ผู้ว่าฯเมืองคอนเต้นผางสั่งตรวจสอบบุกรุกป่าสงวนตัดโค่นไม้ ปลูกยาง-ปาล์ม

แฉภาพทางอากาศเขาหัวโล้น อ.บางขัน -ผู้ว่าฯเมืองคอนเต้นผางสั่งตรวจสอบบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติมโหฬาร-แฉทำกันเป็นขบวนการตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่ลำเลียงลงเบื้องบ่าง ยึดพื้นที่หลายร้อยไร่เพตรียมเนรมิตสวนยาง สวนปาล์มขึ้นแทนที่ป่าธรรมชาติ

22 ม.ค. 2566 – ร.อ.วีรชัย เพ็งมาก นักบินสำนักงานการบินกระทรวงทรัพยากรและะสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่ได้บินขึ้นตรวจสอบพื้นที่ป่าภูเขาในอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากได้รับการร้องเนียนว่ามีนายทุนใหญ่บุกรุกยึดพื้นที่กลางหุบเขาหลายร้อยไร่ จนภูเขาและป่าสงวนแห่งชาติที่เป็นป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์กลายเป็นภูเขาหัวโล้น และมีการบุกรุกขยายพื้นที่ตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ แผ้วถางพื้นที่ป่าจนเตียนโล่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งจากการบินสำรวจเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ของวันที่ 20 ม.ค. 2566 พบผืนป่าป่าไม้ธรรมชาติบนภูเขาสูงที่อุดมสมบูรณ์ ในพิกัดอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกบุกรุกเป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่ และกำลังบุกรุกขยายพื้นที่เพิ่มมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีเส้นทางการนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ขึ้นไปบนภูเขาและร่องรอยการนำเอาไม้ซุง และทรัพยากรธรรมชาติอื่น ๆ ลงมาเบื้องล่าง คาดว่าทำกันเป็นขบวนการ และหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐรู้เห็นเป็นใจก็ได้ โดยพื้นที่ที่บุกรุกตัดโค่นต้นไม้และแผ้วถางเสร็จแล้วจะมีการปรับพื้นดินให้เป็นแบบขั้นบันไดอย่างสวยงาม พร้อมที่จะทำการปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมันหรือไม้เศรษฐกิจหรือไม้ผลอื่น ๆ ทันที หากปล่อยปละละเลยไม่มีการตรวจสอบ จับกุม เชื่อว่าอีกไม่นานภูเขาทั้งลูกและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นป่าต้นน้ำในพื้นที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช จะถูกบุกรุกตัดโค่นต้นไม้ใหญ่และแผ้วถางทำลายพื้นป่าจนหมดสิ้น พื้นป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ก็จะกลายเป็นสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันเข้ามาแทนที่ป่าธรรมชาติในเร็ว ๆ นี้แน่นอน

ในเบื้องต้นนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งนายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอบางขัน หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตามที่ปรากฏในคลิปที่ถ่ายจากเครื่องบินของสำนักงานการบินกระทรวงทรัพยากรและะสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ไม่น่าจะเป็นพื้นที่ที่สามารถจัดกสรรค์ให้ประชาชนเข้าอยู่อาศัยทำกินได้ หากพบว่าเป็นการกระทำผิดบุกรุกป่าผิดกฎหมายให้สอบสวนดำเนินคดีกับผู้บุกรุกและผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดชาด เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ขยายวงกว้างออกไปมากกว่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักแสดง-คนทำหนังแห่ #แบนสุพรรณหงส์ กระหึ่มโซเชียล!

กำลังเป็นประเด็นร้อนเลยทีเดียว สำหรับดราม่าเกี่ยวกับกติกาการคัดเลือกภาพยนตร์เข้าร่วมชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ที่คนทำหนังหลายคนโวยว่าไม่ยุติธรรม เพราะเกณฑ์การคัดเลือกนั้นเอื้อผลประโยชน์ให้กับค่ายใหญ่ ซึ่งมีภาพยนตร์ถึง 11เรื่องด้วยกันที่ไม่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก

เปิดเส้นทางธรรม ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’

ศน. จับมือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเส้นทางบุญ สัมผัสเสน่ห์เมืองคอนในมิติทางศาสนา พร้อมอุดหนุนสินค้าทางวัฒนธรรม ในกิจกรรมเปิดเส้นทางธรรมแห่งศรัทธา ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’

คว่ำโต๊ะกูรูการเมือง! 'สัณหพจน์' เชื่อเมืองคอนยังมีพื้นที่ให้พลังประชารัฐ

เมืองคอนระอุ  “สัณหพจน์” เมิน “กูรู” ฟันธงเลือกตั้งเมืองคอน เหลือแค่ 2 พรรค  ซัดเกมชี้นำให้ประชาชนสับสน เชื่อพลังประชารัฐยังครองใจประชาชนในพื้นที่

ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์เมืองนครฯ

สถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช จัดงานนิทรรศการ “ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์แห่งนครศรีธรรมราช” ณ บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ถนนราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช

'ธนกร' ลงพื้นที่เมืองคอนบ้านเกิด พร้อมหนุน 'วัดพระมหาธาตุ' ขึ้นมรดกโลก

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ณ สนามหน้าเมือง และ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช