
เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ตรวจยึดกัญชา 420 กิโลกรัม ที่ลักลอบข้ามฝั่งมายังไทยริมฝั่งโขงมุกดาหาร ขณะที่คนร้ายหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน
12 ก.พ.2566 – ร.ต.พีระพันธ์ พานนท์ ผบ.มว.ปล.ที่ 2 ร้อย.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับนายไพบูลย์ บุตรวัง ปลัดอำเภอ ตชด.2344 สภ.หว้านใหญ่ และนายนพปฎล ศิริขันธ์ หัวหน้าปราบปรามด่านศุลกากร ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการขนย้ายยาเสพติดนำข้ามมาฝั่งไทย ที่บริเวณบ้านบางทรายน้อย หมู่ 2 ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้จัดกำลังพลออกเฝ้าตรวจ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พิกัด 48 QVD 721391
กระทั่งเมื่อเวลา 06.30 น. เจ้าหน้าที่ ได้ตรวจพบเรือกีบติดเครื่องยนต์ข้ามมาจากฝั่ง สปป.ลาว มุ่งตรงมาที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย หมู่2 ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร พิกัด 48 QVD 721391 ห่างจากจุดซุ่มประมาณ 100 เมตร จากนั้นมีกลุ่มคนประมาณ 6-7 คน เดินลงมาที่เรือและได้แบกกระสอบสีดำขึ้นฝั่งไป จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อขอตรวจค้น กลุ่มคนดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ทิ้งกระสอบและอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้ ส่วนคนขับเรือได้ขับเรือข้ามกลับไปยังฝั่ง สปป.ลาว
จากนั้นจึงได้เข้าตรวจสอบบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงตรวจพบกระสอบห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำจำนวน 20 กระสอบ จึงได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นกัญชาอัดแท่ง และช่อดอกกัญชาตากแห้ง จำนวน 420 กก.
จึงได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ มว.ปส.ที่ 2 ศอ.ปส.ชอน.บ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,มว.ตชด.2344 ,ปกครอง อส.อ.หว้านใหญ่ ,จนท.ศุลกากรมุกดาหาร และ จนท.ตร.ชุดสืบสวน อ.หว้านใหญ่ เข้าร่วมทำการตรวจยึดและบันทึกภาพถ่ายไว้เป็นหลักฐาน และนำของกลางมาเก็บรักษาไว้ที่ฐานปฏิบัติการ เพื่อทำการตรวจนับชั่งน้ำหนัก ก่อนส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไฟไหม้! โรงปลูก-แปรรูปกัญชา วอดทั้งหลัง
ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตกัญชาครบวงจรภายในซอยเพชรเกษม 91 หมู่ 3 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน
ฮือฮา! ม.เชียงใหม่ ค้นพบ 'ไส้เดือนชนิดใหม่ของโลก' ริมแม่น้ำโขง จ.เชียงราย
ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งว่า นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างผลงานโดดเด่นในเวทีวิทยาศาสตร์ระดับประเทศและนานาชาติ จากการค้นพบ “ไส้เดือนชนิดใหม่ของโลก”บริเวณริมแม่น้ำโขง
นายกฯ หารือทูตลาว ยันไทยไม่เริ่มก่อน คุมส่งออกน้ำมันกันลอบไปกัมพูชา
นายกรัฐมนตรีพบเอกอัครราชทูต สปป.ลาว ยืนยันสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ไทยไม่เคยรุก
'อรรถกร'ให้กำลังใจเบสบอล พร้อมขอโทษนักกีฬาเวียดนามลาว ปมเหตุเพลงชาติไม่ดัง
อรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รุดให้กำลังใจและเชียร์ทัพเบสบอลไทย ทำศึกซีเกมส์ 2025 ขณะเดียวกันถือโอกาสขอโทษทัพนักกีฬาเวียดนาม และสปป.ลาว กับความผิดพลาดเรื่องเสียงเพลงชาติที่ไม่ดัง ในเกมฟุตบอลชายซีเกมส์
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ

