หลานชาย 'แม่เฒ่าตุ้ม' เล่าที่มาภาพประวัติศาสตร์ ยายวัย 102 ปี ถวายดอกบัว 'ในหลวง ร.9'

5 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนมได้รายงานบรรยากาศวันพ่อแห่งชาติ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน ต่างออกมาจัดกิจกรรม เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดี รวมถึงกิจกรรมการทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล

เช่นเดียวกับครอบครัว นายบรม จันทะนิตย์ อายุ 82 ปี หลานชายแม่เฒ่าตุ้ม เจ้าของภาพแห่งความประทับใจ ที่อยู่ในความทรงจำพสกนิกรชาวไทย ตลอดมาตั้งแต่ปี 2498 เมื่อครั้งในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จเยี่ยมพสกนิกรชาว จ.นครพนม และเสด็จไปบำเพ็ญกุศลที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยในช่วงขบวนเสด็จกลับ ได้มียายตุ้ม จันทนิตย์ วัย 102 ปี นำดอกบัว 3 ดอกมาเฝ้ารอรับเสด็จ เพื่อน้อมถวายดอกบัว บริเวณริมถนนสามแยกชยางกูร- เรณูนคร ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยไม่มีใครคาดคิดว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 จะลงจากขบวนเสด็จ และทรงทักทายพสกนิกรที่มาเฝ้ารอรับเสด็จ

ที่สำคัญได้รับการถวายดอกบัว 3 ดอกจากแม่เฒ่าตุ้ม พร้อมน้อมพระวรกายรับมอบดอกบัวกับคุณยายด้วยความใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน นายอาณัติ บุญนาค ช่างภาพส่วนพระองค์ได้บันทึกภาพดังกล่าวไว้ ภายหลังได้กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่สร้างความประทับใจแก่ชาวไทย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้แม่เฒ่าตุ้มจะถึงแก่กรรมไป ตั้งแต่ไป 2501 มาถึงวันนี้เมื่อในโอกาสวันสำคัญวันพ่อแห่งชาติ นายบรม จันทะนิตย์ อายุ 82 ปี ในฐานะลูกหลานครอบครัวแม่เฒ่าตุ้ม จึงได้ออกมาเล่าถึงความประทับใจ ที่มาของภาพแห่งความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย และเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงออกถึงความจงรักภักดี

โดยนายบรม จันทะนิตย์ อายุ 82 ปี หลานชายแม่เฒ่าตุ้ม เจ้าของภาพแห่งความประทับใจ กล่าวถึงความรู้สึกด้วยความภาคภูมิใจว่า ตลอดเวลากว่า 67 ปีที่ผ่านมา ตนยังจำถึงความรู้สึกตื่นเต้น โดยขณะนั้นอายุได้ 15 ขวบ เมื่อทราบข่าวว่าในหลวงจะเสด็จผ่านหมู่บ้าน เส้นทางนครพนม-ธาตุพนม เพื่อไปยังวัดพระธาตุพนมฯ ทำให้ชาวบ้านรวมถึงคนในครอบครัว และแม่เฒ่าตุ้มหรือย่าตุ้ม เพราะคุณพ่อเป็นลูกชายคนสุดท้องของแม่เฒ่าตุ้ม ต่างพากันเตรียมตัวเพื่อไปรอเฝ้ารับเสด็จชื่นชมพระบารมี เนื่องจากเกิดมาทั้งชีวิตโอกาสที่จะได้ไปเฝ้ารับเสด็จคงไม่มีโอกาสมากนัก

จำได้ว่าแม่เฒ่าตุ้มในวัย 102 ปี ยังคงแข็งแรง ได้มีความตั้งใจที่จะไปนั่งเฝ้ารอรับเสด็จตั้งแต่เช้าตรู่ พร้อมดอกบัว 3 ดอกไว้รอทูลเกล้าถวายหากมีโอกาส ขณะที่ตนไม่ได้มีโอกาสเข้าไปถึงจุดริมถนน เพราะมีผู้คนจำนวนมาก และถูกกันจากเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเวลาสำคัญมาถึง ได้มีขบวนรถพระที่นั่งวิ่งผ่านเส้นทางสร้างความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

