ยะลาน่าห่วง! ดินถล่ม ถนนถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่ระดมช่วยเหลือเร่งด่วน

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.ยะลา น่าห่วง หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งน้ำท่วม ดินถล่ม เส้นทางถูกตัดขาด ขณะที่กลุ่มฝนในพื้นที่ยังตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

18 ธ.ค.2565 – ความคืบหน้าสถานการณ์ฝนตก น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ยะลา ล่าสุดมีหลายพื้นที่ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะพื้นที่ติดริมแม่น้ำ สายบุรี และแม่น้ำปัตตานี  ทั้งนี้ทางกรมชลประทาน จ.ยะลา ออกประกาศแจ้งเตือนภัยสถานการณ์แม่น้ำปัตตานี ฉบับที่ 1 ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ลุ่มน้ำปัตตานี จังหวัดยะลา ตั้งแต่ช่วงวันที่ 17 – 18 ธันวาคม 2565 มีปริมาณฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 18 ธันวาคม 2565 อำเภอเบตง 82.0 มิลลิเมตร อำเภอธารโต 135.4 มิลลิเมตร อำเภอบันนังสตา 33.0 มิลลิเมตร อำเภอยะหา 114.8 มิลลิเมตร อำเภอกาบัง 96.6 มิลลิเมตร อำเภอกรงปินัง 131.4 มิลลิเมตร อำเภอเมืองยะลา 106.8 มิลลิเมตร วันนี้เวลา 11.30 น.ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี สถานี X77 บ้านหัวสะพาน ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เท่ากับ + 39.15 ม.(รทก) ต่ำกว่าตลิ่ง 0.55 เซ็นติเมตร (ระดับตลิ่ง +39.70) และระดับน้ำเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 30 – 40 เซนติเมตร ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน พื้นที่บริเวณ อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งมีแม่น้ำสายบุรีไหลผ่าน โดยมีต้นน้ำจากจังหวัดนราธิวาส อำเภอสุคิริน 258.2 มิลลิเมตร อำเภอจะแนะ 264.4 มิลลิเมตร อำเภอศรีสาคร 216.4 มิลลิเมตร และอำเภอรือเสาะ 186.4 มิลลิเมตร พื้นที่บริเวณกลางน้ำจังหวัดยะลา อำเภอรามัน 182.8 มิลลิเมตร

พื้นที่บริเวณท้ายน้ำจังหวัดปัตตานี อำเภอทุ่งยางแดง 95.6 มิลลิเมตร และอำเภอสายบุรี 203.6 มิลลิเมตร วันนี้เวลา 13.30 น. ระดับน้ำในแม่น้ำสายบุรี สถานี X 273 บ้านปายอยือนิ อำเภอรามัน จังหวัดยะลาเท่ากับ + 15.68 ม.(รทก.) (ระดับตลิ่ง +16.50) ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.82 ม. ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ประมาณชั่วโมงละ 30 – 35 เซนติเมตร ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง จึงแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ พื้นที่ริมตลิ่ง พื้นที่ลุ่มต่ำ ให้ระวังน้ำท่วมสูง 

นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่คลองยะหา ฉบับที่ 2 โดยตั้งแต่ช่วงวันที่ 17 – 18 ธันวาคม 2565 มีปริมาณฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 18 ธันวาคม 2565 อำเภอเบตง 82.0 มิลลิเมตร อำเภอธารโต 135.4 มิลลิเมตร อำเภอบันนังสตา 33.0 มิลลิเมตร อำเภอยะหา 114.8 มิลลิเมตร อำเภอกาบัง 96.6 มิลลิเมตร อำเภอกรงปินัง 131.4 มิลลิเมตร อำเภอเมืองยะลา 106.8 มิลลิเมตร อำเภอรามัน 182.8 มิลลิเมตร วันนี้เวลา 13.15 น. ระดับน้ำในคลองยะหาสถานี x 175 บ้านยะหา อำเภอยะหา เท่ากับ + 27.17 ม.(รทก) 

ต่ำกว่าตลิ่ง 0.60 เมตร (ระดับตลิ่ง + 27.77) และระดับน้ำเพิ่มขึ้น ชั่วโมงละ 20 – 30 เซนติเมตร แนวโน้มระดับน้ำล้นตลิ่ง หากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

โครงการชลประทานยะลา ขอแจ้งให้จังหวัดยะลา แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองยะหา บริเวณบ้านกาบุ ตำบลยะหา บ้านอาบอ บ้านละแอ บ้านตาเปาะ บ้านกือยา บ้านชะเมาะ บ้านกูแบรายอ ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ขอให้เฝ้าระวังเตรียมรับสถานการณ์น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นและอาจล้นตลิ่งได้ ทั้งนี้ให้ติดตามสถานการณ์น้ำ และข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ไปยังอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา โดยนายดอรอแม เจะแม นายก อบต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยได้นำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำไปเข้าไปช่วย ทำความสะอาดบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งถูกกระแสน้ำท่วมฉับพลัน จนทำให้มีดินโคลนเข้าตัวบ้าน สร้างความเสียหาย และสำรวจพื้นที่ หน้าโรงเรียนนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ 6 หมู่ที่ 10 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งถูกน้ำกัดเซาะถนนทางเข้าโรงเรียน และริมตลิ่ง ทำให้ถนนพงเสียหาย เสาไฟฟ้าเอน ล้มจำนวนหลายต้น

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านสายตาเอียด ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังตา จ.ยะลา ซึ่งมีดินถล่มหลายแห่ง ต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้า และเสาไฟฟ้าล้มทับเส้นทาง ซึ่งทาง นายก อบต.ตลิ่งชัน ได้ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่นำเครื่องมือเข้าไปช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนชั่วคราวก่อน โดยล่าสุดมีรายงานสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดยะลา และแนวโน้มการคาดการณ์ หลังจากมีฝนตกปานกลางกระจายทั่วพื้นที่

 ซึ่งข้อมูล เมื่อ วันที่ 18 ธันวาคม เวลา 07.00 น. ฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานยะลา รายงานพื้นที่ประสบอุทกภัยจังหวัดยะลา พื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ที่โครงการฝ่ายลำพะยา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา หมู่ที่ 5 ตำบลพร่อน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พื้นที่ตำบลบุดี อำเภอเมือง จังหวัดยะลา บ้านจือนือแร หมู่ที่ 3 ตำบลบุดี อำเภอเมือง จังหวัดยะลา บ้านไบก์ หมู่ที่ 5 ตำบลบุดี อำเภอเมือง จังหวัดยะลา บ้านปารามีแต หมู่ที่ 7 ตำบลบุดี อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

พื้นที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลา บ้านกือยา หมู่ที่ 3 ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลาพื้นที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา บ้านบาละ หมู่ที่ 9 ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา พื้นที่อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เทศบาลโกตาบารู อำเภอรามัน จังหวัดยะลา บ้านกาลูปัง หมู่ที่ 1 ตำบลกาลูปัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

พื้นที่อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลาหมู่ที่ 1 ตำบลบันนังสาเรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา หมู่ที่ 5 ตำบลกรงปีนัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา พื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา น้ำป่าไหลหลาก ท่วมถนนสาย ยะลา – เบตง (ทล.410) หมู่ที่ 1 ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา บ้านบันนังบูโบ หมู่ที่ 3 ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา และพื้นที่อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ดินสไลด์ทับเส้นทาง ถนนตัดขาดจากการเซาะของลำธาร ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่บ้านพิกุลทอง ซอยไม้หอม ตำบลคีรีเขต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง

อุทยานฯน้ำตกโยง แจ้งระดับน้ำสูง งดลงเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และงดเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว