ไฟไหม้โรงงานกระดาษรีไซเคิล ยังดับไม่สนิท คาดใช้เวลาอีก 2 วัน

25 พ.ย.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุไฟไหม้โรงงานอัดและเก็บกระดาษรีไซเคิล ของบริษัทฟอริสท์ รีติวเอเบิล รีซอร์สเซส (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 22/5 ม.10 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบริษัทบีบอัดกระดาษรีไซเคิล ขณะนี้ควบคุมเพลิงให้อยู่ในพื้นที่จำกัดได้แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 วันดับสนิท จากการตรวจวัดค่ามลพิษทางน้ำและทางอากาศยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนแรงงานที่ไม่ได้ทำงาน บริษัทต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงาน

ทั้งนี้ นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาดูแลด้วยตนเอง โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาล ใกล้เคียงรวมกว่า 20 คัน กระจายกำลังอยู่รอบโกดัง ซึ่งเปลวเพลิงยังลุกไหม้อยู่ภายในโกดังหลายจุดด้วยกัน ส่วนหลังคาโกดังด้านหลังพังถล่มลงมาแล้ว เนื่องจากถูกความร้อนจากเปลวเพลิงเป็นเวลานาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ็คโฮจำนวน 2 คันเข้าเกลี่ยเศษกระดาษที่เผาไหม้อยู่ภายในโกดัง น้ำหนักประมาณกว่าพันตันออกมา เพื่อฉีดน้ำเข้าไปด้านใต้ฐาน ป้องกันการระอุของความร้อนจากใต้กองกระดาษ ไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการดับเพลิง รวมทั้งการฉีดน้ำควบคุมไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้อีกครั้งเป็นเวลาถึง 2 วัน

ส่วนสภาพสิ่งแวดล้อมในตอนนี้ สนง.สิ่งแวดล้อม ภาคที่ 13 (ชลบุรี) เข้าตรวจสอบค่ามลพิษในอากาศในบริเวณรอบๆ ที่เกิดเหตุพบค่ามลพิษยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานทั้งค่าฝุ่น อากาศและน้ำ รวมทั้งยังไม่ได้รับการร้องเรียนถึงผลกระทบของผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นโกดัง และโรงงานเป็นส่วนใหญ่

ด้าน นายสมชาย เอื้อจารุพร ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้เดินทางมาร่วมในที่เกิดเหตุ สั่งการให้เจ้าของบริษัทที่เกิดเหตุให้ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงาน ชดเชยรายได้ ดูแลพนักงานที่ทำงานอยู่ ซึ่งมีประมาณ 60 ราย ให้ได้มีอาหารการกินในช่วงที่ต้องหยุดงานเนื่องจากไม่ใช่ความผิดของพนักงาน ถ้าปิดกิจการนายจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้พนักงานที่ทำงานอยู่ในนั้นได้ค่าค่าชดเชยด้วย เนื่องจากเหตุที่โรงงานหยุดไม่ใช่ความผิดของพนักงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นาทีระทึก!รบพิเศษสิชลรุดช่วยพระ-ชาวบ้าน 3 ชีวิตน้ำป่าทะลักติดในสำนักสงฆ์

เจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล รุดช่วยพระ-ชาวบ้าน 3 ชีวิต หลังน้ำป่าทะลักติดอยู่ในสำนักสงฆ์ช่วยป่าธาราวดี นครศรีธรรมราช โดยผูกโยงเชือกกับต้นไม้สองฝั่งคลองจนสามารถช่วยได้ปลอดภัยทั้งหมด

อำนาจเจริญ เศร้า หญิงชรา อายุ 78 ปี ไม่ฉีดวัคซีน ติดเชื้อโควิดดับ

อำนาจเจริญ ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย สุดเศร้า หญิงชรา อายุ 78 ปี ไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิดดับ เผยประวัติเป็น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและโรคหัวใจเต้นผิดปกติ อีกรายเป็น เพศชาย อายุ 55 ปี

ส.ส.เมืองคอน ปชป. มอบ 5 หมื่น รางวัลนำจับมือยิงผู้สมัครนายก 'อบต.ควนชุม'

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช (บก.ภ.นครศรีธรรมราช) นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.เขต 6 จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนายพิทักษ์เดช เดชเดโช ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เขต 2

โควิดสมุทรสาคร ลดฮวบ! ติดเชื้อใหม่เหลือเพียง 22 ราย เร่งให้มาฉีดวัคซีน

จ.สมุทรสาคร โควิดลดฮวบ ติดเชื้อใหม่เหลือเพียง 22 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต เร่งให้มาฉีดวัคซีน จะได้เที่ยวปีใหม่ ปลอดภัยไปพร้อมกัน

'ภูเก็ต' ท่องเที่ยวเริ่มฟื้นกลับมาคึกคัก ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ บางแห่งจองห้องพักถึง70%

จ.ภูเก็ต ท่องเที่ยวเริ่มฟื้นกลับมาคึกคัก ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ห้องพักค่อนข้างเต็มบางที่ถึ ง70% แล้ว ขณะที่เซ็นทรัลภูเก็ตฉลองเปิดไฟต้นคริสต์มาสสร้างความสุขส่งท้ายปี