แม่ค้าส้มตำยะลาโอดราคา 'มะนาว-ถั่วฝักยาว' พุ่งกระฉูด

ผู้บริโภค-แม่ค้าส้มตำ โอดหลังมะละกอกิโลกรัมละ 130 บาท มะนาวลูกละ 8 - 10 บาท ถั่วฝักยาว 90 บาท ปรับราคาขึ้นพร้อมกัน วอนรัฐช่วยแก้ไขปัญหา เพราะส่งผลกระทบต่อพ่อค้าและผู้บริโภค

22 ก.พ.2566 - ที่ตลาดสดเทศบาลเมือเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักสด หลังพบว่า ราคามะนาว ถั่วฝักยาว ปรับราคาสูงขึ้น อย่างมะนาวแป้น ราคากิโลกรัมละ 130 บาท จากปกติราคากิโลกรัมละกว่า 60-70 บาทเท่านั้น ส่วนถั่วฝักยาวได้ปรับราคาสูงขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 90 บาทก่อนหน้านี้กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเท่าเดิมรายได้เท่าเดิม ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าผักสดต้องขายในราคาที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขาย โดยบรรดาร้านส้มตำ ร้านอาหาร และผู้บริโภค ต่างปรับลดปริมาณการซื้อ มะนาว และถั่วฝักยาว ส่วนบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายผักสดต่างได้แจ้งให้ผู้บริโภคทราบเพื่อให้เข้าใจปัญหาราคาผักแพงขึ้นดังกล่าว

พ่อค้าผักสดบอกว่า ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ราคามะนาวมีการขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะมีผลกระทบมาจากเข้าสู่หน้าแล้ง แต่ปกติจะประมาณเดือนเมษายน แต่ปีนี้แค่เดือนกุมภาพันธ์ ราคาก็ปรับขึ้นแล้ว ซึ่งร้านของตนเองขายผักสดไม่เคยขายราคานี้มาก่อน โดยในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ปลูกมะนาวแป้นไม่ค่อยออกผล แต่หากเป็นมะนาวบ้าน พอจะหาผลผลิตได้บ้าง แต่ไม่เป็นที่นิยม เพราะมีน้ำน้อย ส่วนผักที่รับมาขายส่วนใหญ่มาจากราชบุรี นครปฐม และ สงขลา ซึ่งในห้วงนี้ผักบางชนิดขาดตลาด เช่นถั่วฝักยาวและมะนาวแป้น ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภค โดยเฉพาะร้านส้มตำ

ส่วนผู้บริโภคบอกว่าราคามะนาวแป้นมาซื้อวันนี้กิโลกรัมละ 130 บาทก่อนหน้านี้ กิโลกรัมละ 60-70 บาท ถั่วฝักยาว กิโลกรัมละ 90 บาทก่อนหน้านี้ 50 บาท ยังไงจำเป็นก็ต้องซื้อเพราะปลูกเองไม่ได้ เพียงลดปริมาณลงให้พอดีกับทีละมื้ออาหารเพื่อเป็นการประหยัด

ส่วน แม่ค้าส้มตำ ต่างบอกว่า ของแพงมากในช่วงนี้เกือบทุกอย่าง วันนี้มาซื้อมะนาวพบว่าราคามะนาวและราคาผักขึ้นเกือบทุกอย่าง วันนี้มาซื้อมะนาวเพื่อนำไปทำส้มตำขายที่ร้าน โดยที่ร้านยังคงขายส้มตำครกละ 50 บาท ยังไม่ปรับราคาขึ้นยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากการปรับราคาแต่ก็ใช้วิธีเลี่ยง คือใช้น้ำมะขามผสมน้ำมะนาวเพื่อลดปริมาณน้ำมะนาวลงแต่จะปรุงแต่งรสชาติให้เหมือนเดิมที่สุด เพราะต้องเอาลูกค้าไว้ก่อน ยอมรับว่าของทุกอย่างแพงขึ้น แต่รายได้เท่าเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายลอบวางระเบิดทหารพรานในพื้นที่บันนังสตา เสียชีวิต 1 เจ็บอีก 3 ราย

ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิด ห่างจากโรงเรียนบ้านเตาปูน หมู่ที่ 3 บ้านเงาะกาโป ต.บันนังสตาอ.บันนังสตาจ.ยะลา ประมาณ 500 เมตร ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บหลายนาย

จับแก๊งค้ายาข้ามชาติรายใหญ่ ยึดยาไอซ์ 637 กก. มูลค่ากว่า 60 ล้าน

ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พร้อมด้วยนายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 9 และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ

ลูกพรรควันนอร์ฯ ฟุ้งแลนด์สไลด์เก้าอี้ 3 จังหวัดชายแดนใต้

สู้เดือดชิง 13 เก้าอี้ ส.ส. ปลายด้ามขวาน พรรคประชาชาติลั่นแลนด์สไลด์กวาด 12 ที่นั่ง อันวาร์ พปชร.เผยกระแสพรรคก้าวไกลมาแรงถึงใต้สุดประเทศ

ปักหมุดเช็กอิน กินของอร่อย 'ครัวคุณต๋อยยกทัพ' บุกเซ็นทรัล เวสต์เกต ถึง 15 พ.ค.นี้

ยกทัพร้านอาหารดังทั่วประเทศ มาตั้งล้นลานกิจกรรมชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสท์เกตแต่ละร้านเด็ดครบรส…พิถีพิถันเมนูอร่อย ในกิจกรรม "ครัวคุณต๋อยยกทัพ" บุก เซ็นทรัล เวสต์เกต” ซึ่งจะจัดเพียง 7 วันเต็มอิ่ม เริ่มวันที่ 9 ถึง 15 พ.ค. 66 นี้

ร้อนจัด! 'ตัวเงินตัวทอง' เล่นน้ำพุหน้าร้านอาหาร

เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู จุดบางบ่อ ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีตัวเงินตัวทอง เข้าไปในร้านอาหารแห่งหนึ่ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