1 ก.พ.2566 - นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ทางจังหวัดตราด ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่และอำเมืองตราด มีการจุดไฟเผาป่าตามแนวชาย ด้านฝั่งจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพธิ์สัตว์ประเทศกัมพูชา ทำให้ควันจำนวนมาก ลอยเข้าฝั่งจังหวัดตราด ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่ อำเภอเมืองอำเภอบ่อไร่ ได้รับผลกระทบจากฝุ่น pm 2.5 ซึ่งที่ผ่านมาทหารตามแนวชายแนวแดน ได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา ในเรื่องการจุดไฟเผามาป่า มาตลอดทั้งปี และทุกปี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนมายังจังหวัดตราด
“แต่ตอนนี้ สถานกราณ์ไฟป่าตามแนวชายแดน บนเขาบรรทัด เริ่มมีความรุนแรงมาขึ้น จากเดิมที่จังหวัดตราดเป็นพื้นที่จังหวัดที่อากาศที่ดี แต่ช่วงนี้จังหวัดตราดได้รับผลกระทบจากการจุดไฟเผาป่าเป็นอย่างมาก ซึ่งทางจังหวัดตราด จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพสธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา ขอความร่วมมือในการเผาป่า ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อชาวตราด แม้ว่าการเผาในพื้นที่ของประเทศกัมพูชา แต่ควันและเขม่าจะลอยมาตามกระแสลม พัดควันเข้ามายังจังหวัดตราด เพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน” นายชำนาญวิทย์ กล่าว
ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของการรับมือไฟป่า ที่อาจจะข้ามเข้ามาในพื้นที่ฝั่งประเทศไทยนััน ตอนนี้ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว จากประสบการณ์ที่เคยเจอมาในแต่ละปี แต่การเข้าสกัดไฟบนเขาบรรทัดนั้น อาจจะทำได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกับระเบิดอยู่
ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด รายงานคุณภาพอากาศจังหวัดตราด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12.00 น. จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน 4 ตำบล มีค่า PM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์ (สีส้ม) และเริ่มมีผลกระทบต่อร่างกาย คือ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ , ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง , ต.ตะกางอ.เมือง , ต.วังกระแจะ อ.เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“สุชาติ” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. นำประชุมศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า 14 กลุ่มป่า ย้ำทำงานเชิงรุก–ไร้รอยต่อ สั่งยกระดับมาตรการรับมือไฟป่า หมอกควัน และ PM2.5 ทั่วประเทศ
วันนี้ (9 มีนาคม 2569) เวลา 10.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่า
ส่งตัว 'พลทหารเป๊ก' รับขาเทียมพระราชทาน ชู 2 นิ้ว กำลังใจเกินร้อย
นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ และบุคลากรโรงพยาบาลสุรินทร์ เตรียมส่งตัวพลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ
เช็กเลย! ค่าฝุ่นPM2.5 ทั่วไทย พร้อมคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์
สกัดไฟป่า 'อช.ไทรทอง' ทส.ส่งอากาศยานโปรยน้ำ 78 เที่ยว
จนท.เร่งสกัดก่อนลาม ส่งอากาศยาน ลุยดับไฟป่า "อช.ไทรทอง" โปรยน้ำ 78 เที่ยวบิน สยบหัวไฟบนหน้าผาสูงชัน
คนกรุงอ่วม! ส้มทั้งเมือง ฝุ่นPM2.5 พุ่ง 38 เขต
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 6 มีนาคม 2569 เวลา 07:00 น.

