หลายหมู่บ้านในปัตตานียังระทม! น้ำท่วม 2-3 ระลอก

หลายหมู่บ้านในปัตตานีถูกน้ำท่วมหลายระลอก ชาวบ้านเดือนร้อนนานนับเดือน ขาดน้ำดื่ม นายอำเภอเร่งแจกน้ำดื่ม

14 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี พบว่าบางแห่งระดับน้ำเริ่มคลี่คลายลงเล็กน้อย ประชาชนสามารถใช้รถลุยน้ำเข้าออกหมู่บ้านได้ ส่วนบ้านจางา ม.2 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนหลายครัวเรือนได้รับความเดือนร้อน

โดยรุ่งเช้าวันนี้พบว่าระดับน้ำลดลงเล็กน้อย มีประชาชนต่างใช้เรือออกไปทำงานตั้งแต่เช้า โดยพายออกมาข้างนอกซึ่งเป็นพื้นที่สูง ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาน 1 กม. ก่อนขึ้นจักรยานยนต์ไปทำงาน ทำให้มีเรือเรียงกันยาวไม่ต่างอะไรกับท่าเรือ เพราะประชาชนไม่สามารถใช้ยานพาหนะอื่นได้นอกจากเรือที่จะเป็นยานพาหนะเดียวที่เข้าออกหมู่บ้านเท่านั้น โดยหมู่บ้านถูกน้ำท่วมในระลอกที่ 2 แล้ว แม้ว่ารอบแรกจะท่วมไม่นาน แต่ก็มีน้ำขังมาก ก่อนรอบ 2 เข้ามาซ้ำ ซึ่งพื้นที่นี้หากน้ำในแม่น้ำปัตตานีสูงจนเอ่อล้นตลิ่งก็มักจะได้รับเดือนร้อนจากน้ำท่วมทุกครั้ง และไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ทำให้ประชาชนต้องปรับตัวให้เข้าอยู่กับสถานการณ์ได้

เช่นเดียวกับหมู่บ้านโคกยาร่วง หมู่ที่ 1 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ประสบปัญหาในลักษณะเดียวกัน แต่ค่อนข้างหนักกว่า ถูกน้ำเข้าท่วมในระลอกที่3 แล้ว ชาวบ้านทั้งไทยพุทธและมุสลิมกว่า 53 ครัวเรือน ต่างได้รับผลกระทบ ซึ่งขณะนี้น้ำได้ลดลงจากเมื่อวาน ประชาชนสามารถลุยน้ำเดินออกไปทำงานได้ แม้ว่าน้ำลดลง แต่ยังคงกังวลโดยเฉพาะบาดแผลจากการถูกน้ำกัดเท้าเป็นระยะเวลานาน และยังคงขาดน้ำดื่ม เพราะชาวบ้านที่นี่อาศัยน้ำคลองดื่ม แต่ด้วยขณะนี้น้ำคลองน้ำสกปกรก

ด้านนายเอกสิทธิ์ สองเมือง นายอำเภอหนองจิก และภาคเอกชน ได้ขึ้นเรือไฟเบอร์ เร่งนำน้ำดื่มกว่า 400 ขวด มาแจกให้ชาวบ้าน หลังชาวบ้านประสบปัญหาขาดน้ำดื่ม โดยแต่ละหลังจะมอบให้หลังละ12 -18 ขวด และจะเข้ามาแจกอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้ง มอบถุงยังชีพข้าวสาร 5 กิโลกรัม และอาหารแห้งกว่า 60 ถุง พร้อมส่งกำลังใจให้กับชาวบ้านที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ซัดกลับโซเชียลจ้องบิดเบือนเปลี่ยนศาสนา วอนสื่ออย่าขยายความให้ประเทศเสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ชี้แจงจากการเดินทางไปเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1444 เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า อย่าลืมว่าประเทศไทยเรามีศาสนาหลักอยู่

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 39 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม 28-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 มีนาคม 2566) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!