีก็ได้

ขณะที่นายณัฐพิสิษฐ์ อ่อนสำลี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน สำนักงานชลประทานขอนแก่น กล่าวว่า  มวลน้ำที่เอ่อท่วมถนนสายเคียมห้วย โคกท่านั้น เป็นมวลน้ำมาจากลำน้ำพอง ซึ่งรับน้ำจากการระบายน้ำ 54 ล้าน ลบ.ม.ของเขื่อนอุบลรัตน์  เมื่อประชาชนได้รับผลกระทบมากมายเช่นนี้ ท่วมทั้งบ้านพักอาศัย ท่วมถนนที่สัญจรไปมา ชลประทานและจังหวัดขอนแก่น คงต้องประชุมกับทางเขื่อนอุบลรัตน์   เพื่อลดปริมาณการระบายให้น้อยลง  เพราะไม่เช่นนั้นชาวบ้านท้ายเขื่อนจะถูกน้ำท่วมหนักกว่านี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวให้พร้อม รับ สงกรานต์ 4 ภาค 6 จังหวัด ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น.. กับเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ครั้งที่ 8 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย..

เตรียมตัวให้พร้อม รับ สงกรานต์ 4 ภาค 6 จังหวัด ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น..กับเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ครั้งที่ 8 สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย..ยิ้มรับความสุข ให้ “ชื่นอุรา.. กับ กิจกรรมรับสิริมงคง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 39 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม 28-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 มีนาคม 2566) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว

ร้อนปรอทแตก สวนสัตว์ขอนแก่น เสิร์ฟเมนูน่ารักไอติมลูกหว้าบริการสมาชิกใหม่

ขอนแก่นปรอทแตก อุณหภูมิทะลุเกือบ 40 องศา สวนสัตว์เสิร์ฟไอติมลูกหว้า ต้อนรับสมาชิกใหม่ ให้กับครอบครัวชะนีมือขาว

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!