'เมืองสองแคว' อ่วม! ฝุ่นพิษพุ่งปรี๊ด 262 AQI

3 ก.พ. 2566 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษ สวนชมน่านฯ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ฝุ่น PM 2.5 ถึงจุดกระทบต่อสุขภาพแล้ว เช้านี้เวลา 05.00 น. วัดได้ 154 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เวลา 09.00 น. อยู่ที่ 152 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ 262 AQI และเป็นค่าที่กระทบต่อสุขภาพต่อเนื่องเป็นวันที่สองแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา วัดได้ 135 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 214 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน โดยประชาชนที่ใช้ชีวิตประจำวันนอกอาคาร ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และ PM2.5 ได้

เบื้องต้น นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ออกประกาศแนวทางการป้องกันลดเผ่าวัชพืชในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ย้ำ 2 ช่วงสำคัญ ช่วงแรก “ช่วงควบคุมการเผา” หากมีการเผาต้องแจ้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 16 มกราคม 2566 และช่วงที่สอง “ช่วงห้ามเผาเด็ดขาด” 15 กุมภาพันธ์ 2566 และ 16 กุมภาพันธ์ – 16 เมษายน 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ

จับแล้ว 9,770 ราย ตรวจวัดควันดำทั่วประเทศ ในช่วง 2 เดือน ลดฝุ่น PM 2.5

พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศจร.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร./ผอ.ศจร.ตร. มีความห่วงใยประชาชนในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวของทุกปีในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

‘สมศักดิ์’ ลุยพิษณุโลก ดันธนาคารน้ำใต้ดินเป็นนโยบายชาติ แก้วัฏจักรท่วม-แล้ง

“สมศักดิ์” ลุยจ.พิษณุโลก ดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า ชี้ ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่ม ขณะที่ “ดร.เร่งรัด” เผย สาเหตุไทย ท่วม-แล้ง ตลอด หลังเก็บน้ำฝนได้เพียง 1