ฝนหลวงเริ่มบินปฏิบัติการบรรเทาผลกระทบไฟป่า ที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

ฝนหลวงเริ่มบินปฏิบัติการบรรเทาผลกระทบไฟป่าวันแรกที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง มีฝนตกแล้ว

5 ก.พ.2566 – ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า หลังตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.เชียงใหม่วานนี้ ในวันนี้ได้เริ่มขึ้นบินปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่าแล้วหลังวิเคราะห์สภาพอากาศและทิศทางลมรวมทั้งความชื้นสัมพัทธ์ โดยใช้เครื่องบินเกษตร ชนิด CASA จำนวน 2 ลำ จำนวน 4 เที่ยวบิน บินในพื้นที่เหนือจ.เชียงใหม่ ลำปาง และลำพูน โดยผลปฏิบัติการ ช่วงบ่ายละค่ำสามารถทำให้ฝนตกลงมาในพื้นที่ป่าไม้บริเวณจ.เชียงใหม่(อ.อมก๋อย อ.ฮอด) จ.ลำปาง(อ.เสริมงาม)และ จ.ลำพูน(อ.ทุ่งหัวช้าง) โดยฝนที่ตกลงมาในบริเวณ​ดังกล่าว​ช่วยชะล้างฝุ่นควันในอากาศ​ให้ลดลง เจ้าหน้าที่จะพยายามทำ​ต่อไปเมื่อวิเคราะห์สภาพความเหมาะสม นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ใช้ทุกมาตรการในการรับมือ นอกจากการเฝ้าระวังป้องกัน ขอความร่วมมือเรื่องการเผา การหยุดการชิงเผากำจัดเชื้อเพลิงช่วงนี้ รวมทั้งลดและบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมลพิษทางอากาศและค่า PM2.5 เกินมาตรฐาน ทั้งนี้เพื่อลมหายใจที่สะอาดของคน​เชียงใหม่​และนักท่องเที่ยว ซึ่งมีความร่วมมือระหว่างจังหวัดในพื้นที่ใกล้เคียงกันตามที่มีการลงนามร่วมกันทั้งเชียงใหม่ ลำพูน ลำปางและแม่ฮ่องสอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิถี'ปกาเกอะญอ' วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

ชวนเดินทางไปวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เพื่อพบกับชุมชนชาวปกาเกอะญอ หรือที่เรียกว่า “กะเหรี่ยง”  ที่ยังคงใช้ชีวิตตามวิถีปกาเกอะญอ

เชียงใหม่ผลเลือกตั้ง สว. ระดับอำเภอ คนดังเข้าวินตามคาด ‘อดีตนายกฯสมชาย’ ฉลุย

สรุปการเลือกตั้ง สมาชิกวุฒิสภา(สว.)ระดับอำเภอที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากผ่านช่วงเช้าเพื่อมาสู่ช่วงบ่ายที่เป็นการไขว้สายรอบสองก่อนเอาผู้มีคะแนนอันดับ 1-3 ของแต่ละกลุ่มอาชีพ

นายกฯ สรุปภารกิจลงพื้นที่ตลอดทั้งวัน มั่นใจราคาลำไยปีนี้ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูนตลอดทั้งวันนี้ว่า ได้ลงพื้นที่ตลอดทั้งวัน โดยที่แปลงใหญ่ลําไย ตําบลริมปิง ต.ริมปิง อ.เมืองลําพูน จ.ลําพูน ได้พบปะกับชาวเกษตรกรลำไย โดยทราบว่าชาวจังหวัดลำพูนมีการปลูกลำไยจำนวนมาก

'เศรษฐา' นั่งสามล้อถีบชมเมืองลำพูน สั่งด่วนติดมอเตอร์ไฟฟ้าให้ครบภายใน 10 วัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นั่งรถสามล้อถีบคันที่ 1 ทะเบียน ลพ 00544 โดยคนขับสามล้อถีบของนายกฯระบุว่าเลขทะเบียนดังกล่าวได้ออกมาแล้ว 2 งวด ทั้งนี้ ก่อนขึ้นสามล้อถีบตัวแทนชมรมสามล้อลูกเจ้าแม่จามเทวี