รัฐบาลเชื่อมั่นโอกาสทางเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนใต้ เผยมี 4 สัญญาณบ่งบอกโอกาสเติบโตเป็นรูปธรรม
27 ต.ค.2565 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนใต้ ส่งเสริมการจ้างงาน เพื่อประชาชนในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งขณะนี้มีสัญญาณบ่งบอกถึงโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม กล่าวคือ 1.นักลงทุนจากต่างชาติ สมาคม ISEDAR, Malaysia ภายใต้ชื่อ USADA ASEAN 10 ประเทศ สนใจร่วมลงทุนทำธุรกิจ เล็งเห็นศักยภาพของพื้นที่ในอุตสาหกรรมฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นสินค้าฮาลาล การท่องเที่ยวรูปแบบฮาลาล ด้านการแพทย์ฮาลาล สุขภาพฮาลาล ประกอบกับนโยบายของรัฐบาล ที่ได้ส่งเสริมการพัฒนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ยุทธศาสตร์ฮาลาล มาตรการด้านการลงทุนต่าง ๆ ของ BOI และ มาตรการด้านภาษี
2.เอกชนไทยรายใหญ่ พร้อมเปิดตลาดจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากเห็นโอกาสจากพื้นที่ที่มีความหลากหลาย อาทิ เทสโก้ โลตัส ประกาศเปิดสาขาแรกที่บ่อทอง ปัตตานี และเตรียมพร้อมขยายสาขาย่อยเพิ่มปลายปี รวมทั้งจะเปิดสาขาใหญ่ในปี 2566
3.ศอ.บต. กำหนดแผนการท่องเที่ยวตามปฏิทินประเพณี 12 เดือน เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งจากในพื้นที่และนอกพื้นที่อย่างแน่นอน สร้างรายได้แก่ชุมชน
และ 4.สร้างพันธมิตรการท่องเที่ยวกับประเทศมาเลเซีย ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเลเซียมาท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งตลอดทั้งปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากมาเลเซียเดินทางมาท่องเที่ยวไทยกว่า 1ล้านคนแล้ว ผ่านการเดินทาง ทั้งทางบกผ่านด่านสะเดามากที่สุด และทางรถไฟในลักษณะเช่าเหมาหรือชาร์เตอร์เที่ยวเดินรถไฟเข้ามา และโดยสายการบิน
“รัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคม และสังคมพหุวัฒนธรรม เพื่อนำไปสู่สันติสุขอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าการดำเนินการที่ผ่านมาซึ่งถือเอาการมีส่วนร่วมเป็นหัวใจสำคัญ ได้เดินมาถูกทางแล้ว การสนับสนุนของรัฐบาลและความร่วมมือจากประชาชนอย่างต่อเนื่องเริ่มส่งสัญญาณที่ดีเห็นเป็นผลสำเร็จทางรูปธรรม อีกทั้งยังได้เชื่อมโยงการพัฒนาเป็นความร่วมมือกับอาเซียนและโลกมุสลิมอีกด้วย”นางสาวรัชดากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ธอส.ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือลูกค้าประสบเหตุเครนมรณะ
ธอส.ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือลูกค้าประสบเหตุเครนหล่นทับรถไฟ ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี นาน 1 ปี สำหรับลูกค้าบาดเจ็บสาหัส ส่วนเสียชีวิตหรือทุพพลภาพ ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปีตลอดอายุสัญญาเงินกู้
รัฐบาลเตือนฝุ่น PM2.5 พุ่งแนะ Work From Home
รัฐบาลเตือนฝุ่น PM2.5 พุ่งช่วง 14–16 ม.ค. ย้ำคุมเข้มแหล่งกำเนิด–งดเผา พิจารณาขยาย WFH
รัฐบาลเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวัง PM2.5
รัฐบาลเตือนเฝ้าระวัง PM2.5 ย้ำเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง เฝ้าสังเกตอาการ แนะใช้ Line OA แจ้งงสงสัย 'ป่วยจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก' ติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นผ่านแอปพลิเคชัน Air4Thai
ระเบียบ 4 ฉบับเริ่มใช้แล้ว นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ต้องปลอดการเผา
รัฐบาลคุมเข้มออกกฎระเบียบ 4 ฉบับ เริ่มบังคับใช้แล้ว การนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และข้าวสาลี ปี 2569 ต้องมีหนังสือรับรองปลอดการเผา มีเอกสารข้อมูลแหล่งผลิต หลักฐานที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคุมเข้มเผาในพื้นที่เกษตร!
รัฐบาลคุมเข้มการเผาในพื้นที่เกษตร แก้ปัญหา PM2.5 อย่างเป็นระบบ – มุ่งเป้าลดพื้นที่เผาไม่น้อยกว่าร้อยละ 15

