เริ่มแล้วเทศกาลล่าปลาบึกแก่งกระจาน จับได้ 25 ตัว น้ำหนักมากสุด 182 กก.

18 พ.ย.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลล่าปลาบึกในเขื่อนแก่งกระจานเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งในปี 2564 ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรี ได้อนุญาตให้ล่าปลาบึกได้มาเกิน 50 ตัวภายใน 2 เดือน โดยปีนี้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการล่าปลาบึกในวันที่ 15 ม.ค.2565 แต่หากพรานล่าปลาบึกจับได้ครบ 50 ตัว ก่อนถึงวันที่กำหนดก็จะถือว่าสิ้นสุดการล่าทันที ส่วนปลาบึกที่ได้จะนำไปขายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่

ล่าสุดนับตั้งแต่วันที่ 15-17 พ.ย. มีการจับปลาบึกแล้วจำนวน 25 ตัว โดยตัวใหญ่สุดมีน้ำหนักตัวถึง 182 กิโลกรัม ตัวรอง 176 กก. และต่ำสุด 50 กก.

นอกจากนี้ยังมีกฎเกณฑ์ในการล่าปลาบึกไม่ให้สูญพันธุ์ด้วยการกำหนดให้ผู้ที่จับปลาบึกได้ 1 ตัว ต้องปล่อยลูกปลาบึกกลับคืนในเขื่อนแก่งกระจาน 500 ตัว และห้ามล่าปลาบึกในช่วงนอกเทศกาล

นายเอกชัย เตชะวันโต หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ในปีนี้กำหนดให้จับปลาบึกที่ 50 ตัว เริ่มวันที่ 15 พ.ย.64-15 ม.ค.65 โดยส่วนนี้มีการทำประมงแบบรับผิดชอบโดยมีการจัดตั้งกองทุนประมง เพื่อนประมงโดยวัตถุประสงค์เป้าหมายหลักคือช่วยเหลือสนับสนุน ส่งเสริมอาชีพของประมงในภาพกิจกรรมของส่วนประมง และจากการจัดเก็บข้อมูลระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา เฉลี่ยปลาขึ้นวันละ 10 ตัว ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 15 วัน จะจับปลาครบ 50 ตัวและสิ้นสุดฤดูกาลจับปลาบึกเขื่อนแก่งกระจาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'Beach Boys & Girls Concert' รวมตัวศิลปินตัวท็อป ยกพลขึ้นหาด 25 มีนาคมนี้

ซัมเมอร์นี้เตรียมฟินแบบไฟลุกกันอีกครั้ง เมื่อ Atimeshowbiz ผู้ผลิตคอนเสิร์ตเบอร์ต้นของเมืองไทย เตรียมเปิดประเดิม Music Fest แห่งแรกของปี ชวนทุกคนมาท้าความร้อนฟินหาดแตกกันอีกครั้ง! ในมหกรรมคอนเสิร์ตฟินริมทะเล “Beach Boys & Girls Concert" (บีช บอย แอนด์ เกิร์ล คอนเสิร์ต) มหกรรมคอนเสิร์ตที่สุดของการรวมศิลปินตัวตึงฮอตปรอทแตกติดแท่นท็อปชาร์ตมาไว้บนเวทีเดียวกัน

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

'บิ๊กป้อม' ชมสาธิตกระโดดร่ม ปลื้มแม่บ้าน ตชด. ให้กำลังใจหนุนเป็นนายกฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจตำรวจพลร่ม โดยมี พล.ต.ท.ณัฐ สิงห์อุดม ผบช.ตชด. สมาคมแม่บ้านตำรวจ ตชด. และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

'KHAOSAN PLAY' ส่งสาวหล่อเมืองเพชร 'ต้นขิง ฐิติกาญจน์' แจ้งเกิด

ค่ายน้องใหม่ “KHAOSAN PLAY” หลังเปิดตัวด้วยศิลปินเบอร์แรกของค่าย “พั้นช์ วรกาญจน์” เพลง “มีใครแล้วใช่ไหม” ไปไม่นานแต่ตอบรับดีทะลุ 3 ล้านวิวไปแล้ว ล่าสุดแจ้งเกิดศิลปินน้องใหม่ “ต้นขิง-ฐิติกาญจน์ พันธ์สังข์” สาวหล่อมาดกวนจากเมืองเพชรบุรีปล่อยซิงเกิลแรก “แค่เพื่อนค่ะแม่”

เพชรบุรี เมืองสร้างสรรค์อาหารโลกจากยูเนสโก

รายการเที่ยว…มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ “ตัวแทนหมู่บ้าน” จะพาเราไปเที่ยวที่จังหวัดเพชรบุรีกัน ซึ่งนอกจากมีทะเล มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมอาหาร โดยองค์การยูเนสโก ประกาศให้เพชรบุรีเป็นเมืองเครือข่ายสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 2564 เพราะมีวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้เลิศรส