ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

ร้องศาลปกครอง-กรมที่ดิน-นายอำเภอ ถูกนายทุนใหญ่รุกทางสาธารณะปิดถนนลงชายหาดชะอำ กสม.ตรวจภาพถ่ายทางอากาศพบเส้นทางชาวบ้านใช้ 30 ปี

1 ก.พ.2566 - นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง ปรากฏว่าได้มีบริษัทเอกชนปิดป้ายเขียนว่าขอสงวนลิขสิทธิ์ทำให้ชาวบ้านที่เคยใช้เส้นทางหาปลาหรือมาเที่ยวชายหาดเข้าไม่ได้ เมื่อตนพบป้ายดังกล่าวจึงสอบถามคนงานของบริษัทที่มาปลูกต้นไม้ว่าใครมาปิดเส้นทาง ทำให้ทราบว่าบริษัทเอกชนที่ต้องการปิดเส้นทางนี้ได้เข้ามาซื้อที่ดินบริเวณนี้กว่า 3 หมื่นไร่ และทราบว่าบริษัทแห่งนี้มีที่ดินทั่วประเทศไทยกว่า 7 แสนไร่

“เขาต้องการปิดถนนลงทะเล ทั้งๆที่พวกเราใช้กันมาตั้งแต่ผมยังไม่เกิด ผมถามไปที่ อบต.หนองศาลา เทศบาลตำบลบางเก่า และนายอำเภอชะอำในฐานะเจ้าของพื้นที่ว่าใครมาปิด เขาบอกว่าไม่ทราบ ผมเลยฟ้องศาลปกครอง ฟ้องอธิบดีกรมที่ดิน เจ้าหน้าที่ที่ดินเพชรบุรี เพื่อให้เปิดทาง พอฟ้องแล้วมีหลายคนฟ้องสอด ทั้งอบต.หนองศาลา เทศบาลตำบลบางเก่า นายอำเภอชะอำ เพื่อช่วยฝ่ายโน้น รวม 9 คน ขณะที่ผมมีคนเดียว ตอนนี้เรื่องอยู่ที่ศาลปกครอง ยังไม่ได้ติดสิน หลายคนถามว่าผมจะสู้เขาได้อย่างไรเพราะบริษัทนี้ใหญ่มาก ผมก็สู้ไป”นายเสนาะกล่าว

อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่กล่าวว่า หากตนแพ้คดี หมู่บ้านบ่อไร่ก็ไม่มีเส้นทางลงทะเลเพราะทั้งตำบลมีเส้นทางลงทะเลอยู่ทางเดียว แต่มีบางคนพยายามบอกว่ามีเส้นทางอยู่หลายทางและไม่จำเป็นต้องใช้ทางนี้ ตนเลยขอความกรุณาจากศาลเพื่อให้เผชิญสืบและให้คนๆนั้นมายืนยันว่าทางลงทะเลมีอยู่ตรงไหน หากมีทางลงทะเลอื่นบริเวณนี้จริง ตนพร้อมถอนฟ้องทันที แต่ศาลได้แจ้งเป็นหนังสือมาที่ตนว่าไม่มาเผชิญสืบเพราะมีหลักฐานอื่นพร้อมพิจารณาได้

นายเสนาะกล่าวว่า บริเวณชายทะเลบ้านบ่อไร่เป็นชายหาดที่สวยงาม ซึ่งตนเคยสร้างเก้าอี้และสิ่งต่างๆไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่ตอนนี้กลับถูกทุบเสียหาย และถนนกำลังถูกปิดซึ่งเป็นถนนที่ชาวบ้านได้ทำเอาไว้

ขณะเดียวกันกรณีดังกล่าวนายเสนาะได้ร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) โดย กสม.ได้จัดทำรายงานงานผลการตรวจสอบซึ่งในตอนท้ายได้ระบุความเห็นของ กสม.สรุปว่า เมื่อทางพิพาทเคยเป็นคดีระหว่างคู่กรณีอื่นซึ่งมีคำพิพากษาว่า ศาลได้เปรียบเทียบพยานหลักฐานแล้วฟังไม่ได้ว่าที่ดินพิพาทเป็นทางสาธารณะ ประกอบกับเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ผู้ร้องได้ยื่นฟ้องคดีปกครองต่อศาลปกครองจังหวัดเพชรบุรีเพื่อขอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกทับทางพิพาท 6 แปลง ซึ่งเป็นประเด็นเดียวกันกับที่ร้อง กสม. ทำให้กสม.จำเป็นต้องยุติเรื่อง

“อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอาการของกรมที่ดิน พบว่าในปี 2519 ยังไม่ปรากฏร่องรอยทางพิพาทที่ชัดเจน แต่ในภาพถ่ายทางอากาศปี 2537 และ 2558 ปรากฏร่องรอยให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เป็นถนนหรือทางลักษณะเป็นสีขาวต่อเนื่องกันไปอย่างไม่ขาดหรือไม่ถูกตัดตอนจากกัน เชื่อมจากถนนสาธารณะไปจดชายทะเล จึงน่าเชื่อได้ว่าชาวบ้านบ่อไร่มีการใช้ทางพิพาทเป็นทางสัญจรมาตั้งแต่ช่วงปี 2530 ตามที่ผู้ร้องขอกล่าวอ้าง”ในรายงานของ กสม.ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิสามัญแล้ว! ชายคลั่งกราดยิงเพชรบุรี ตาย 3 เจ็บ 3 ปิดปฏิบัติการ 15 ชม.

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 และ นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี แถลงเหตุการณ์ นายอนุวัช อายุ 29 ปี นำอาวุธปืนกราดยิงใส่คู่อริ คนส่ง

'ชาวบางกลอย' เผย 5 เหตุผลต้องการกลับใจแผ่นดิน 'อนุชา' เร่งถกแก้ปัญหา

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

'Beach Boys & Girls Concert' รวมตัวศิลปินตัวท็อป ยกพลขึ้นหาด 25 มีนาคมนี้

ซัมเมอร์นี้เตรียมฟินแบบไฟลุกกันอีกครั้ง เมื่อ Atimeshowbiz ผู้ผลิตคอนเสิร์ตเบอร์ต้นของเมืองไทย เตรียมเปิดประเดิม Music Fest แห่งแรกของปี ชวนทุกคนมาท้าความร้อนฟินหาดแตกกันอีกครั้ง! ในมหกรรมคอนเสิร์ตฟินริมทะเล “Beach Boys & Girls Concert" (บีช บอย แอนด์ เกิร์ล คอนเสิร์ต) มหกรรมคอนเสิร์ตที่สุดของการรวมศิลปินตัวตึงฮอตปรอทแตกติดแท่นท็อปชาร์ตมาไว้บนเวทีเดียวกัน