'พระโตโน่' ได้ฉายา 'สุทธิสัทโธ' จำวัดไทยและลาว

9 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 09.09 น. ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ประดิษฐานองค์พระธาตุพนม โดยภายในบรรจุพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยชาวลาวสองฝั่งแม่น้ำโขง ในการนี้ พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะประธานสงฆ์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ ในพิธีอุปสมบทหมู่นาค 2 คู่ คือ นาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

พร้อมนาคอีก 3 คน ประกอบด้วย นาคชูชาติ ไทยแย้ม ฉายาฐิตายุโก นาควรวัฒน์ สภาวสุ ฉายาฐิตุเปกโข และ นาคฉัตรินทร์ วุฒิสิริบูรณ์ ฉายา เอกคคจิตโต พ่อนาคทั้งสามถือเป็นทีมที่ร่วมโครงการว่ายน้ำข้ามโขง หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ เพื่อรับบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 25656 ที่ผ่านมา จนประสบความสำเร็จได้ยอดบริจาค เป็นเงินจำนวนกว่า 87 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวโด่งดังมาก่อนหน้านี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าพิธีอุปสมบท มีการจัดขบวนแห่แบบเรียบง่าย มีเพียงเครื่องอุปสมบทหรือกองบวช ได้แก่ ผ้าไตร จีวร บาตร และตาลปัตร ตามหลักพระพุทธศาสนา โดยจัดขบวนแห่เวียนรอบองค์พระธาตุพนม 3 รอบ ก่อนที่จะเข้าประกอบพิธีอุปสมบทภายในอุโบสถ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง โดยมีพลังศรัทธาสาธุชนทั้งชาวไทย-ลาว ประชาชน นักท่องเที่ยว ตลอดจนแพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลนครพนม และ โรงพยาบาลเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการประกอบพิธีอุปสมบท มีพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะประธานสงฆ์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ พร้อมด้วย พระราชสิริวัฒน์ เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ส่วน พระศรีวิสุทธิเมธี รองเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ นอกจากนี้ยังมีพระนั่งอันดับอีก 10 รูป ในการประกอบพิธีดังกล่าว ทั้งนี้หลังพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว พระทั้ง 4 รูปจะได้ตั้งใจประกอบกิจวัตรสงฆ์ 10 ประการ ตามหลักพระพุทธศาสนา พร้อมสวดมนต์เจริญภาวนา ตลอดระยะเวลา 7 วันในการอยู่ใต้ร่มผ้ากาสาวพัสตร์

นอกจากนี้ พระโตโน่ ตั้งใจที่จะจำวัดที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร รวม 3 วัน ก่อนที่จะเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปจำวัด เจริญภาวนา ที่วัดพระธาตุศรีโคตรบูร แขวงคำม่วน สปป.ลาว ก่อนที่จะกลับมาลาสิกขากับพระอุปัชฌาย์ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถือเป็นอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ โดยตามหลักพระพุทธศาสนา บัญญัติไว้ว่าหากชายใดที่เข้าพิธีอุปสมบท ถือเป็นอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ ส่งผลบุญ 3 ประการ คือ เกิดอานิสงส์ต่อตนเอง เกิดอานิสงส์ต่อผู้มีพระคุณบุพการี บิดามารดา ที่สำคัญยังเกิดอานิสงส์เป็นการสืบทอดส่งเสริมพระพุทธศาสนา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทึ่ง! ตามไปดู 'นักล่าจักจั่น' เข้าป่าสอยเมนูเด็ดหายาก เสิร์ฟขึ้นโต๊ะจานละ 300 บาท

ในช่วงนี้ถึงแม้หลายพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ไม่สามารถทำการเกษตรนอกฤดูกาล เพื่อสร้างรายเสริมได้ แต่สำหรับชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่าฤดูแล้ง ถือว่าเป็นโอกาสทองของพวกเขา เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลหาจักจั่น

นครพนมร้อนฉ่า!  ทนายเพื่อชาวบ้าน ลงสนามล้างการเมืองเก่า

จับตานักการเมืองไฟแรง พรรคไทยสร้างไทย  ทนายความนักสู้เพื่อชาวบ้านไม่เป็นธรรม ลงสนามล้างการเมืองเก่า หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน

'หมอปลา' ยอมแล้ว! นัดขอขมา 'พระเทพวรมุนี' ต่อหน้าสื่อ 46 สำนัก

จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช แม่ทัพทนายกองทัพธรรม พร้อมนายเอื้อ มูลสิงห์ ทนายกองทัพธรรมจังหวัดนครพนม/ไวยาวัจกร วัดพระธาตุพนม รับมอบหมายจากพระเทพวรมนุนี

นครพนมเดือด! ไอ้โม่งตระเวนกรีดป้าย 'อุ๊งอิ๊ง' พังยับ

มือมืดป่วน! ตระเวนกรีดป้าย 'อุ๊งอิ๊ง' ถ่ายคู่กับว่าที่ผู้สมัครเพื่อไทยนับสิบป้าย วงจรปิดจับภาพ 2 ไอ้โม่ง ฉงนหน้าเทศบาลฯ ยกป้ายกลับมาติดคืน

นครพนมอ่วม! พบค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 พุ่งขึ้นระดับวิกฤติ ริมโขงเผาป่าซ้ำหลายสิบไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์หมอกควันสภาวะอากาศเป็นพิษยังคงวิกฤต โดยจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครพนม (ทสจ.ฯ) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