ชาวบ้านฝั่งกัมพูชาเผาป่า ควันลอยปกคลุมจังหวัดตราดอ่วม ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน

1 ก.พ.2566 - นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ทางจังหวัดตราด ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่และอำเมืองตราด มีการจุดไฟเผาป่าตามแนวชาย ด้านฝั่งจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพธิ์สัตว์ประเทศกัมพูชา ทำให้ควันจำนวนมาก ลอยเข้าฝั่งจังหวัดตราด ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่ อำเภอเมืองอำเภอบ่อไร่ ได้รับผลกระทบจากฝุ่น pm 2.5 ซึ่งที่ผ่านมาทหารตามแนวชายแนวแดน ได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา ในเรื่องการจุดไฟเผามาป่า มาตลอดทั้งปี และทุกปี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนมายังจังหวัดตราด

“แต่ตอนนี้ สถานกราณ์ไฟป่าตามแนวชายแดน บนเขาบรรทัด เริ่มมีความรุนแรงมาขึ้น จากเดิมที่จังหวัดตราดเป็นพื้นที่จังหวัดที่อากาศที่ดี แต่ช่วงนี้จังหวัดตราดได้รับผลกระทบจากการจุดไฟเผาป่าเป็นอย่างมาก ซึ่งทางจังหวัดตราด จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพสธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา ขอความร่วมมือในการเผาป่า ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อชาวตราด แม้ว่าการเผาในพื้นที่ของประเทศกัมพูชา แต่ควันและเขม่าจะลอยมาตามกระแสลม พัดควันเข้ามายังจังหวัดตราด เพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน” นายชำนาญวิทย์ กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของการรับมือไฟป่า ที่อาจจะข้ามเข้ามาในพื้นที่ฝั่งประเทศไทยนััน ตอนนี้ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว จากประสบการณ์ที่เคยเจอมาในแต่ละปี แต่การเข้าสกัดไฟบนเขาบรรทัดนั้น อาจจะทำได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกับระเบิดอยู่

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด รายงานคุณภาพอากาศจังหวัดตราด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12.00 น. จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน 4 ตำบล มีค่า PM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์ (สีส้ม) และเริ่มมีผลกระทบต่อร่างกาย คือ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ , ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง , ต.ตะกางอ.เมือง , ต.วังกระแจะ อ.เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมกำลังคุมสถานการณ์ 'ไฟป่าพรุโต๊ะแดง'

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสิรินธรระดมกำลังหน่วยงานพร้อมชาวบ้านอาสาสมัครในพื้นที่ คุมสถานการณ์ไฟป่าพรุโต๊ะแดงได้แล้ว โดยเข้าควบคุมบริเวณหัวไฟได้สำเร็จ

จ.เชียงใหม่ สั่งดูแลจนท.ประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บระนาว ระหว่างลาดตระเวนดับไฟป่า

นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือและดูแลเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่เดินทางเข้าสู่พื้นที่ลาดตระเวนในการดับไฟป่าพื้นที่อำเภอจอมทอง

จุดไฟเผาป่าเทือกเขาภูลังกา ย่อยยับกว่า 400 ไร่ แค่ต้องการน้ำผึ้ง-เห็ด

กรณีเกิดไฟไหม้ป่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา โดยต้นเพลิงอยู่บริเวณบ้านแพงโคก หมู่ 7 และ บ้านนาเรียง หมู่ 8 ต.นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดเชิงเขาด้านทิศใต้ หรือชาวบ้านเรียกว่าหัวภู

สั่งปิดป่าเชียงดาวตัดตอนลอบเผา

นายนิวัติ บุญมาวงศ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาว เลขาฯศูนย์สั่งการฯ War room แก้ปัญหาไฟป่าพื้นที่บูรณาการฯ ขสป.เชียงดาว รายงานผลการปฏิบัติควบคุมไฟป่าบริเวณพื้นที่ดอยนาง

'ผอ.ทอ.' ตรวจเยี่ยมหน่วยบิน สนับสนุนกำลังพล ยุทโธปกรณ์ ลุยดับไฟป่า-ฝุ่นพิษเชียงใหม่

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ พร้อมด้วย พล.อ.อ.วรกฤต