ไฟไหม้! แพริมแม่น้ำแควน้อย วอด 13 หลัง สูญ 10 ล้าน

30 ม.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรีรายงานว่า เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ร.ต.อ.สกานต์ พารา รองสารวัตรสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครกาญจน์ ว่ามีเหตุไฟไหม้แพพักริมแม่น้ำแควน้อย หมู่ 3 บ้านทุ่งก้างย่าง ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงรายงาน พ.ต.อ.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ ผกก.สภ.ไทรโยค นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า นายอำเภอไทรโยค ประสานเทศบาลตำบลไทรโยค เทศบาลตำบลลิ่นถิ่น อบต.ท่าเสา นำรถน้ำดับเพลิงมาฉีดระงับเหตุ และมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ให้อาสาสมัครในพื้นที่มาร่วมช่วยเหลือ และรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายประกอบ เซี่ยงหลิว นายกเทศมนตรีตำบลไทรโยค อำนวยการดับเพลิงและอพยพช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและพนักงาน

ที่เกิดเหตุคือ Saiyok Mantra Resort ไทรโยค มันตรา รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทที่มีแพพักบนแม่น้ำแควน้อย มีแพทั้งหมด 14 หลัง แบ่งเป็นแพพัก 13 หลัง และหนึ่งหลังเป็นแพขนาดใหญ่ สำหรับรับประทานอาหารและสันทนาการ มีระเบียงยาวให้เดินเชื่อมถึงกันได้ โครงสร้างจะเป็นพื้นเหล็ก โครงสร้างประกอบด้วยไม้ยูคา ไม้ไผ่สาน มุงหลังคาด้วยหญ้าคา ลำดับการวางแพพัก กระแสแม่น้ำแควน้อยไหลลง หัวขบวนเป็นแพพัก 2 หลัง ต่อด้วยแพอาหารและสันทนาการ และต่อด้วยแพพักอีก 11 หลังต่อเรียงกันไป ตรงกลางมีแพที่ทำเป็นสระว่ายน้ำ ไว้นั่งพักผ่อนถ่ายภาพ มีลูกค้ามาพักผ่อนและมีชื่อเสียงมากมีลูกค้ามารีวิวจำนวนมาก

ทั้งนี้ รถน้ำงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลไทรโยค จากเทศบาลตำบลลิ่นถิ่น ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงแต่ทำได้ยากเพราะกระแสลมแรง พัดเอาลูกไฟไปติดหลังคาแพพักถัดไปติดๆ กันไปจนทำให้ไฟไหม้อย่างรวดเร็ว จนไม่เหลือซาก เหลือแค่แพพัก 2 หลังที่หัวขบวน ส่วนต้นเพลิงคือแพหลังที่สามที่เป็นอาหารและสันทนาการ ใช้เวลาเกือบ 30 นาทีเพลิงสงบ พบซากปรักหักพัง ซากเครื่องใช้ไฟฟ้า เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

นายขวัญชัย ถิระศิลป์ กรรมการบริหารมูลนิธิ และหัวหน้าอาสาสมัครเขตไทรโยค เล่าเหตุการณ์ในการดับเพลิงโดยใช้เครื่องสูบน้ำช่วยระดมฉีดสกัดเพลิง รถน้ำหน่วยงานระดมฉีดสามารถสกัดเพลิงได้ 2 หลัง ประกอบกับลมพัดแรงตามกระแสน้ำ ก็อยากให้แพพักมีระบบสูบน้ำเพื่อใช้ป้องกันเหตุไฟไหม้

จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบแพพักที่เกิดเหตุไฟไหม้ พบว่าแพทั้งหมด 14 หลัง ถูกไฟไหม้เสียหายไป 13 หลัง ส่วนต้นเพลิงคือหลังที่ 3 สามที่เป็นสองชั้น จากการให้ข้อมูลว่าเป็นต้นเพลิง จะได้ประสาน จนท.พิสูจน์หลักฐาน จ.กาญจนบุรี มาร่วมตรวจสอบพร้อมด้วย จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาร่วมตรวจสอบและเก็บหลักฐานไว้ประกอบการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ ในช่วงเวลาที่เกิดไฟไหม้ นักท่องเที่ยวได้เช็คเอ้าท์ไปแล้วและกำลังมีนักท่องเที่ยวเตรียมเข้าพัก ไม่มีผู้บาดเจ็บ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายก อบต.แก่งเสี้ยน เปิดหลักฐานแฉไฟไหม้บ่อขยะถูกลอบวางเพลิง

ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้บ่อขยะเชิงเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุ นายจักกฤช มหากิจวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน

โจรใจบาปขโมย 'พระแก้วมรกต' วัดดังเมืองกาญจน์

ที่วัดลาดหญ้า ในเขตเทศบาลตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พบกับ พระสิทธิกิจจานุวัตร รองเจ้าคณะอำเภอศรีสวัสดิ์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งลาดหญ้า ได้มอบหมายให้ พระประวิช ปภสสฺโร พระเลขาฯ

พ่อแม่หัวใจสลาย! ลูกสาววัย 4 เดือน จ้างเลี้ยงวันเดียวดับ

ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดม่วงชุม ตำบลม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งศพสวดอภิธรรม ด.ญ.ธัญชนก ยอแซฟ หรือน้องปันปัน อายุ 4 เดือน 14 วัน

ยืนยันเป็นรอยเท้าเสือโผล่ทองผาภูมิ หวั่นซ้ำรอยเหตุปะทะ หากพบรีบแจ้ง-ไม่ให้ยิง

หน.อช.ทองผาภูมิลงพื้นที่ตรวจสอบรอยเท้าเสือที่มีชาวบ้านพบและได้ยินเสียงร้อง ในพื้นที่บ้านโมระข่า เบื้องต้นยืนยันเป็นรอยเท้าเสือแต่ยังไม่สามารถระบุชนิด กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังชาวบ้าน

บุหรี่มวนเดียวเป็นเหตุ! หนุ่มทิ้งก้นบุหรี่ไม่เป็นที่ ไฟไหม้ลามบ้านหวิดยกหลัง

อุทาหรณ์หนุ่มยืนดูดบุหรี่ริมระเบียงบ้าน ทิ้งก้นบุหรี่ไม่ระวังลงบนใบไม้แห้ง กองกระดาษทิชชู่ ไฟลุกไหม้บ้านเกือบวอดยกหลัง

รวบหนุ่มชาวไร่เผาป่าเมืองกาญจน์ วอดเกือบ 3 ไร่ โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอำพล ไหลยิ้ม พนักงานพิทักษ์ป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง ประจำอุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ ศร. 6 เขาเขียว-เขาวง