ชาวบ้านฝั่งกัมพูชาเผาป่า ควันลอยปกคลุมจังหวัดตราดอ่วม ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน

1 ก.พ.2566 - นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ทางจังหวัดตราด ได้รับเรื่องร้องเรียน จากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่และอำเมืองตราด มีการจุดไฟเผาป่าตามแนวชาย ด้านฝั่งจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพธิ์สัตว์ประเทศกัมพูชา ทำให้ควันจำนวนมาก ลอยเข้าฝั่งจังหวัดตราด ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอคลองใหญ่ อำเภอเมืองอำเภอบ่อไร่ ได้รับผลกระทบจากฝุ่น pm 2.5 ซึ่งที่ผ่านมาทหารตามแนวชายแนวแดน ได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา ในเรื่องการจุดไฟเผามาป่า มาตลอดทั้งปี และทุกปี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนมายังจังหวัดตราด

“แต่ตอนนี้ สถานกราณ์ไฟป่าตามแนวชายแดน บนเขาบรรทัด เริ่มมีความรุนแรงมาขึ้น จากเดิมที่จังหวัดตราดเป็นพื้นที่จังหวัดที่อากาศที่ดี แต่ช่วงนี้จังหวัดตราดได้รับผลกระทบจากการจุดไฟเผาป่าเป็นอย่างมาก ซึ่งทางจังหวัดตราด จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง และจังหวัดโพสธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา ขอความร่วมมือในการเผาป่า ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อชาวตราด แม้ว่าการเผาในพื้นที่ของประเทศกัมพูชา แต่ควันและเขม่าจะลอยมาตามกระแสลม พัดควันเข้ามายังจังหวัดตราด เพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน” นายชำนาญวิทย์ กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของการรับมือไฟป่า ที่อาจจะข้ามเข้ามาในพื้นที่ฝั่งประเทศไทยนััน ตอนนี้ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว จากประสบการณ์ที่เคยเจอมาในแต่ละปี แต่การเข้าสกัดไฟบนเขาบรรทัดนั้น อาจจะทำได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีกับระเบิดอยู่

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด รายงานคุณภาพอากาศจังหวัดตราด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12.00 น. จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน 4 ตำบล มีค่า PM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์ (สีส้ม) และเริ่มมีผลกระทบต่อร่างกาย คือ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ , ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง , ต.ตะกางอ.เมือง , ต.วังกระแจะ อ.เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ สั่งช่วยเหลือชาวบ้านเสียชีวิต สำลักควันขณะดับไฟป่า

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการด่วนให้นายอำเภอแม่ริมและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลและให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับสวัสดิการสิทธิต่าง ๆ ของนายวิชัย ธิมาคำ อายุ 39 ปี ราษฎร หมู่ 5 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริ

'วราวุธ' เผยไฟป่านครนายก ไม่พบฮอตสปอตแล้ว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีดับไฟป่าในพื้นที่ จ.นครนายก ว่า สำหรับรายงานความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. ของ

'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาแ

'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว