ช่วยสำเร็จ! 2 แม่ลูกช้างป่า ขึ้นจากหลุมลึก

27 ก.พ. 2566 – จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้รับแจ้งมีช้างป่า 2 ตัวแม่ลูก ตกลงไปในหลุมยุบ บริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาบ่อแร่ แปลงที่ 2 หมู่ที่ 7 บ้านชะอี้ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยเจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 ก.พ. 2566 ภายใต้การอำนวยการสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) ให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือช้างป่า 2 ตัวแม่ลูก ที่ตกหลุมยุบโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) นายมานะ เพิ่มพูน ผอ.ส่วนอนุรักษ์ สัตว์ป่า สบอ.3 (บ้านโป่ง) นายพิเชษฐ์ ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ลำคลองงู เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เจ้าหน้าที่ อบต.ชะแล และราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติกว่า 60 นาย พร้อมรถตักดินแบ็กโฮล์ เดินทางไปยังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาบ่อแร่ แปลงที่ 2 หมู่ที่ 7 บ้านชะอี้ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ห่างจาก รร.เหมืองสองท่อ ราว 1 กิโลเมตร เป็นหลุมลึก กว้างราว 5 เมตร ลึกราว 4 เมตร รอบๆ พื้นที่โล่ง ชาวบ้านปลูกพืชไร่ แต่เก็บผลผลิตไปหมดแล้ว มีต้นกล้วยที่ชาวบ้านปลูกไว้บ้างเล็กน้อย พบว่ากำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ 15 คน ที่คอยดูแลช้างป่า 2ตัวแม่ลูก ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา เฝ้าดูแลช้างทั้ง 2 ตัวแม่ลูก อยู่ไม่ห่าง รวมทั้งคอยไล่ฝูงช้างป่ากว่า 20 ตัว ที่คอยเข้ามาช่วยเหลือช้างป่า 2 ตัวแม่ลูก

นายพิเชษฐ์ ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำหยวกกล้วยโยนให้แม่ช้างกิน เพื่อปรับอาการก้าวร้าว ให้ไว้วางใจเจ้าหน้าที่ ราว 1 ชั่วโมง เมื่อเห็นว่าช้างทั้ง 2 ตัวแม่ลูก ดูมีอาการสงบ นายพิเชษฐ์จึงให้รถแบคโฮ เข้าดำเนินการขุดตักดิน เปิดปากหลุมที่มีการยุบตัวให้มีมุมลาดชันลดลง ให้ช้างสามารถเดินขึ้นเองได้เป็นลักษณะขั้นบันได ใช้เวลาราว 30 นาที ท่ามกลางเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลระวังไม่ให้ช้างตื่นตกใจ

หลังจากรถแบคโฮขุดตักดินเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ได้ค่อยๆ ต้อนช้างทั้ง 2 ตัวขึ้นจากหลุม เจ้าหน้าที่พบภาพที่น่าตื่นใจและชื่นใจ เมื่อเห็นแม่ช้างใช้หน้าอกค่อยๆช่ วยดันประคองลูกช้างขึ้นจากหลุม เมื่อลูกช้างขึ้นถึงปากหลุม โดยมีแม่ช้างเดินตามขึ้นมา ก็เหลียวมองเจ้าหน้าที่ เหมือนขอบคุณที่ได้ช่วยเหลือให้รอดชีวิต จากนั้นแม่ช้างก็พาลูกน้อยมุ่งหน้าเดินเข้าป่า โดยร้องเรียกฝูง และมีเสียงร้องของฝูงช้างป่า ที่คอยเฝ้าอยู่ในราวป่าร้องตอบเสียงสนั่นป่า ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ต่างดีใจที่ภารกิจในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงโดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง

สำหรับหลุมยุบที่ช้างตกลงไปทางอุทยานฯ ได้ทำการเปิดปากบ่อให้เป็นทางลาดลดความลาดชันเพื่อป้องกันการตกหลุมอีกครั้งนึง สำหรับช้างทั้งสองตัว โดยแม่ช้างอายุราว 25 ปี ส่วนลูกช้างอายุราว 2 เดือน จากการประเมินสุขภาพเบื้องต้น มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีร่องบาดเจ็บหรือบาดแผลตามร่างกายแต่อย่างใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สามีภรรยา' หวิดดับคู่ สังเวยอันตรายจุดตัดผ่านรถไฟไทรโยค

ขบวนม้าเหล็กสายธนบุรี-น้ำตกไทรโยค กาญจน์ บดขยี้รถอีซูซุแคร์รี่ขายของเคลื่อนที่ขณะวิ่งข้ามจุดตัดทางรถไฟที่มีเครื่องกั้นหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำบาตร 2 สามีภรรยารอดตายหวุดหวิด

อย่าประมาท! ดูกันชัดๆ เขื่อนใหญ่ 3 แห่งกาญจนบุรี อยู่บนรอยเลื่อนเปลือกโลก   

ดูกันชัดๆ นักวิชาการชี้เป้า เขื่อนใหญ่ 3 แห่งในกาญจนบุรี ตั้งบนรอยเลื่อนเปลือกโลก ชี้ต้องไม่ประมาทหากเจอแผ่นดินไหว  จี้หาแผนเผชิญเหตุเขื่อนพัง

คนเมืองกาญจน์สะดุ้ง! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 บริเวณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

รายงานสถานการณ์เกิดแผ่นดินไหวที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

สลด! หนุ่มชะตาขาด เข้าป่าหาเห็ดโคน เจอช้างกระทืบดับร่างแหลก

หน่วยพิทักษ์ป่า หม่องกระแทะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับแจ้งจาก นายศรีกาญ จันสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า นายสมศักดิ์ บัวลอย อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 88/325 หมู่ที่ 5 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

ม้วนเดียวจบ ‘หมอหวัด’ ซิว 'นายก อบจ.กาญจน์' ชนะอดีตผู้สมัครสส.ก้าวไกล

สรุปบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจน์ ตลอดทั้งวันไม่คึกคัก เพราะ เป็นการเลือกตั้งที่ ผู้สมัครรับเลือกนายก อบจ.กาญจนบุรี