'พระเทพวรมุนี' นำ 'นาคโตโน่' ร่วมเดินรับบิณฑบาต ก่อนเข้าโบสถ์

9 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 05.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถึงบรรยากาศก่อนพิธีอุปสมบท นาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ดาราศิลปินชื่อดัง รวมถึงทีมงานนาค จำนวน 3 คน ที่ร่วมโครงการว่ายน้ำข้ามโขง “หนึ่งคนว่ายหลายคนให้” เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อรับบริจาคสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว สรุปยอดบริจาคเป็นเงินกว่า 87 ล้านบาท โดยวันนี้ถือเป็นฤกษ์ดี มีกำหนดการที่นาคโตโน่จะเข้าร่วมอุปสมบทในภาคเช้า ตามประเพณีความเชื่อทางพระพุทธศาสนา

โดย พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะพระอุปัชฌาย์ ได้นำนาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ รวมถึงนาคอีก 3 คนที่จะเข้าร่วมพิธีอุปสมบท ออกเดินรับของบิณฑบาตกับคณะสงฆ์ตามเส้นทางในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม เพื่อเป็นการเรียนรู้กิจวัตรสงฆ์ที่สำคัญ และสิ่งที่ต้องไม่ขาดคือการทำวัตรเช้า-วัตรเย็น รวมถึงการออกบิณฑบาต

ดังนั้นวันนี้ในช่วงเช้าก่อนที่จะเข้าพิธีอุปสมบท นาคโตโน่จึงเดินรับของบิณฑบาต โดยมีญาติโยม แฟนคลับ สาธุชนทั้งชาวไทย ชาวลาว ร่วมอนุโมทนาบุญ ซึ่งหลังเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว พระโตโน่มีกำหนดปฏิบัติธรรมรวม 7 วัน (9-15 มกราคม 2566) ถึงจะลาสิกขา โดยจะจำวัดที่วัดพระธาตุพนมฯ เป็นเวลา 3 วัน และวันที่ 11 มกราคมจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปจำวัดที่วัดพระธาตุศรีโคตรบูร แขวงคำม่วน สปป.ลาว ก่อนที่จะกลับมาลาสิกขาที่วัดพระธาตุพนมฯ ตามกำหนดการที่วางไว้ตั้งแต่ต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอปลา' ยอมแล้ว! นัดขอขมา 'พระเทพวรมุนี' ต่อหน้าสื่อ 46 สำนัก

จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช แม่ทัพทนายกองทัพธรรม พร้อมนายเอื้อ มูลสิงห์ ทนายกองทัพธรรมจังหวัดนครพนม/ไวยาวัจกร วัดพระธาตุพนม รับมอบหมายจากพระเทพวรมนุนี

ตามรอย'พญานาค' ความเชื่อพลังศรัทธาลุ่มน้ำโขง

ความเชื่อเรื่องพญานาคอยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน เห็นได้จากวัดวาอารามมีรูปปั้นพญานาค หรือสถานที่หลายแห่งมีเรื่องเล่าเชื่อมโยงกับพญานาค โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่มีประเพณีและความเชื่อผูกพันกับพญานาคอย่างเด่นชัด อย่างงานประเพณีบั้งไฟพญานาคสะท้อนคติความเชื่อของชาวพุทธริมแม่น้ำโขง

'พระ' ปีนต้นไม้ข้างทำเนียบ จี้นายกฯ อนุมัติงบฯหมื่นล้าน!

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทำเนียบรัฐบาล ฝั่ง ก.พ. พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา ประธานภาคีเครือข่ายองค์กรพลังชาวพุทธ ได้เดินทางมา

พลังศรัทธา! เปิดตัวเลขยอดทำบุญงานนมัสการ 'พระธาตุพนม' 9 วัน ทะลุ 23 ล้าน

ที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ภายหลังการจัดงานบุญประเพณีเดือนสาม งานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2566 โดยจัดขึ้นในวันขึ้น 8 ค่ำ-แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี

'ลุงพล' เมินมารผจญ เดินแสวงบุญ 200 กม. ถึงวัดพระธาตุพนมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยมีคณะเดินแสวงบุญของคนดังแห่งบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร คือ ลุงพล