เหยียบจมูกเจ้าหน้าที่! โจรตัดเหี้ยนไม้ตะเคียนอายุกว่าร้อยปีในป่าสงวนกระบี่

ผู้ว่าฯกระบี่ สั่งเร่งล่าขบวนการลักลอบตัดไม้ตะเคียน อายุกว่า 100 ปี ในเขตป่า พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในช่อง ริมถนนสายโรแมนติก หรือ ป่าโอโซน 

26 ก.พ.2566 – นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กบ 4 (ในช่อง) เร่งล่าตัวขบวนลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ในเขตป่า พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในช่อง มาดำเนินคดีโดยเร็ว ก่อนที่ป่าไม้จะถูกทำลายไปมากกว่านี้ ถนนสายดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นถนนสายโรแมนติก หรือ ป่าโอโซน ของจังหวัดกระบี่

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กบ 4 (ในช่อง)ได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบตอไม้ตะเคียน จำนวน 4 ตอ ที่ถูกคนร้ายเข้าลักลอบตัดโค่น ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องฝั่งตะวันตก ถนนสายสาม และป่าชุมชนบ้านหนองขอน ม.2 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ พบว่าตอไม้ตะเคียนที่ถูกทำลายมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี และบางต้นใหญ่กว่า 5 คนโอบ โดยข้างๆตอไม้ มีท่อนซุงไม้ตะเคียน ถูกตัดเป็นท่อน และบางท่อนได้มีการแปรูป เตรียมขนย้ายออกจากพื้นที่

นายปริวัฒน์ แป้นย้อย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่กบ 4 ในช่อง กล่าวว่า สำหรับคนร้ายที่เข้ามาลักลอบตัดไม้ ทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการจับกุมนำตัวดำเนินคดีแล้วจำนวน 2 คน เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2566 ที่ผ่านมา มีนายสุทัศน์ เต้บำรุง อายุ .28 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.ทับปริก และนายสุรชาติ สุกสกุล อายุ.21 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ พร้อมด้วยของกลางรถยนต์กระบะ 2 คัน และรถ จยย.1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง พร้อมด้วยไม้แปรรูป จำนวนหนึ่ง โดยจับได้ขณะที่กำลังขนย้ายไม้ออกจากที่เกิดเหตุ คิดเป็นความเสียหายของรัฐ กว่า 2 แสนบาท 

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ ยังได้ตามตรวจยึดได้ไม้แปรรูปอีกจำนวนหนึ่ง ทางกลุ่มคนร้ายได้ขนย้ายไปไว้ที่บ้านหลังหนึ่งไม่มีบ้านเลขที่ ทราบว่าเป็นของนายหม้อ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันแผ้วถางหรือเผาป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นตามพรบ. ป่าไม้ 2484 ม. 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือ กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่จะกระทำภายในเขตที่ได้ จำแนกไว้เป็นประเภทเกษตรกรรมและรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติพ.ศ 2507 (2)และร่วมกันมีนำเข้าหรือผลิตเลื่อยโซ่ยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และจะได้ติดตามตัวผู้ร่วมขบวนการที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่ผู้ต้องหารายหนึ่งให้การว่าได้รับจ้างจากนายหม้อเป็นเงิน 2,000 บาท ให้เข้ามาทำการขนย้ายไม้ออกจากป่า ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ทำการจับกุม 

สำหรับป่าบริเวณนี้ติดถนนสายโรแมนติก หรือ ป่าโอโซน จ.กระบี่ ซึ่งถนนสายนี้มีต้นไม้ใหญ่ หรือต้นยางนา ตะเคียน และต้นไม้ขนาดใหญ่ สูงตระหง่านอยู่ริมสองข้างทางตลอดแนวระยะทางร่วม 3 กิโลเมตร ในพื้นที่ 2 ตำบล คือ ต.ทับปริก และ ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่  ถนนป่าโอโซนกระบี่ เป็นถนนที่มีความสวยงาม และยังเป็นพื้นที่ป่าชุมชนบ้านในช่อง (หนองขอน )ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องฝั่งตะวันตกถนนสายสาม  หมู่ที่ 2 ต.ทับปริก อ.มืองกระบี่  จ.กระบี่ พื้นที่ 132-1-15 ไร่  โดยกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ราษฏรในช่อง(หนองขอน).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์แนะนำ 'ทุเรียนทะเลหอย' สินค้า GI น้องใหม่กระบี่รสชาติ 'เข้มข้น-หวานละมุน'

ต้องลอง!“จุรินทร์” ชวนลิ้มรส “ทุเรียนทะเลหอย” GI น้องใหม่กระบี่ การันตีคุณภาพโดนใจคนไทยและต่างชาติ รสชาติ “เข้มข้น-หวานละมุน” คาดสร้างเงินสู่ท้องถิ่นอีกกว่า 70 ล้านบาทต่อปี

'พี่ตู่' ยกทัพ รทสช. ลงใต้ ขึ้นรถแห่อ้อนคนกระบี่ ลั่นต้องอยู่ต่อทำให้เสร็จ

"พี่ตู่" ยกทัพ รทสช.ลงใต้ ขึ้นรถแห่อ้อนคนกระบี่เลือกทั้ง 3 เขตยกจังหวัดแบบถล่มทลาย ลั่น ต้องอยู่ต่อทำให้เสร็จ เพื่อทำบ้านเมืองสงบปลอดภัย ขอ อย่าไปเชื่อคำสัญญาที่เป็นไปไม่ได้ บอก ไม่มีอะไรสำเร็จวันเดียว ใครพูดขี้โม้

'อนุทิน' ปราศรัยที่กระบี่ จัดเต็ม พักหนี้-เงินกู้ฉุกเฉิน อ้อนขอส.ส.ยกจังหวัด

หอบมาเป็นกระสอบ ! “อนุทิน” ปราศรัย “กระบี่” ปล่อยนโยบายรัวๆ พักหนี้ 3 ปี - กองทุนสูงวัย - ศูนย์ไตทุกอำเภอ – เงินกู้ฉุกเฉิน พร้อม ชูผ

พายุฤดูร้อนถล่มกระบี่ต้นไม้ล้มปิดเส้นทางถนนเพชรเกษมหลายชั่วโมง

กระบี่พายุฤดูร้อนถล่มต้นไม้ล้มปิดเส้นทางถนนเพชรเกษมหลายชั่วโมงเจ้าหน้าเร่งช่วยเหลือ บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายจากลมพัดแรง

จ่อออกหมายจับ 'มอดไม้' รุกป่าสงวนเมืองคอน หลังพบเขาหัวโล้น 124 ไร่

นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคงจังหวัด รอง.ผอ.รมน.จังหวัด น.ศ. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช

‘รมช.มนัญญา’ รุดแก้ปัญหาผลผลิตปาล์มล้นตลาด จ.กระบี่

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่