
1มี.ค.2566-ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง ภาค 3 รายงานสถานการณ์การเกิดจุดความร้อนประจำวันที่ 1 มี.ค.66 พบว่า พื้นที่ภาคเหนือเกิดจุดความร้อนจำนวน 2,201 จุด เป็นจุดความร้อนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1,388 จุด ตอนล่าง 813 จุด จังหวัดที่มีจุดความร้อนมากที่สุดได้แก่จังหวัดตาก , อุตรดิตถ์,น่าน,แพร่และลำปาง โดยจุดความร้อนวันนี้เกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์มากสุด 1,214 จุด ป่าสงวน 783 จุด และเขต สปก.25 จุด และจากข้อมูลยังพบว่าจังหวัดสุโขทัย ,ลำพูน,ลำปาง,พิษณุโลกและจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีค่า AQI สูงที่สุดอีกด้วย
สำหรับสถานการณ์จุดความร้อนสะสมตลอด 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.65 – 28 ก.พ.66 พบว่า พื้นที่ภาคเหนือเกิดจุดความร้อนสะสม 31,971 จุด เปรียบเทียบกับปี'65 (13,351) ในห้วงเวลาเดียวกันเพิ่มขึ้น 18,620 จุด คิดเป็น 139.47 % และหากเทียบกับปี'64 (33,430) ลดลง 1,459 จุด คิดเป็น 4.36 % จากข้อมูลยังพบว่า ในช่วงเวลาขณะนี้พื้นที่ภาคเหนือเกิดจุดความร้อนเพิ่มขึ้นทุกจังหวัด ส่งผลให้มลพิษทางอากาศค่า PM 2.5 และดัชนีคุณภาพอากาศ aqi สูงเกินค่ามาตรฐานเกือบทุกพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาพอากาศเมืองกรุงวันสิ้นปีอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ!
เพจศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร
นายกฯ อนุทิน ดัน 4 กระทรวงหลัก แก้เผาอ้อย คุม PM 2.5 อย่างเป็นระบบ
นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นสักขีพยาน กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์
คนไทยอ่วม! สูดฝุ่นพิษ PM2.5 พุ่งต่อเนื่องถึงสิ้นปี
กรมควบคุมมลพิษ เตือน ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ 20-26 ธ.ค. นี้ หลายจังหวัดเกินค่ามาตรฐาน
ผู้ว่าที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีไร้ผล! กทม.ทุกเขตอุดมฝุ่นพิษ
เพจศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศ กรุงเทพมหานคร
'หัวหน้าเอ้' เปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครสส. 22 คน ลั่นประเทศไทยถึงเวลาหนีหลุมดำ
'ดร.เอ้' เปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัคร สส. 22 คน ชี้ ประเทศไทยถึงเวลาหนีหลุมดำ ย้ำ ต้องออกมาก้าวใหม่ เลิกจมหนี้-จมน้ำ

