ยุคสมัยเปลี่ยน ไม่ทอดทิ้งโอ่ง! วัดอ่างทองนำประดับรอบโบสถ์

ภูมิปัญญาชาวบ้านนำโอ่งน้ำ มาตั้งประดับรอบโบสถ์เพื่อความสวยงาม หลังจากโอ่งไม่ได้ใช้งานตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป  และยังช่วยอนุรักษ์ของเก่าไว้ให้ลูกหลาน 

13 พ.ย.2565 –  ที่บริเวณพระอุโบสถหลังใหม่  วัดพายทอง  หมู่ที่ 1  ตำบลสายทอง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  พบว่ามีการนำโอ่งน้ำมาตั้งประดับวางไว้บนฐานคอนกรีต  ตั้งรายล้อมอยู่โดยรอบโบสถ์  มีระยะห่างกันประมาณ 2 เมตร  นับจำนวนได้ 58 ใบ  ภายในโอ่งน้ำปลูกบัวออกดอกชูช่อสวยงาม  จนเป็นที่แปลกตา  ประหลาดใจกับชาวบ้านที่พบเห็น   

พันโท วิเชียร  ยาทัย อายุ 76 ปี ไวยาวัชกรวัดสายทอง  กล่าวว่า  พระอุโบสถหลังนี้  ทางวัดได้สร้างขึ้นมาใหม่  เพื่อใช้ทดแทนพระอุโบสถหลังเดิม  ที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และเตรียมที่จะจัดงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต  ในวันที่ 27 ธ.ค. 65  ถึงวันที่ 4 ม.ค. 66  ที่จะถึงนี้ เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน   ประกอบกับตนเองเห็นว่าที่หน้ากุฏิ พระครูประโชติ  ธรรมะโฆษิต  เจ้าอาวาส  นำโอ่งมาตั้งปลูกบัวไว้ 2 ใบ  ดูแล้วสวยงาม  หลังจากเทพื้นคอนกรีตเสร็จ  ตนเองจึงได้ทำการปรึกษาเจ้าอาวาส  ในการนำโอ่งเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว  ที่มีอยู่นำมาตั้งปลูกบัวประดับรอบโบสถ์  พร้อมประกาศรวบรวมโอ่งเก่าจากชาวบ้านที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาได้ จำนวน 58 ใบ 

“โดยความมุ่งหมายหลักหลังจากเทพื้นเอนกประสงค์โดยรอบโบสถ์เสร็จแล้ว  ทางวัดก็เกรงว่าจะมีคนนำรถยนต์ขึ้นมาจอด หรือขึ้นไปกลับรถ  จนได้รับความเสียหาย  จึงได้นำโอ่งเก่าของทางวัดและที่ชาวบ้านนำมาถวาย  นำไปตั้งพร้อมปลูกบัวเป็นแนวกั้นเอาไว้รอบโบสถ์  และยังเป็นการอนุรักษ์ของเก่าในสมัยก่อน  หลังจากยุคสมัยเปลี่ยนแปลงมีระบบประปาหมู่บ้านเข้ามาแทน  ชาวบ้านจึงไม่ต้องรองน้ำใส่โอ่งเอาไว้ใช้  และเพื่อเสริมความสวยงามให้กับโบสถ์หลังใหม่  ในการใช้ทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนากันต่อไป” พันโท วิเชียร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านอ่างทอง ปักหลักเฝ้ารอหน้าหน่วยเลือกตั้ง

อ่างทอง บรรยากาศประชาชน เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคึกคัก ต่างเฝ้ารอหน้าหน่วยเลือกตั้ง ก่อนถึงเวลาใช้สิทธิ์ จังหวัดอ่างทอง มี 2 เขตเลือกตั้ง มี ส .ส.ได้จำนวน 2 คน

สลด! เก๋งชนแล้วหนี สองพ่อลูกดับ

ร.ต.อ.สมบัติ สมบูรณ์ดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์ทอง ได้รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ถูกรถยนต์เก๋งเฉี่ยวชนมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 2 ราย

หนุ่มคลั่งปีนรั้วจุดไฟเผาบ้าน - รถจักรยานยนต์

หนุ่มวัย 33 ปี คลั่งปีนรั้วเข้าบ้านเช่า ที่เป็นของแม่ตนเอง จุดไฟเผารถจักรยานยนต์แม่ค้าลอตเตอรี่ลุกลามไหม้บ้านเช่าวอดเสียหาย1หลัง รถจักรยานยนต์4คัน ชาวบ้านรุมจับตัวไว้ได้ในที่เกิดเหตุพูดจาวกวน