ปัตตานียังวิกฤต! เจอน้ำทะเลหนุนซ้ำ ท่วมทั้ง 12 อำเภอ

23 ธ.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง มวลน้ำจากจังหวัดยะลายังคงไหลลงมาสบทบในแม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีน้ำทำเลหนุนในเช้าวันนี้ ส่งผลให้ระดับน้ำท่วมในพื้นที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม พบว่าลายพื้นที่ยังคงวิกฤต น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ขณะนี้ได้รับผลกระทบ ทั้ง 12 อำเภอ 100 ตำบล 495 หมู่บ้าน และ 27 ชุมชน มีผู้ที่ได้รับผลกระทบ 26,848 ครัวเรือน 90,645 คน

ขณะที่อิทธิพลของน้ำทะเลหนุน และน้ำจากจังหวัดยะลา ทำให้ปริมาณน้ำที่เข้าท่วมเพิ่มขึ้นจากเดิม ส่งผลให้ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีทั้งคืน บางจุดน้ำทะลักเข้าท่วมถนน ย่านเศษรฐกิจ ประกอบด้วย ถนนพิพิธ (ตลาดโต้รุ้ง) ท่วม 1 เลน สูง 20 เซนติเมตร (ซม.) ถนนสะบารัง หลังโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ท่วมสูง 20-30 ซม. ถนนหนองจิกหน้าบิ๊กซีปัตตานีตลอดเส้นทางต้องปิดถนน 1 เลน ถนนจะบังติกอไม่สามารถสัญจรได้ ท่วมสูงตั้งแต่ 10-50 ซม.

นอกจากนี้ ต.ตะลุโปะ อ.เมือง น้ำได้ท่วมหมู่บ้านสูง 1 เมตร เช่นเดียวกับบนถนน ทำให้ถนนที่ลอดใต้สะพานมุ่งไปยะลา น้ำท่วมสูง 30 ซม. รถไม่สามารถสัญจรได้ ต้องทำการปิดถนน และใช้เส้นทางอื่นแทน เช่นเดียวกับ ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง น้ำได้ท่วมบนถนนกินไปครึ่งเลน ต้องใช้เลนเดียวในการสัญจร ส่งผลให้รถที่มาจากเส้นทางนราธิวาส เกิดรถติดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ส่วนในหมู่บ้านจางา จือโมะ ท่วมสูง 1-2 เมตร ต้องใช่เรือในการเข้าออกออกอย่างเดียว พบว่าน้ำท่วมระลอกนี้หนัก น้ำมาเร็ว ทำให้สิ่งของบางชนิด ชาวบ้านไม่สามารถยกที่สูงไว้ได้ทัน ได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก หลายหมู่บ้านท่วมมิดบ้าน และท่วมชั้น 1 ของบ้าน ซึ่งพบว่าทั้ง 12 อำเภอที่ประสบน้ำท่วม ยังขาดแคลนอาหาร และน้ำดื่ม ด้านหน่วยงานรัฐ เอกชน ยังคงลงพื้นที่แจกถุงยังชีพให้กับประชาชนที่เดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!

(2) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

ห่างจากชุมชนท่องเที่ยวบูนาดาราไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 35 กิโลเมตรเข้าเขตอำเภอสายบุรี ที่นี่เป็นหัวเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่ง

(1) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ฟังเสียงธรรมชาติกระซิบ”...ที่บูนาดารา “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ระอุต่อเนื่องมานานเกือบ 20 ปี นับแต่เหตุร้ายในปี 2547 ทำให้พื้นที่ปลายด้ามขวานแห่งนี้ดูซบเซา