เลขา กกต.แจงเลือกตั้ง อบต.ร้องเรียนซื้อเสียงสูงสุด

25 พ.ย.2564 - พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงสถิติเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายก อบต.ว่า ขณะนี้มีคำร้องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง อบต.จำนวน 175 คำร้อง โดยในจำนวนนี้มีเรื่องที่เป็นสำนวนและอยู่ระหว่างการไต่สวน 74 สำนวน ซึ่งคำร้องที่มากที่สุดเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการซื้อเสียง โดยเริ่มมีการร้องเรียนและเป็นสำนวนที่อยู่ระหว่างไต่สวนแล้ว 34 สำนวน

“ฝากเตือนไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิก อบต. และผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายก อบต. ว่าการหาเสียงเลือกตั้งอย่าเอารัดเอาเปรียบ โดยเฉพาะการซื้อเสียง รวมไปถึงเรื่องการปิดป้ายหาเสียงก็ต้องทำให้เป็นไปตามระเบียบที่ กกต.กำหนด อย่างไรก็ตามสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งก็อย่าเลือกคนที่ซื้อเสียง เพราะอาจจะเข้ามาแล้วทุจริต หรือถอนทุนคืนได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานกกต. ลงพื้นที่บุรีรัมย์ เผยปชช.ตื่นตัวเลือกตั้งอบต.มากกว่า อบจ.-เทศบาล

"ประธานกกต."ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ดูตรวจความพร้อมวันสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง อบต. ยันประชาชนตื่นตัวมากกว่าเลือกตั้งอบจ-เทศบาล รับคืนหมาหอน กระจายชุดผู้ตรวจการเลือกตั้ง-เคลื่อนที่เร็ว ตอนนี้กระจายทั่วประเทศ เผยเรื่องร้องเรียนล่าสุด 255 เรื่อง ซื้อเสียง 88 เรื่อง

อุตุฯใต้เตือนภัย 8 จังหวัดภาคใต้รับมือน้ำท่วม - น้ำป่า

อุตุฯใต้เตือนภัย 8 จังหวัดภาคใต้ เตรียมรับมือ “น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง” ฝนหนัก จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำระลอกใหม่ 29 พ.ย.-2 ธ.ค.

นาทีระทึก!รบพิเศษสิชลรุดช่วยพระ-ชาวบ้าน 3 ชีวิตน้ำป่าทะลักติดในสำนักสงฆ์

เจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล รุดช่วยพระ-ชาวบ้าน 3 ชีวิต หลังน้ำป่าทะลักติดอยู่ในสำนักสงฆ์ช่วยป่าธาราวดี นครศรีธรรมราช โดยผูกโยงเชือกกับต้นไม้สองฝั่งคลองจนสามารถช่วยได้ปลอดภัยทั้งหมด

อำนาจเจริญ เศร้า หญิงชรา อายุ 78 ปี ไม่ฉีดวัคซีน ติดเชื้อโควิดดับ

อำนาจเจริญ ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย สุดเศร้า หญิงชรา อายุ 78 ปี ไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิดดับ เผยประวัติเป็น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและโรคหัวใจเต้นผิดปกติ อีกรายเป็น เพศชาย อายุ 55 ปี