ทะเลชุมพร ลมแรงคลื่นสูงกว่า 4 เมตร ซัดเรือสินค้าอับปาง ตาย 1 ศพ

19 ธ.ค.2565 - จากกรณีลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านทะเลอ่าวไทยทำให้คลื่นลมแรงทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตรส่งผลให้มีเรืออับปางในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จ.ประจวบคีรีขันธ์  สำหรับสถานการณ์ใน จ.ชุมพร ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลทาง(ศรชล.)ชุมพร และเจ้าท่าจังหวัดชุมพร ได้รับรายงานเมื่อเวลา 03.20 น. ว่าได้มีเรือสินค้าชื่อ ANUPHUM บรรทุกตู้คอนเทรนเนอร์ ถูกคลื่นสูงกว่า 4 เมตร ซัดถล่มจนตู้คอนเทรนเนอร์หลุดออกจากเรือ ทำให้เรือเอียงจนไม่สามารถควบคุมเรือได้ จึงทำการสละเรือและอับปางกลางทะเล บริเวณอำเภอปะทิว จ.ชุมพร ห่างจากฝั่งประมาณ 10.5 ไมล์ทะเล

สำหรับลูกเรือมีทั้งหมด 10 คน ใส่เสื้อชูชีพลอยตัวอยู่กลางทะเล และได้รับการช่วยเหลือจากเรือสินค้าชื่อ PATTARAVARIN 88 ลูกเรือปลอดภัย 9 คน เสียชีวิต 1 ราย โดยลูกเรือที่รอดชีวิตทั้ง 9 รายมีสภาพอิดโรย และมีรายงานว่าเรือ PATTARAVARIN 88 ที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้ขอเปลี่ยนความตั้งใจเดิมที่จะพาผู้ประสบภัยไปส่งที่ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากสภาพคลื่นลมที่แรงจัด และน้ำมันเชื้อเพลิงอาจจะไม่เพียงพอ จึงจอนำเรือไปจอดทอดสมอหลบคลื่นลมที่เกาะเสม็ด ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร จนกว่าสถานการณ์คลื่นลมจะสงบลง อีกทั้งหน่วยงานเกี่ยวข้องก็ยังไม่สามารถออกไปช่วยเหลือได้เนื่องจากทะเลมีลมแรงคลื่นสูงกว่า 4 เมตร

จากกรณีคลื่นลมแรงในทะเลอ่าวไทยดังกล่าว ที่บริเวณปากน้ำชุมพร ได้เรือประมงจากทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด ได้เข้ามาหลบคลื่นลมอยู่จอดอยู่ตามสะพานปลา และแพปลาต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นเรือโดยสารจาก จ.ชุมพร ไปยังเกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี มีคำสั่งจากหน่วยงานเกี่ยวข้องห้ามเดินเรือในช่วยระยะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดยุทธการ 'สยบอันธพาลป่วนเมือง' ปิดล้อมบุกยึดท่อซิ่ง-ปืนเพียบ ผู้ต้องหา 111 ราย

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.ต.จารุต ศรุตยาพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร แถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้น “ยุทธการสยบอันธพาลป่วนเมือง” จับกุมผู้ต้องหา 111 ราย ยึดของกลางท่อไอเสีย 111 ใบ อาวุธปืน 29 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน 170 รายการ

ทร.สรุปความช่วยเหลือครอบครัว-ทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุรล.สุโขทัยอัปปาง

ทร.สรุปความช่วยเหลือครอบครัว-ทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุ รล.สุโขทัย หลังเร่งดำเนินงานตามระเบียบสิทธิกำลังพล

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับสุดท้าย ภาคใต้ฝนตกหนัก ลมหนาวเริ่มมีกำลังอ่อนลง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ฉบับที่ 12 (มีผลกระทบถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566) ซึ่งเป็นประกาศฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้ ระบุว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทย

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ลมหนาวแรงขึ้น ไม่มีฝน แผ่ปกคลุมต่อเนื่องถึง 28 ก.พ.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ฉบับที่ 6 (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2566) ระบุว่า

อึ้ง! ตึกอุบัติเหตุ รพ.หลังสวน 268 ล้าน สร้างเสร็จกว่า 2 ปี ยังไม่ได้ใช้

นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นพ.ศักดิ์สิทธิ์ มหารัตนวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหลังสวน และหัวหน้าเภสัชกร และนายช่างเทคนิค ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพอาคารอุบัติเหตุแบบบูรณาการ 7 ชั้น ณ โรงพยาบาลหลังสวน