30 ธ.ค.2565 - จากกรณี มีคนร้ายลักลอบเข้าไปเผารูปปั้นเจ้าพ่อคำแดง ภายในศาลที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ตรงหัวมุมทางแยกถนนสมุทรบรรหาร จนได้รับความเสียหาย และในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ดูแลศาลเจ้าพ่อหมื่น หรือคนไทยเชื้อสายจีนเรียกว่าปุ่งเถ่ากง-ม่า ที่ตั้งอยู่ในวัดโอกาสศรีบัวบาน ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ซึ่งอยู่ห่างจากองค์พญาศรีสัตตนาคราชประมาณ 400 เมตร ก็พบว่ามีคนร้ายลอบเข้ามาใช้ด้ามไม้กวาดพลาสติกเป็นเชื้อเพลิงแล้วจุดไฟเผารูปปั้นปุ่งเถ่ากงได้รับความเสียหายที่บริเวณหนวดและเส้นผม โดยภายในศาลเจ้าพ่อหมื่นนี้ ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั้งหมด 6 ตัว สามารถจับภาพชายต้องสงสัยสวมใส่ชุดขาวและสวมหมวกปิดบังใบหน้า เข้ามาก่อเหตุแล้วรีบเดินออกจากศาลไปทันที โดยคาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนเดียวกัน และก่อเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน
ต่อมาทางสมาคมพ่อค้านครพนม มอบอำนาจให้นายวิชิต เหล่าวัฒนาถาวร กรรมการสมาคมฯ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.มงคล ยลวิลาส รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ว่า ศาลเจ้าพ่อหมื่นภายในวัดโอกาสฯ ถูกคนร้ายใช้วัตถุพลาสติกเผาบริเวณแจกันที่วางไว้ข้างรูปปั้นเจ้าพ่อหมื่น จนเกิดไฟลุกไหม้จนรูปปั้นได้รับความเสียหาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคุณพิชญา โพชราษฎร นายก อบต.ท่าค้อ อ.เมืองนครพนม หรือนายกข้ามเพศ ว่า ศาลอัญญาพะไช ที่ตั้งอยู่ในวัดเมืองเก่า หมู่ 2 บ้านเมืองเก่า ต.ท่าค้อ ถูกคนร้ายลอบเข้าไปวางเพลิงจนเสียหาย เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าศาลอัญญาพะไช สร้างเป็นอาคารปูนชั้นเดียว ตั้งอยู่ในบริเวณวัดเมืองเก่า ถูกคนร้ายเข้ามาจุดไฟเผาจนรูปปั้นปู่อัญญาพะไชถูกไฟลามเลียจนดำ ส่วนเครื่องสักการะบูชาไหม้วอดไปกับไฟ
สอบถาม พระครูกันตปุญญรังสี อายุ 75 ปี เจ้าอาวาส ทราบว่า วันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงค่ำไม่พบสิ่งผิดปกติ กระทั่งเวลาประมาณ 1 ทุ่มของวันเดียวกัน ได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกที่ตำบลใกล้เคียง กลับมาถึงวัดราวตีสามเศษ รุ่งเช้าวันที่ 29 ธันวาคมขณะฉันเช้า ก็มีชาวบ้านที่นำเครื่องเซ่นไหว้ปู่อัญญาพะไชมาถวาย พบว่าภายในศาลถูกไฟไหม้จึงมาบอกให้ตนทราบ คาดว่าคนร้ายน่าจะแอบเข้ามาเผาหลังเวลา 1 ทุ่ม ขณะที่ตนไปรับกิจนิมนต์ข้างนอก ส่วนสาเหตุของการเผาตนไม่ขอออกความเห็น แต่พ่อปู่อัญญาพะไชเป็นที่เคารพสักการะของคนในละแวกนี้มานาน ใครเดือดร้อนอะไรมาบนบานกราบไหว้มักจะสำเร็จเสมอ
