9 พ.ย.2565 - ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดตราด ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ต้นตีนเป็ด หรือ พญาสัตบรรณ หรือ สัตบรรณ ราวๆ 20 ต้น ที่มีความสูงเกือบ 10 เมตร ออกดอกบานสะพรั่ง สิ่งกลิ่นทั่วบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดตราด ซึ่งจุดเป็นที่มีต้นตีนเป็ดเยอะที่สุดในเขตอำเภอเมืองตราด
เรื่องนี้ นางสาวมยุรี บุญส่ง อายุ 35 ปี แพทย์แผนไทย ชำนาญการโรงพยาบาลตราด สาขาวัดไผ่ล้อม ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นตีนเป็ดออกดอกและส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะในช่วงเย็นเป็นช่วงที่มีกลิ่นมากที่สุด ซึ่งต้นตีนเป็ด มีทั้งคุณและโทษ
โดยประโยชน์คือ สามารถนำเปลือกมาใช้เป็นยารักษาพิษไข้ต่างๆ ได้ ส่วนโทษนั้น ดอกที่ส่งกลิ่นแรงๆ เป็นกลิ่นของไซยาไนด์ มีผลต่อระบบหัวใจโดยตรง และการหมุนเวียนของเลือดด้วย หากสูดดมนานๆ เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืดบริเวณท้ายทอยจะมีอาการตึง อาจจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ระบบหัวใจอาจล้มเหลวได้
นางสาวมยุรี เตือนประชาชนว่า หากอยู่ใกล้กับต้นตีนเป็ด ควรหลีกเลี่ยงดีที่สุดไม่แนะนำให้สูดดม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยลดการกลิ่น และหากเกิดการเวียนหัวโดยฉับพลัน ให้ใช้ยาดม ยาเหลือง ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน โดยทาบริเวณท้ายทอย ขมับทั้ง 2 ขา เพื่อให้เลือดลมเดินได้ตามปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระบะขนปาล์มตกคลอง คนขับรีบหนี บอกพลเมืองดีไม่ต้องแจ้งตำรวจ สุดท้ายกู้ภัยพบยาบ้า
กระบะขนปาล์มวูบตกคลอง คนขับรีบชิ่งหนีพร้อมบอกพลเมืองดีไม่ต้องแจ้งตำรวจ สุดท้ายเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบยาบ้า 9 เม็ด ถูกทิ้งใกล้รถยนต์ ตร.เตรียมสืบหาคนขับ
ผู้ประกอบการเรือ-รถนำเที่ยว จ.ตราด ยังไม่ปรับขึ้นราคาตั๋วโดยสาร กัดฟันแบกต้นทุนน้ำมันอีก 1 เดือน
ผู้ประกอบการเรือ-รถโดยสาร จ.ตราด เผยได้รับผลกระทบเต็มๆ หากน้ำมันขึ้นราคา ระบุเรือโดยสารใช้น้ำมัน 4 พันลิตรต่อวัน รถโดยสาร 2.3 พันลิตรต่อวัน ชี้พิษสงครามทำต้นทุนพุ่ง จี้รัฐช่วยพยุงราคาก่อนแบกไม่ไหว
พายุฤดูร้อน ถล่มสวนทุเรียนตราด ร่วงเกือบหมื่นลูก เสียหายนับล้านบาท
พายุฤดูร้อนถล่มสวนทุเรียนตราดระเนระนาด ลูกร่วงเกือบหมื่นลูก ต้นโค่น 10 ต้น,ชาวสวนเขาสมิงโอดรุ่นแรงเตรียมขายปลายเดือนมีนา คาดเสียหายนับล้านบาท
ดูของจริง! ทัพเรือโชว์หลักฐานทุ่นระเบิดใหม่ให้คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน
กองทัพเรือรับคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนตรวจหลักฐานทุ่นระเบิดใหม่ในเขตไทย ตอกย้ำสถานะผู้ถูกรุกล้ำอธิปไตยและการยึดมั่นกฎหมายมนุษยธรรมสากล
กองทัพเรือ เร่งสอบปมกัมพูชาจับเรือประมงไทย หากผิดจริงจะดำเนินคดีถึงที่สุด
กองทัพเรือชี้กรณีจับกุมเรือประมงไทยอาจเป็นข้อมูลคลาดเคลื่อน ยืนยันยังห่วงใยและติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด
งามไส้! สื่อเขมรตีข่าว จับเรือประมงไทย ลักลอบขนอาหารทะเลส่งเข้าเกาะกง
งามไส้! ทหารเรือกัมพูชาสกัดจับเรือประมงไทย "ก.โชคบูรพา" ลักลอบขนอาหารทะเลเถื่อนส่งเข้ากัมพูชา ต้นทางมาจากมหาชัยก่อนลงท่าเรือ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ผู้ว่าฯ เกาะกง ทำพิธีเผาทำลายโชว์สื่อ ส่วนของกลางราคาแพง "ปูนิ่ม-ปลาเก๋า" หายลึกลับก่อนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจ คาดคัดแยกไปแล้ว ส่วนที่เผามีจำนวนเล็กน้อย

