หวั่นขยะล้นเกาะหลีเป๊ะ เส้นทางสาธารณะถูกปิดจากข้อพิพาท ขนย้ายออกไม่ได้

หวั่นขยะล้นเกาะหลีเป๊ะ เหตุเส้นทางสาธารณะถูกปิดขนย้ายออกจากเกาะไม่ได้ กรมที่ดินตั้งแล้ว กก.แก้ไข น.ส.3 แปลง 11 “ธนพร” เผยเร่งขจัดอิทธิพลก่อนเหตุส่งผลต่อกลไกรัฐ อุทยานฯ เตรียมออกคำสั่งปกครองให้เอกชนรุกที่รื้อถอน

24 ก.พ.2566 - รศ.ธนพร ศรียากูล กรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เอกชนที่อ้างกรรมสิทธิในที่ดินบางแปลงบนเกาะหลีเป๊ะได้สร้างประตูปิดเส้นทางเดินสาธารณะและสร้างประตูปิดการสัญจรสู่โรงเรียนทำให้เด็กนักเรียนและชาวเลได้รับความเดือดร้อนว่า ทราบดีว่าภายในจังหวัดสตูลคนบางกลุ่มมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันหมด ดังนั้นเมื่อนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการฯ ที่มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานเข้าไปตรวจสอบ จึงมีปฏิกริยาที่จะต่อต้าน ซึ่งเราทราบดีว่าตัวละครใครเป็นใคร

“เอาเป็นว่ามาตรการที่เราใช้คือการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในทุกฉบับ และจะเป็นการบังคับใช้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เราต้องกำจัดอิทธิพลก่อนเพราะมีผลต่อกลไกของรัฐ ก่อนจะเดินหน้าขั้นต่อไปต้องขจัดตรงนี้ก่อน ขณะเดียวกันสิ่งที่เราทำขนานกันคือได้ส่งข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศที่แปลแล้วให้กรมที่ดิน ทราบว่าตอนนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 61 ของประมวลกฏหมายที่ดิน เพื่อเพิกถอนที่ดินแปลงนี้แล้ว โดยกรมที่ดินรายงานว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน” รศ.ธนพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะทั้งหมดได้ดำเนินการอย่างไรบ้างแล้ว นายธนพร กล่าวว่าตอนนี้อนุกรรมการชุดที่มี พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน กำลังดำเนินการอยู่เพราะมีข้อมูลหมดแล้ว

เมื่อถามอีกว่าจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ชาวเลกำลังเดือดร้อนจากการถูกปิดเส้นทางดั้งเดิมและทางเข้าโรงเรียนอย่างไร นายธนพร กล่าวว่า เร็วๆ นี้คงมีการบังคับใช้กฎหมาย และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ก็ทราบที่มาที่ไปของเรื่องนี้ดี จึงสั่งให้บังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ใครที่ทำอะไรเหนือกฎหมายมานานก็จะถูกบังคับใช้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าเรื่องนี้คงไม่นานน่าจะเห็นผล

“ที่ผมดีใจคือตอนนี้ชาวบ้านรู้สึกมีความหวัง พวกผู้มีอิทธิพลที่เคยกระทืบเขาอยู่ ตอนนี้ถูกกระทืบบ้าง” นายธนพร กล่าว

ด้านนายบุญธรรม หอไพบูลย์ รองอธิบดีกรมที่ดินกล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 61 เรียบร้อยแล้วโดยมีผู้ตรวจราชการฯเป็นประธาน เพื่อแก้ไข น.ส.3 แปลงที่ 11 โดยกันพื้นที่โรงเรียนและสถานีอนามัยซึ่งเป็นที่ดินของกรมธนารักษ์ออกมา แต่ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะยกเลิก น.ส.3 ทั้งแปลง ทั้งนี้ในส่วนของถนนที่ชาวบ้านระบุว่าเป็นเส้นทางสัญจรดั้งเดิม และลำรางสาธารณะนั้น หากมีการตรวจสอบพบว่ามีมาก่อนออก น.ส.3 ก็สามารถเพิกถอนได้

ขณะที่นายมงคล แดงกัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่าขณะนี้เอกชนที่สร้างรีสอร์ทรุกล้ำที่ดินอุทยานฯโดยอ้างว่าเป็นพื้นที่งอกจาก น.ส.3 ยังคงเปิดกิจการ ซึ่งขณะนี้ตนกำลังออกคำสั่งทางปกครองตาม พ.ร.บ.อุทยานฯในมาตรา 35(2) ซึ่งระบุว่า สั่งเป็นหนังสือให้ผู้กระทำผิดต่อ พ.ร.บ.นี้ทำลาย รื้อถอน หรือกระทำการอื่นใดเพื่อให้อุทยานแห่งชาติคืนสู่สภาพเดิมภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งหากเอกชนไม่ดำเนินการก็จะถูกดำเนินการตามมาตรา 50 ที่ระบุว่า ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 35(2)ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 1 หมื่นบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์บนเกาะหลีเป๊ะนั้น ขณะนี้ชาวเลและเด็กนักเรียนยังคงประสบความลำบากจากการสัญจรเนื่องจากเส้นทางดั้งเดิมถูกปิด อย่างไรก็ตามที่น่ากังวลตามมาจากการปิดแส้นทางสัญจรคือ เส้นทางขนถ่ายขยะถูกปิดลงไปด้วย โดยล่าสุดผู้บริหารเอกชนที่ได้รับสัมปทานจัดเก็บขยะ ได้แจ้งมายังสมาคมผู้ประกอบการเกาะหลีเป๊ะ ว่าตามที่ได้ทำสัญญาไว้กับองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย เหมาบริการเก็บขนขยะมูลฝอยบนเกาะหลีเป๊ะหมู่ 7และ8 ประจำงบประมาณ 2566 นั้น ขอแจ้งปัญหาอุปสรรคที่ไม่สามารถทำงานบริการเก็บขยะได้ตามสัญญาจ้าง เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับพื้นที่ในการจัดเก็บขยะ รวมทั้งการขึ้นลงขยะ ไม่สามารถเข้าไปจัดเก็บและขนถ่ายออกไปได้