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนางปุ๊ก (สงวนนามสกุล) เจ้าของร้านนวดแผนไทยนาคทอง ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ใกล้กับองค์พญาศรีสัตตนาคราช เขตเทศบาลเมืองนครพนม ผู้ที่บันทึกภาพชายชราคนหนึ่งถือไม้เท้ายืนอยู่ใกล้ศาลอัญญาพะไช เมื่อไปสอบถามผู้รู้ก็ต่างบอกว่านี่คือพ่อปู่อัญญาพะไชที่มาปรากฏกายให้เห็น ตนจึงนำภาพที่บันทึกได้ไปขยายใส่กรอบกราบไหว้บนหิ้งทุกวัน และได้รับความสุขเจริญเรื่อยมา พร้อมขอร้องผู้กระทำอย่าย่ำยีจิตใจคนที่เคารพศรัทธาต่อพ่อปู่อัญญาพะไชเลย ซึ่งขณะสอบถามนางปุ๊กไม่อนุญาตให้บันทึกภาพระหว่างให้รายละเอียด
คำว่าอัญญาเป็นคำอีสานโบราณ เป็นคำแทนชื่อเจ้านาย ส่วนพะไชคือชื่อของอัญญาผู้นั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับสึกยกวัด! 5 พระ-เณรมั่วสุมเสพยาบ้า ซ่อนอุปกรณ์ในบาตรเพียบ
จากกรณีมีชาวบ้านนาดีหมู่ 13 และ หมู่ 14 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงศูนย์ดำรงธรรม อ.นาทม ว่า ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมพระเณรลูกวัดป่าศิลาราม ซึ่งอาจจะพัวพันกับยาเสพติด โดยไม่ยอมออกบิณฑบาตอันเป็นกิจวัตรของพระภิกษุสงฆ์และสามเณร เพื่อเผยแผ่ศาสนาและโปรดสัตว์ตามวินัยพุทธกาล
'ตชด.-ทหาร' จับแก๊งขนยาบ้าก่อนส่งเข้ากรุง ยึดได้ 3.96 ล้านเม็ด
ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว มีความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงได้ไล่ติดตามมาจนถึงบ้านเช่าหลังดังกล่าว และได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย
ผู้ว่าฯนครพนม ลงพื้นที่ช่วยซ่อมบ้านผู้ป่วยติดเตียง เหตุพายุฤดูร้อนถล่ม อ.เรณูนคร
หลังจากเกิดพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.โคกหินแฮ่ ต.นางาม ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู รวม 5 ตำบล ได้รับความเสียหายรวม 85 หลัง คอกสัตว์ 3 หลัง ยุ้งข้าว 2 หลัง และเสาไฟฟ้าหักโค่น 2 ต้น โชคดีไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
พายุฤดูร้อน ถล่ม อ.เรณูนคร กวาดตลาดโต้รุ่งราบเป็นหน้ากลอง
ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยมีพื้นที่ประสบภัยรวม 5 ตำบล 11 หมู่บ้าน ต.นางาม ต.โคกหินแฮ่ ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู โดยในเขตเทศบาลเรณูนคร บริเวณตลาดโต้รุ่ง พ่อค้าแม่ค้ากำลังจัดเตรียมตั้งร้านกัน
บีบหัวใจ! แม่คนงานเรือมยุรีนารี ลุ้นระทึก นั่งเฝ้าหน้าจอ 6 ชม. ร้องไห้คนเดียวห่วงลูกเป็นอันตราย
แม่คนงานในเรือ "มยุรีนารี" เผยหลังรู้ข่าวเรือไทยถูกยิงกลางทะเลช่องแคบฮอร์มุซ ถึงกับร้องไห้คนเดียว ห่วงลูกเป็นอันตราย
รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ! ยึดไอซ์บิ๊กล็อต 445 กก. ริมโขงนครพนม
รวบแก๊งค้ายาข้ามชาติ! ยึดไอซ์บิ๊กล็อต 445 กก. ริมโขงนครพนม รวบ 5 ผู้ต้องหา พร้อมรถของกลางที่ใข้ในการกระทำความผิด

