ปิดฉากปัญหาวุ่น 10 ปี คณะสงฆ์ตั้งเจ้าอาวาส 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' ไร้ม็อบป่วน

15 มี.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปัญหาวุ่นวายภายในวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จังหวัดพิจิตร ที่ไม่สามารถแต่งตั้งเจ้าอาวาสได้ และเป็นคดีความยืดเยื้อตั้งแต่ปี 56 เนื่องจากเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานในยุคนั้นว่ามีพฤติกรรมด่างพร้อยในหลายเรื่อง วันที่ 16 ตุลาคม 2557 คณะสงฆ์พระผู้บริหารระดับจังหวัดจึงมีการแต่งตั้ง พระครูพิสุทธิวรากร ให้มารักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 คณะกรรมการสอบสวนพระวินัยสงฆ์ก็ได้มีคำสั่งปลดอดีตเจ้าอาวาสออกจากตำแหน่ง จึงทำให้ฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสที่มีลูกศิษย์เป็นนักการเมือง และเป็นนักธุรกิจ และเป็นพวกที่อยู่ในแวดวงพระเครื่องออกมาหนุนจัดม็อบประท้วงและฟ้องร้องพระผู้ใหญ่-พระระดับผู้บริหาร-เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร รวมแล้วหลายสิบคดีที่ต่างฝ่ายต่างฟ้องร้องศาลปกครอง ศาลยุติธรรม ศาลแพ่ง ศาลอาญา สู้กันถึงคำพิพากษาศาลฎีกาในหลายคดีแต่ส่วนใหญ่ฝ่ายรักษาการเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลานที่ได้รับการแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสกลับเป็นฝ่ายชนะคดีเกือบทั้งสิ้น

จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นทำให้ภายในวัดหลวงพ่อเงินบางคลานมีแต่เรื่องวุ่นวาย ชาวพุทธ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวต่างเอือมระอาไม่เข้าไปนมัสการกราบไหว้หลวงพ่อเงินเหมือนอย่างที่เคยเป็น จนกระทั่งวันที่ 24 มิถุนายน 2565 อดีตเจ้าอาวาสที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งกลายเป็นพระลูกวัดที่อาศัยอยู่ในวัดได้มรณภาพลง เรื่องดูเหมือนจะจบ แต่ก็ยังไม่จบ เมื่อเหล่าบรรดาลูกศิษย์และญาติพี่น้องต่างมาอ้างกรรมสิทธิ์และทรัพย์สินของอดีตเจ้าอาวาสในช่วงที่หาได้และมีในขณะที่บวชเป็นพระ ซึ่งยังเป็นคดีความค้างอยู่รอฟังคำพิพากษาและคำบังคับคดีที่น่าจะรู้ผลในวันที่ 5 เมษายน 2566 นี้

เรื่องดังกล่าวที่ดูเหมือนจะคลี่คลายลง หลังจากอดีตเจ้าอาวาส มรณภาพ โดยเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าฯพิจิตร ได้ส่งหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เรื่องการแก้ไขปัญหา วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน มีเนื้อหาสำคัญตอนหนึ่งว่า “สำหรับเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาส วัดหิรัญญาราม นั้น เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ความขัดแย้งมีความเบาบางและคลี่คลายไปในทางที่ดี ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ยอมรับการบริหารงานและการทำงานของ พระครูพิสุทธิวรากร เนื่องจากเห็นว่าเป็นผู้มีหลักการในการทำงาน มีความรู้ความสามารถ ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงเรียบร้อยมีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ต่อไป”

เนื่องจากเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ จังหวัดพิจิตร จึงขอถวายเรื่องความคืบหน้าของสถานการณ์ในเรื่องนี้ให้พระคุณท่านพื่อเป็นประโยชน์ประกอบการพิจารณาแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ต่อไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. ที่พระอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร (เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง) จึงได้ดำเนินการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดต่างๆ รวม 10 แห่ง โดยได้มีพิธีมอบตราตั้งเจ้าอาวาสให้กับเจ้าอาวาสวัดที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์

แต่ที่ทุกฝ่ายจับตามอง ซึ่งหนึ่งในการแต่งตั้งในวันนั้นได้มีพิธีประกาศแต่งตั้งให้ พระครุพิสุทธิวรากร อายุ 58 ปี พรรษา 39 วิทยะฐานะ นธ.เอก (นักธรรมเอก)- ศน.ม.(ศาสนศาสตรมหาบัณฑิต) สาขาวิชา พุทธศาสนาและปรัชญา ให้เป็นเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ตำบลท่านั่ง-บางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร โดยอาศัยตามอำนาจตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535

สำหรับบรรยากาศการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ในครั้งนี้ ต่างมีชาวบ้านและญาติโยมรวมถึงผู้นำท้องถิ่นมาร่วมแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมากท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง-กอ.รมน.พิจิตร รวมจำนวนกว่า 50 นาย แต่เหตุการณ์ก็เป็นปกติไม่มีผู้มาป่วนแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชม สาวเทคนิคพิจิตรกว่า 200 คน ช่วยทำกระทงใบตอง รายได้ถวายวัดท่าหลวง

พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และเจ้าอาวาสวัดท่าหลวงพระอารามหลวง เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมเนื่องในวันลอยกระทงประจำปี 2566 ของวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน

ผบ.ตร. ยืนยันข้อพิพาท 'วัดบางคลาน' จบแล้ว ถอนฟ้องทั้งสองฝ่าย

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทกันของชาวบ้านและวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า จากการลงพื้นที่วานนี้ ได้มีการพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างคนต่างถอยกันคนละก้าว ยืนยันว่าตอนนี้ปัญหาทั้งหมดได้รับการคลี่คลายแล้ว

ผบ.ตร. นิมนต์เจ้าอาวาสวัดบางคลานเข้าวัด ยุติความขัดแย้ง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , นาย ภูวิศาล เกษมสุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่มาที่ วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

'พล.ต.ต.จรูญเกียรติ' กาวใจสงบศึกวัดบางคลาน ตั้งกรรมการสอบทรัพย์สิน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) ลงพื้นที่แก้ปัญหาข้อพิพาทวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 9 ปี หลังจากที่เมื่อวาน

นายทุนถอยไป! 'ชาดา' ชี้แก้ปัญหาวัดบางคลาน ให้พระ-ชาวบ้านคุยกัน ผู้อยู่เบื้องหลังอย่าจุ้น

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตนกำลังเก็บข้อมูลอยู่ คงจะต้องลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลเร็วๆนี้ ขอเรียนว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้กำชับให้ดำเนินการเรื่องนี้

'ชาดา' ลั่นพร้อมสางปัญหาวัดบางคลาน ถ้ามีคำสั่งจากพระสังฆราช-เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร

ชาวพิจิตรศิษย์หลวงพ่อเงินวัดบางคลานเริ่มมีความหวังเมื่อมือปราบผู้มีอิทธิพล “ชาดา มท.2”มาเยือนเมืองชาละวัน กองเชียร์ภูมิใจไทย พูดแล้วทำ พิจิตร 3 เขต พร้อมทั้งเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และชาวบ้านนับพันคนแห่ต้อนรับ มท. 2 เผย