1 ก.พ.2566 - นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ทางจังหวัดตราด ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่และอำเมืองตราด มีการจุดไฟเผาป่าตามแนวชาย ด้านฝั่งจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพธิ์สัตว์ประเทศกัมพูชา ทำให้ควันจำนวนมาก ลอยเข้าฝั่งจังหวัดตราด ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่ อำเภอเมืองอำเภอบ่อไร่ ได้รับผลกระทบจากฝุ่น pm 2.5 ซึ่งที่ผ่านมาทหารตามแนวชายแนวแดน ได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา ในเรื่องการจุดไฟเผามาป่า มาตลอดทั้งปี และทุกปี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนมายังจังหวัดตราด
“แต่ตอนนี้ สถานกราณ์ไฟป่าตามแนวชายแดน บนเขาบรรทัด เริ่มมีความรุนแรงมาขึ้น จากเดิมที่จังหวัดตราดเป็นพื้นที่จังหวัดที่อากาศที่ดี แต่ช่วงนี้จังหวัดตราดได้รับผลกระทบจากการจุดไฟเผาป่าเป็นอย่างมาก ซึ่งทางจังหวัดตราด จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพสธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา ขอความร่วมมือในการเผาป่า ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อชาวตราด แม้ว่าการเผาในพื้นที่ของประเทศกัมพูชา แต่ควันและเขม่าจะลอยมาตามกระแสลม พัดควันเข้ามายังจังหวัดตราด เพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน” นายชำนาญวิทย์ กล่าว
ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของการรับมือไฟป่า ที่อาจจะข้ามเข้ามาในพื้นที่ฝั่งประเทศไทยนััน ตอนนี้ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว จากประสบการณ์ที่เคยเจอมาในแต่ละปี แต่การเข้าสกัดไฟบนเขาบรรทัดนั้น อาจจะทำได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกับระเบิดอยู่
ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด รายงานคุณภาพอากาศจังหวัดตราด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12.00 น. จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน 4 ตำบล มีค่า PM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์ (สีส้ม) และเริ่มมีผลกระทบต่อร่างกาย คือ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ , ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง , ต.ตะกางอ.เมือง , ต.วังกระแจะ อ.เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น่าห่วง ไฟป่าภูสะนาวเมืองเลยลามหนัก
ชาวบ้านเมืองเลยอ่วมควันพิษคลุมพื้นที่ หลังสกัดไฟป่าภะสะนาว 2 วัน ยังไม่ดับ กินพื้นที่ลามไปแล้วกว่า 500 ไร่
ไอเดียเจ๋ง! เปิดตลาด 'ใบไม้แลกไข่' จูงใจชาวบ้านไม่เผา
ที่หอประชุมที่ว่าการอําเภอสันกําแพง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิด ตลาดนัด "ใบไม้แลกไข่" อําเภอสันกําแพง ช่วยประชาชนลดการเผา โดยมีนายภิญโญ พัวศรีพันธุ์
'กองกำลังสุรนารี' ประชุมเข้ม ปิดกั้นเส้นทางธรรมชาติ แนวชายแดนไทย-กัมพูชา
กองกำลังสุรนารีขานรับนโยบายรัฐบาล ประชุมวางมาตรการปราบปรามสกัดกั้น “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” เข้มปิดกั้นเส้นทางธรรมชาติตามแนวชายแดน การตัด-ปรับเสาสัญญาณโทรมนาคม เพื่อป้องกันและยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้น อย่างเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน
ปภ.ช. เผยจับมือเผาพื้นที่เกษตรแล้ว 28 ราย ตรวจจับรถควันดำในกทม. 258 ราย
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวแทนที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ปภ.ช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ค่าฝุ่นทั่วประเทศหลายจุดแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคใต้ ขณะที่ภาคเหนือตอนบนมีค่าฝุ่นเพิ่มขึ้นและเกินเกณฑ์มาตรฐาน
ใช้บังคับแล้ว ประกาศป้องกันและแก้ปัญหา PM 2.5 และบทลงโทษเกษตรกรเผา!
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง มาตรการบริหารจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน ๒.๕ ไมครอน (PM2.5) ภาคการเกษตร
ฝุ่นพิษหนาแน่น 'เบลล่า' โพสต์ถามเมื่อไหร่จะแก้ไขอย่างจริงจัง?
นาทีนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่ฝุ่น PM2.5 ที่หนาแน่นชนิดที่ว่าบางพื้นที่มองถนนแทบไม่เห็นเลยทีเดียว และเกิดติดต่อกันมาหลายวันแล้ว