ปัจจุบันปริมาณขยะที่สะสมบนเกาะหลีเป๊ะมีจำนวนมากที่ไม่สามารถจัดเก็บได้ รวมทั้งขยะที่สะสมไว้ไม่สามารถขนถ่ายออกจากเกาะหลีเป๊ะได้ ส่งผลให้สถานที่จัดเก็บขยะเพื่อรอขนถ่ายไม่มีพื้นที่เก็บอีกต่อไป

“ดังนั้นบริษัทฯ จึงขอแจ้งหยุดรับขยะทั้งหมดจากผู้ประกอบการทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป จนกว่าจะสามารถขนถ่ายขยะตามปกติได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาและผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ขอให้สมาคมผู้ประกอบการเร่งรัดดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว”

นายเดชณรงค์ อยู่กลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 เกาะหลีเป๊ะ กล่าวว่าหากไม่สามารถขนออกจากเกาะได้บริษัทเอกชนแจ้งว่าต้องระงับการจัดเก็บขยะ เพราะไม่มีพื้นที่พักเก็บขยะแล้ว ทั้งนี้เส้นทางที่ใช้ขนถ่ายขยะออกจากเกาะมีเพียงเส้นทางเดียวที่กำลังเกิดข้อพิพาท ตอนนี้หลายฝ่ายกำลังเจรจาหาทางออกเพื่อหาพื้นที่ขนถ่ายขยะออกจากเกาะและสามารถเอาเรือมาจอดรับขยะได้

“เดิมที่บริษัทขนขยะก็จ่ายค่าผ่านทางให้เจ้าของที่ดิน แต่ตอนนี้ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นถึงไม่สามารถผ่านทางได้ หากยังไม่สามารถขนถ่ายขยะออกจากเกาะได้ย่อมส่งผลกระทบกับเกาะหลีเป๊ะแน่ โดยเฉพาะขยะจากผู้ประกอบการมีปริมาณมากกว่าขยะจากชาวบ้าน ที่สำคัญที่น่าเป็นห่วงคืออาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเกาะหลีเป๊ะมากกว่า เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก หากมีขยะข้างทางส่งกลิ่นเหม็น ย่อมส่งผลกระทบต่อส่วนรวม” นายเดชณรงค์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หนุ่ม กะลา' เดินข้ามเขา หอบขนมไปให้เด็กๆชาวมันนิ(ซาไก)

ปกติก็ชอบแจกข้าวแจกน้ำให้พี่ๆไร้บ้านแถวถนนราชดำเนินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คราวนี้ไหนๆก็ไปถึงจังหวัดสตูลนักร้องดัง หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ เลยค้นข้อมูลและพบว่ามีชนเผ่ามันนิ(ซาไก)อาศัยอยู่แถวเทือกเขาบรรทัด เลยตัดสินใจซื้อขนมเดินเท้าทะลุสวนยางพารา ฝ่าเขาไปจนเจอหมู่บ้าน

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะลุกขึ้นสู้ เปิดพื้นที่ดีเบตให้ว่าที่นายกเสนอนโยบาย

ชาวเลท้องถิ่นบนเกาะหลีเป๊ะลุกขึ้นสู้ ผุดไอเดียใหญ่เปิดพื้นที่ดีเบตให้ว่าที่นายกเสนอนโยบาย พร้อมลั่น “รีบมากก่อนที่จะไม่ได้เห็นพวกเขาอีกต่อไป”

ขอคำสั่งศาลรังวัด ตรวจสอบที่ดินทุกแปลงบนเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' เชือดนายก อบต.

ขอคำสั่งศาลรังวัด-ตรวจสอบที่ดินทุกแปลงบนเกาะหลีเป๊ะ “บิ๊กโจ๊ก” ลงดาบเชือด นายก อบต. ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่หลังปล่อยให้เอกชนสร้างประตูกั้นถนน-ทางเข้า ร.ร. เผยคำสั่งกรมที่ดินเดินหน้ายกเลิกเอกสารสิทธิแปลง 11

'บิ๊กโจ๊ก' บุกจี้กรมที่ดิน ถอนเอกสารสิทธิเกาะหลีเป๊ะ ปลัดมท. กำชับให้แล้วเสร็จใน 60 วัน

นายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา

'นายกฯ' สั่งแก้ปัญหาด่วน! ประมงพื้นบ้านปิดอ่าวคลองปากบารา

​โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหากลุ่มเรือประมงพื้นบ้านปิดอ่าวคลองปากบาราโดยด่วน ย้ำ ห้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่

ชาวเลหลีเป๊ะเดือด! ขู่ปิดเกาะ บุกทำเนียบฯ ร้องเอกชนปิดถนนทางเข้าโรงเรียน

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวเลและนายทุนเอกชนบนเกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง โดยผู้ที่อ้างกรรมสิทธิ์บนที่ดิน น.ส.3 แปลงที่ 11 ซึ่งเป็นแปลงที่กรมที่ดินและอุทยานฯ