ชมความสวยงามของ'สะเปาลอยน้ำ'ในแม่น้ำวัง รับประเพณีลอยกระทง

เทศบาลนครลำปาง พาชมความสวยงามของ 'สะเปาลอยน้ำ' ตกแต่งอย่างสวยงาม นำมาลอยในแม่น้ำวัง รับประเพณีลอยกระทง ที่บริเวณแม่น้ำวัง แต่งดจัดกิจกรรม เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 

19พ.ย.2564- เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ บริเวณแม่น้ำวังในเขตเทศบาลนครลำปาง ได้เอาสะเปาลอยน้ำที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ลงไปลอยติดตั้งแสดงบริเวณกลางแม่น้ำวังเพื่อรับประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน หรือ เทศกาลลอยกระทงที่มาถึง โดยจะเริ่มในวันที่ 19 พ.ย. โดยในปีนี้ทางจังหวัดลำปาง และเทศบาลนครลำปาง งดการจัดกิจกรรม ที่จะเป็นการรวมคนเป็นจำนวมาก อาทิ การประกวด และ ล่องสะเปาลอยน้ำวัง ซึ่งถือเป็นกิจกรรมงานประเพณีเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ทุกปีจะมีการตกแต่งสะเปาลอยน้ำอย่างสวยงาม แล้วนำมาลอยในแม่น้ำวังในคืนวันลอยกระทง ซึ่งก็จะได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

แต่ปีนี้ต้องงดจัดกิจกรรม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 เหลือเพียงการเชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมสืบสานประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาม ด้วยการนำกระทงเล็กมาลอย ในแม่น้ำวัง ด้วยวัสดุธรรมชาติ และเน้นย้ำให้ประชาชนปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างกัน และเพื่อสร้างบรรยากาศ ทางเทศบาลนครลำปางจึงได้จัดตกแต่งสะเปาลอยน้ำที่ตกแต่งสวยงามนำมาลอยไว้ในแม่น้ำวัง

ส่วนการเล่นประทัด พลุ และดอกไม้เพลิง ที่อาจจะเป็นอันตราย เนื่องจากพบผู้ได้รับบาดเจ็บ ทุกปีที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนของ จ.ลำปาง ได้ออกตรวจสอบร้านค้าผู้จำหน่ายประทัด พลุ และดอกไม้เพลิง ย่านตลาดออมสิน , ตลาดราชวงศ์ และตลาดเก่า กลางเมืองลำปาง ที่ได้รับอนุญาตในการจำหน่าย ซึ่งพบว่าร้านค้าต่างๆ ยังปฏิบัติไม่ถูกต้อง เช่น สินค้าประทัด และดอกไม้เพลิงบางรายการที่จำหน่าย ไม่มีฉลากระบุรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด บางรายการระบุรายละเอียดไม่ชัดเจน ไม่บอกวันหมดอายุ และวิธีการใช้ เจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือน และแจ้งให้ร้านค้าได้จัดทำฉลากสินค้า ประกอบการจำหน่ายประทัด พลุ และดอกไม้เพลิง ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ โดยเน้นย้ำให้ทางร้านเร่งดำเนินการ เพราะหากเข้ามาตรวจสอบพบอีกครั้ง จะถือว่ามีความผิดตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก และจะให้งดจำหน่ายสินค้าประเภทนี้ทันที นอกจากนี้ ได้กำชับให้ทางร้านค้า ทำการตรวจสอบสต็อกสินค้าหากพบว่าสินค้ารายการใดมีการค้างสต็อกไว้นานแล้ว ให้นำไปทำลายทิ้ง เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการลุกไหม้ขึ้นเองได้ หรืออาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่ซื้อไป

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังได้กำชับให้ร้านค้า งด และไม่จำหน่ายประทัด พลุ และดอกไม้ไฟ ที่จะเป็นอันตรายแก่เด็ก และเยาวชนโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายด้านชีวิต และทรัพย์สินในช่วงเทศกาลลอยกระทง อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ของ จ.ลำปาง ได้ฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ใส่ใจ และตักเตือนบุตรหลาน ที่เป็นเด็ก และเยาวชน อย่าให้มีการเล่น หรือจุดประทัด พลุ และดอกไม้เพลิง ที่เป็นอันตราย หรือลักษณะการเล่น หรือจุดแบบเสี่ยงภัย เพราะอาจเกิดระเบิด และได้รับอันตรายถึงขั้นพิการ หรือเสียชีวิตได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! หญิงสูงอายุปั่นจักรยานเสียหลัก จมแม่น้ำวังดับ

เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนปั่นจักรยานแล้วเสียหลักพุ่งตกลงตลิ่งแม่น้ำวัง

'ผู้การนครพนม' สั่งจนท.เร่งสอบเหตุพลุระเบิดงานลอยกระทง เจ็บระนาว 25 คน

กรณีเกิดเหตุพลุระเบิดบริเวณลานพนมนาคา ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งอยู่ด้านหลังเวทีประกวดกระทงและนางนพมาศ ในงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2565

ลอยกระทงสระบัวแหลมสมิหลาสุดคึกคัก!

บรรยากาศงานวันลอยกระทงในเขตเทศบาลนครสงขลาประจำปี 2565 คึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่นเพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงาม

ผบ.ทบ.สั่งชายแดนตรวจเข้มรับ APEC 2022

ผบ.ทบ.สั่งคุมเข้มชายแดนวางมาตรการรักษาความปลอดภัยผ่านเข้า-ออกชายแดนช่วงเอเปก พร้อมกำชับหน่วยทหารดูแลประชาชนช่วงลอยกระทง

ลำปางอ่วม! มวลน้ำก้อนใหญ่จาก 2 เขื่อน ทะลักเข้าตัวเมือง

บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำวังในเขตเทศบาลนครลำปางบริเวณที่ลุ่มต่ำเริ่มประสบปัญหาน้ำจากแม่น้ำวังเริ่มเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว โดยเฉพาะชุมชนเขื่อนยางและชุมชนบ้านดงไชย ในเขตเทศบาลนครลำปาง