ชาวขอนแก่น ร้องรัฐส่งยารักษาโรค ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ชาวขอนแก่น วอนรัฐส่งยารักษาโรคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมด่วน หลังหลายหมู่บ้านน้ำท่วมขังนานนับเดือน พร้อมนิมนต์พระมาฉันทน์เพลและสนทนาธรรมเพื่อคลายเครียด

24 ต.ค.2565-ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะ ถนนสายเคียมห้วย ตัด ถ.เลี่ยงเมือง เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1027บ้านโคกท่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ตัดผ่านไป อ.น้ำพอง และ อ.กระนวน ซึ่งเกิดภาวะน้ำท่วมจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดการเดินรถได้ตามปกติ คงเหลือแค่น้ำที่ไหลผ่านบริเวณพื้นผิวถนนเท่านั้น ขณะที่ บ.ดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 1 ใน 4 หมู่บ้านของ ต.ศิลา อ.เมือง ขณะนี้น้ำที่ท่วมขังเริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า และชาวบ้านต้องการยารักษาโรคเท้าเปื่อยและโรคที่มากับน้ำอย่างเร่งด่วน

นายชาตรี โพธิรุด อายุ 58 ปี อยู่ บ้านเลขที่204 บ.ดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ชาวบ้านที่นี่พบสถานการณ์น้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2521 จนถึงครั้งนี้ 6 ครั้งแล้วที่น้ำท่วมอย่างหนัก ซึ่งชาวบ้านมีการปรับตัวมีการตั้งเต็นท์ตั้งโรงทานช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และมีกิจกรรมให้ชาวบ้านคลายเครียดอยู่เรื่อยๆทำให้ลดภาวะความเครียดลงได้ สำหรับข้าวของเครื่องใช้ชาวบ้านได้ยกขึ้นที่สูงหมดแล้วหลังได้รับการแจ้งเตือนจากการประชาสัมพันธ์ของในหมู่บ้านจึงไม่เสียหายมาก

“เครื่องอุปโภคบริโภคจะไม่ขาดเพราะมีคนมีจิตศรัทธามาบริจาค ที่ขาดจริงๆจะเป็นยารักษาโรคน้ำกัดเท้า เท้าเปื่อยเพราะบางจุดน้ำกำลังเน่าและเริ่มส่งกลิ่นเดินลุยทุกวันเท้าก็เริ่มเปื่อย ฝากให้หน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาช่วยดูแลหลังน้ำลดเพราะประชาชนอาจจะเจ็บไข้ได้ป่วยเพราะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงอีกด้วย”

ขณะที่นายสุรัตน์ จันทาสีกา กำนันตำบลศิลา กล่าวว่า ชาวบ้านดงพองไม่มีโรคเครียดเพราะทุกวันจะมีพระมาฉันท์เพลนทุกวัน มีการนั่งสนทนาธรรมทำให้ชาวบ้านหายเครียดและผ่อนคลายแต่จะลำบากเรื่องวิถีชีวิตการเป็นอยู่ลำบากเพราะน้ำท่วมทางเข้าทางออกหมู่บ้าน ชาวบ้านจะสามารถเข้าไปนอนพักอาศัยได้เป็นบางหลังที่มีบ้าน2 ชั้น แต่สำหรับคนที่มีบ้านชั้นเดียวจะไปอาศัยบ้านญาติหรือบ้านเพื่อนบ้านเพื่ออาศัยและคอยไปสอดส่องดูบ้านตัวเองบ้านเป็นบางครั้งเพราะห่วงสิ่งของ

“ตอนนี้ยังขาดเครื่องอุปโภคบริโภคอยู่บ้างที่สำคัญคือขาดยารักษาโรคยารักษาอาการเท้าเปื่อยเพราะตอนนี้ชาวบ้านเดินลุยน้ำทุกวันทำให้เกิดโรคเท้าเปื่อยเยอะขึ้นดีที่ช่วงนี้น้ำยังไม่เน่ามาก จึงฝากถึงหน่วยงานที่จะเข้ามาช่วยเหลือถ้ามีรองเท้าบูทจะดีมากเพราะชาวบ้านเดินลุยน้ำจะได้ไม่เท่าเปื่อยต้องการยาทาแก้เท้าเปื่อยจะดีที่สุด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯคนใหม่ กล้าปราบโกง ไม่ติดหล่ม 'ครม.มรดกการเมือง'

คนขอนแก่นอยากเห็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เด็ดขาด-ชัดเจน กล้าปราบคอรัปชั่นและเร่งแก้ปัญหาปากท้อง ขณะที่ ครม.ชุดใหม่ อยากเห็นคนทำงานมากกว่าโควตาพรรค

'พท.' ชี้คลิปซื้อเสียงขอนแก่น เขต 9 เหมือนจัดฉาก หนุนสู้กันด้วยนโยบาย

'พท.' ชี้คลิปซื้อเสียงขอนแก่น เขต 9 ดูง่ายเหมือนจัดฉาก ยันต้านทุจริตเลือกตั้ง ชี้ผู้สมัครควรสู้กันด้วยนโยบาย หนุน 30 บาทรักษาทุกโรค

'ต้องเต' ผู้กำกับสัปเหร่อตะลึง วัยรุ่นตื่นตัวแห่ใช้สิทธิ์การเมือง

"ต้องเต"  ผู้กำกับสัปเหร่อยกมือทั่วหัวก่อนหย่อนหีบเลือกตั้งล่วงหน้า เจ้าตัวเผย ไม่คิดว่าเลือกตั้งล่วงหน้าคนจะออกมาใช้สิทธิ์เยอะขนาดนี้ และมีแต่วัยรุ่นที่ตื่นตัวออกมาทำหน้าที่เลือกตั้ง

บุรีรัมย์รับมือขอนแก่น ทรูแบงค็อกบุกลำพูน 'ช้าง เอฟเอคัพ2025/26'รอบ8ทีม

วันที่ 27 มกราคม 2569 เวลา 13.00 น. ณ ห้องเมต้า 1 ชั้น 2 สโมสร ราชพฤกษ์ น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง ร่วมกับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเหล่าพาร์ทเนอร์ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด (มหาชน), บริษัท มอลเทน (ไทยแลนด์) จํากัด จัดพิธีจับสลากฟุตบอลถ้วยที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย รายการ ช้าง เอฟเอ คัพ 2025/26 รอบ 8 ทีมสุดท้าย

เจ็บใจ! 'เต้น' ปลุกคนเมืองพล สั่งสอน สส.ทิ้งพรรค เหน็บพืชผลเกษตรขึ้นราคาแต่ข้าวฟ่างตก

‘ณัฐวุฒิ’ ปลุกคนเมืองพล-ขอนแก่น กาเพื่อไทยทั้งสองใบ สั่งสอน สส.ทิ้งพรรค เหน็บพืชผลเกษตรขึ้นราคา แต่ ‘ข้าวฟ่าง’ ราคาตก

ชาวขอนแก่นกว่า 3หมื่นคนร่วมทำทะเลดาวต้อนรับ ‘ดร.เชน’ เพื่อไทยอ้อนขอเสียงยกจังหวัด

ชาวขอนแก่นกว่า 3หมื่นคนร่วมทำทะเลดาวต้อนรับ "ดร.เชน" ปราศรัยใหญ่ ช่วยผู้สมัคร สส.เพื่อไทย ชูนโยบายล้างหนี้ ฟื้นเศรษฐกิจ ประกันรายได้เกษตรกร พร้อมประกาศสงครามยาเสพติด