แต่อดเสียดายไม่ได้ที่ไม่ได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมี ซึ่งในช่วงที่พระองค์เสด็จกลับ ไม่มีใครคาดคิดว่าขบวนรถยนต์พระที่นั่ง จะจอดบริเวณริมถนน ตรงสามแยกชยางกูร- เรณูนคร ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ก่อนที่ในหลวงจะเสด็จลงมาทักทายพสกนิกรที่มารอเฝ้ารับเสด็จ และรับดอกบัว 3 ดอกที่แม่เฒ่าตุ้มถือมา ในสภาพที่เริ่มเหี่ยวเฉา เพราะรอเฝ้ารับเสด็จตั้งแต่เช้าถึงเย็น ทำให้ช่างภาพส่วนพระองค์ได้บันทึกภาพไว้ พร้อมพระราชทานภาพดังกล่าวส่งมาให้แม่เฒ่าตุ้ม และครอบครัว เก็บไว้ชื่นชมพระบารมี

มาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 67 ปี ภาพแม่เฒ่าตุ้ม ยังไม่เคยหายไปจากความรู้สึกของครอบครัว และพสกนิกรชาวไทย ตนในฐานะหลานชายมีความซาบซึ้ง ภาคภูมิใจจนบอกไม่ถูก ถึงแม้ไม่ได้เข้าฝ้าใกล้ชิด หรืออยู่ในเหตุการณ์ แต่ยังมีความภาคภูมิใจมากที่เป็นหลานแม่เฒ่าตุ้ม มาถึงวันนี้สิ่งเดียวที่สำนึกได้คือ การทำดีเพื่อสังคม เป็นคนดีของสังคม และดูแลสั่งสอนลูกหลานให้เป็นคนดี ที่

สำคัญในโอกาสวันสำคัญ วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ได้ดูแลพสกนิกรชาวไทยตลอดมา ที่สำคัญอยากให้พสกนิกรชาวไทย นำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี และอยากให้คนไทยรักสามัคคีกัน รวมถึงมีความรักหวงแหน ในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไวยาวัจกรวัดพระธาตุพนม เตือน 'ลุงพล-ทนาย' อย่าดึงวัดไปเกี่ยวขัดแย้งส่วนตัว

ความคืบหน้ากรณีนายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายชื่อดังที่เคยรับว่าความให้นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่

ตะครุบคาริมโขง รับจ้างแค่ 5 พันบาท ลอบขนยาไอซ์กว่า 21 กก.

ตะครุบคาริมโขง กรรมกรก่อสร้างขนไอซ์กว่า 21 กก. รับจ้างแค่ 5 พันบาท ใช้หนี้ค่าเหล้า+เติมน้ำมันเหลือ 800 บาท มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้าน

พ่อเมืองเต้นผาง สั่งเอาผิดแก๊งมาเฟีย ทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว ข้ามตลาดจุดผ่อนปรน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีมีแกนนำพ่อค้า แม่ค้า ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบหลักฐาน หลังมีเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้รับมอบหมายจากหน่วยงานอำเภอธาตุพนม

ยายวัย 87 ยังช็อก! ทอง 30 บาท เงินอีก 3 ล้าน ละลายในกองเพลิง

ความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนราษฎร ถนนธำรงประสิทธิ์ เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

นครพนมระอุ! เพื่อไทยเจอศึกรอบด้าน แกนนำแดงเสียงแตก แลนด์สไลด์ส่อแป้ก

ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เริ่มเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังสัญญาณการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) หากไม่เกิดอุบัติเหตุ

'กฟภ.นครพนม' โต้โซเชียล! ไม่ได้มั่วยกมิเตอร์ไฟผิดบ้าน

นายมนตรี บุญศรี ผู้จัดการ กฟภ.นครพนม และนางสาวนิภาภัทร จิตรคาม รอง ผจก.กฟภ.นครพนม นางมาธินีย์ แสนนาม หัวหน้าแผนกบัญชีประมวลผล และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียด