วาเลนไทน์ปีนี้ ราคากุหลาบแพงขึ้น เหตุแหล่งปลูกภาคเหนือหนาวนาน ออกดอกไม่ทัน

วาเลนไทน์ปีนี้แม้ว่าราคากุหลาบแพงขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวนาน แต่ร้านดอกไม้ระบุว่าแม้ราคากุหลาบจะแพงแต่ลูกค้าไม่ลดลงกำลังการซื้อ มีการสั่งกุหลาบเอกวาดอร์ กุหลาบที่ดีที่สุดของโลกช่อใหญ่เพื่อมอบให้คนรัก สูงสุดถึงช่อละ 32,000 บาท ขณะที่หลายร้านไม่ปรับราคา คงขายกุหลาบดอกละ 50-100 บาท ให้กลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา

13 ก.พ.2566 - บรรยากาศวันวาเลนไทน์ปีนี้ ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก คึกคัก ลูกค้าใช้ช่องทางออนไลน์ สั่งจองช่อกุหลาบจากร้านดอกไม้เพื่อให้ไรเดอร์นำส่งถึงมือคนรักเนื่องในวันแห่งความรัก โดยเฉพาะที่ร้านพฤกษชาติ 5 ถนนเอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลก พนักงานในร้านต่างเร่งมือทำช่อกุหลาบ ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งผ่านทางเพจ และ เบอร์โทรศัพท์ของร้าน โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่า ที่ใช้บริการและมีลูกค้าใหม่มาสั่งถึงที่ร้านจำนวนมาก

นายภัทรดิษ จิตรวรรณศิลป์ รองผู้จัดการร้านพฤกษชาติ 5 -เลอฟลอริสท์ กล่าวว่า สำหรับวาเลนไทน์ปีนี้ บรรยากาศทางร้านคึกคักมากกว่าทุกปี ถือว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น สาเหตุที่ลูกค้ามาใช้บริการกับทางร้านค่อนข้างมากเนื่องจากกลุ่มลูกค้าเชื่อมั่น มั่นใจในคุณภาพที่ทางร้านจะคัดสรรใช้กุหลาบคุณภาพที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่จะใช้กุหลาบนำเข้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะกุหลาบเอกวาดอร์ กุหลาบที่ดีที่สุดของโลก จากประเทศเอกวาดอร์ แต่สำหรับกุหลาบไทยก็จะเลือกใช้เฉพาะดอกกุหลาบ เกรด A เท่านั้น เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้านำไปมอบให้คนรัก

สำหรับราคากุหลาบปีนี้ถือว่าแพงมากกว่าทุกปี แต่ยอดสั่งทำช่อกุหลาบไม่ได้ลดลง เช้าวันนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้วกว่า 200-300 ช่อ โดยมียอดจัดทำราคาแพงสูงสุดอยู่ที่ ช่อละกว่า 32,000 บาทเป็นกุหลาบเอกวาดอร์ ถือว่าลูกค้ามีกำลังในการซื้อดีอยู่ ส่วนกุหลาบมีสั่งจัดทำมีราคาขั้นต่ำช่อละ 500 บาท ช่อละ 1,000 บาท แต่ส่วนใหญ่จะสั่งทำช่อละ 2,000-3,000 บาท โดยทางร้านมีบริการจัดส่ง โดยได้ติดต่อบริษัทเอกชนมาจัดส่งให้ลูกค้าในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ โดยคิดค่าส่งตามระยะทาง สามารถสั่งจองได้ที่ร้านโดยตรง หรือสั่งทางออนไลน์ได้ทุกช่องทางทั้ง เฟสบุ๊ก พฤกษชาติ5 - Le’Florist ไอจี lefloristbypsc5 ไลน์ หรือ โทรศัพท์ 0619166444 ซึ่งทางร้านมีพนักงานพูดภาษาอังกฤษ เพื่อรองรับบริการสำหรับลูกค้าชาวต่างชาติโดยเฉพาะด้วย

ขณะที่ นางสุกัญญา รักษาคำ เจ้าของร้านพรพรรณ ถนนเอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า เทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ที่ร้านสถานการณ์ขณะนี้ ยังค่อนข้างเงียบเหงา มีลูกค้ามาใช้บริการค่อนข้างน้อย ซึ่งคาดว่าช่วงเย็นวันนี้ และวันพรุ่งนี้ 14 กุมภาพันธ์ น่าจะคึกคักขายดีขึ้นก็ได้ เพราะทุกปีก็ขายดีตลอด แต่สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ลูกค้าอาจลดกำลังการซื้อลงบ้าง จากเคยซื้อช่องละ 1,000 บาท ก็เหลือช่อละ 500 บาท หรือ เคยซื้อช่อละ 500 บาท ก็อาจซื้อช่อละ 300 บาทบ้าง

แต่ร้านยืนยันขายกุหลาบไม่แพงเพราะใช้กุหลาบที่สั่งจากทางภาคเหนือของประเทศไทยเราเป็นส่วนใหญ่ แต่ราคาอาจขยับขึ้นบ้างเล็กน้อย เพราะอากาศที่หนาวจัดหนาวนาน ทำให้กุหลาบออกดอกช้า ออกสู่ตลาดน้อย ประกอบกับความต้องการกุหลาบสูงร้านค้าสั่งซื้อทั่วประเทศ ทำให้มีการราคาปรับราคามาตั้งแต่ที่หน้าสวน แต่ราคากุหลาบที่ร้านก็ไม่ได้สูงเหมือนร้านอื่นๆ สำหรับราคากุหลาบที่ร้านขายเริ่มต้นที่ราคาดอกละ 50 บาทขึ้นไป เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา โดยกุหลาบที่ร้านจะเก็บรักษาในตู้ห้องเย็น ทำให้กุหลาบคงทนอยู่ได้นานหลายวันกว่า

ส่วนด้านการบริการที่ร้านนอกจากจัดส่งให้ลูกค้าถึงมือแล้ว ยังมีบริการถ่ายภาพ คลิปวีดีโอ ให้ลูกค้าแสดงความดีใจปลื้มใจ หรือฝากคำพูดให้คนรักหลังจากได้รับช่อดอกไม้แล้วด้วย เพื่อเอาใจลูกค้า และเป็นการยืนยันว่าดอกไม้ถึงมือคนรักที่ต้องการจัดส่งให้จริงๆ ซึ่งค่าจัดส่งและถ่ายคลิปก็ไม่แพงอยู่ที่ 50-100 บาทเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านวังส้มซ่า พิษณุโลก สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน

คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมใจร่วมสืบสานพิธีลอยสำเภาในแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล

เอาแล้ว! ผู้สมัคร พปชร.เขต 4 พิษณุโลกถอดใจสละสิทธิ์เป็นผู้รับสมัครเหตุเป็นแค่ไม้ประดับ

'อัศวิน นิลเต่า' ผู้สมัครเขต 4 พรรคพลังประชารัฐ พิษณุโลก โพสต์แจ้ง FC ขอสละสิทธิ์เป็นผู้สมัคร ส.ส. เชื่อพรรคมองเป็นแค่ไม้ประดับ ไม่มีส่งแรงหนุนเท่าที่ควร ประเมินตัวเองเข้าป้ายเป็นอันดับ 4

'ประวิตร' จับมือเกษตรกรก้าวข้ามความยากจน มั่นใจคุณภาพชีวิตจะดีขึ้น รายได้มั่นคง พ้นหนี้นอกระบบ

เวลา 17. 30 น. พรรคพลังประชารัฐ เปิดปราศรัยใหญ่ ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าธนาคารออมสิน อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นำโดย พล.อ

พปชร. เดินสายปราศรัยทั่วเมืองสองแคว 'สันติ' นำทัพขอเสียง ส่ง 'ลุงป้อม' นั่งนายกฯ

พรรคพลังประชารัฐ เดินสายปราศรัยใหญ่ ที่จังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค นายวราเทพ รัตนากร คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรร

เลือกตั้งล่วงหน้า 'พิษณุโลก' ผู้ใช้สิทธิ์สับสนหน่วยและเขตเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขต ของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งในส่วนของจึงหวัดพิษณุโลก มีผู้แจ้งขอเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตและในเขต