เขาเขียวเปิดตัวสมาชิกใหม่ สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

11 พ.ย. 2565 – ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอพริกา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ให้การต้อนรับ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกแรดขาว” ตัวแรกของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจของคนในองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เมื่อสวนสัตว์เปิดเขาเขียวประกาศข่าวดี ในวันที่ 10 กันยายน 2565เวลา 11.45 น. ที่ผ่านมา สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้สมาชิกใหม่ “ลูกแรดขาว” เพศผู้ จำนวน 1ตัว ซึ่งเกิดจากแม่ชื่อว่า “กริตท์จิ” แรดขาววัย 8ปี และพ่อชื่อ “ซูดี้” อายุ 17 ปี หลังจากแรดน้อยลืมตาดูโลกก็ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ และแม่แรดขาวมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง เดินคลอเคลียไม่ยอมห่างแม่แรดขาว โดยวันนี้ลูกแรดขาวออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก แสนซน ได้อย่างใกล้ชิด ภายในบริเวณส่วนแสดงแอฟริกา ปัจจุบันทางสวนสัตว์ฯ มีแรดขาวจำนวน 5 ตัว เป็นเพศผู้ 2ตัว และเพศเมีย 3 ตัวเป็นเกียรติแก่องค์กสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

ประธานในพิธีได้มอบชื่อไว้ 2 ชื่อ คือ Power และ Junior เพื่อให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในครั้งนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมสนุกสามารถร่วมโหวตผ่านทาง เพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น โดยส่วนรายชื่อผู้ร่วมสนุกจากชื่อที่ถูกโหวตมากที่สุดแล้วนำมาจับรางวัล ลุ้นรับตุ๊กตาตัวใหญ่กว่า 1 เมตร และลุ้นรับบัตรเข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียวฟรี 1ปี อีก 10 รางวัล สามารถโหวตได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2565 และประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 14 ธันวาคม 2565ผ่านเพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สำหรับแรดขาว จัดว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองลงมาจากช้าง เพราะแรดขาวสามารถที่จะมีความยาวลำตัวได้ถึง3-5เมตร ความสูงของไหล่ 1.5-2 เมตร น้ำหนัก 1,800-2,700กิโลกรัม มีผิวสีน้ำตาลอมเทาหรือเหลือง จนได้ชื่อว่า “แรดขาว” มีนอ 2 นอ ความยาวของนอที่ใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง 1.5 เมตร แรดขาวมีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปแอฟริกาตอนใต้ พบตั้งแต่ซูลูแลนด์ ถึงอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ในแฮพริกาใต้ และยังพบได้ใน ชูดานตอนใต้ ยูกันดา และบริเวณใกล้ ๆ

โดยมีทั้งหมด 2 ชนิดย่อย คือ แรดขาวเหนือ และแรดขาวใต้ ตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 4 – 5 ปีผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ10 ปี ระยะตั้งท้องประมาณ 16 เดือน แต่อย่างไรก็ตามตัวเมียจะให้ลูกได้ในทุกๆ 3 – 4 ปี อายุขัยของแรดขาวที่สองสายพันธุ์มีอายุประมาณ 50 ปี แต่ถ้าถูกเลี้ยงดูอย่างดีในกรงเลี้ยงสามารถมีอายุได้ถึง 55 ปี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 038-318444 หรือ ผ่านทางเพจ Facebook สวนสัตว์เปิดเขาเขียวแห่งประเทศไทย

ทางด้านนายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า นับเป็นความเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพราะพยายามกับพ่อแม่มาตลอดร่วม 10 ปีแต่ล้มเหลว เพิ่งจะมาสำเร็จชุดนี้ เพราะพ่อแม่อายุน้อย นับเป็นตัวที่ 3 ของทวีปเอเชีย ต้องยกเครคิตให้กับทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ใส่ใจและพยายามทำจนสำเร็จ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศผล 'นักท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย' เจ้าของเพจ 'เดอะแบก' คว้ารางวัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สร้างกระแสการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว โดยการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินทางและการสร้างสรรค์คอนเทนต์การท่องเที่ยว

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

'ป้าไอซ่า' น่ารักจนใจละลาย! สวนสัตว์เขาเขียวฉลอง 45 ปี เปิดโฉม 'วอมแบต' หนึ่งเดียวในองค์การสวนสัตว์

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลอง 45 ปี เปิดโฉม ป้าไอซ่า วอมแบต อ้วนป้อม ตะมุติมะ ชวนนักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักหนึ่งเดียวในองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

เมืองชลแทบแตก! 'พิธา' เดินสายขอบคุณ ลั่นความไว้วางใจที่มอบให้ไม่สูญเปล่า

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตระเวนขอบคุณคะแนนเสียงจากประชาชน หลังสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้ง 2566 ได้ ส.ส.เกือบยกทั้งจังหวัดชลบุรี