สู้ชีวิต! พิการขาขาด 2 ข้างจากเหตุระเบิด ขับรถเอง เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ

ตัวอย่างนักสู้ชายพิการขาขาดทั้งสองข้างจากเหตุลอบวางระเบิด ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั้งขับรถเองโดยต่อเหล็กกับคันเร่งและเบรกบังคับด้วยมือ สร้างแรงบันดาลให้กับคนพิการและคนที่ท้อ

17 มี.ค.2566 - ที่ จ.สงขลา มีตัวอย่างของชายพิการจากเหตุลอบวางระเบิดจนขาขาดทั้งสองข้าง แต่ก็ไม่ท้อกับโชคชะตา ยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทั้งขับรถยนต์เดินทางไปไหนมาไหนเอง และยังช่วยเหลือสังคมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการด้วยกัน

ชายคนนี้คือ นายดนรอหิม สันโยก อายุ 54 ปี ชาว อ.เทพา จ.สงขลา ปัจจุบันเป็นรองนายกสมาคมคนพิการ จ.สงขลา โดยพิการขาขาดทั้งสองข้างเกือบถึงโคนขาจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่ร้านน้ำชาว ในพื้นที่บ้านลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2549 ซึ่งเหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิต 4 คน

ปัจจุบัน นายดนรอหิม จะขับรถเก๋งเดินทางด้วยตัวเองแม้ขาจะขาดทั้งสองข้าง โดยใช้วิธีต่อเหล็กจากคันเร่งและเบรกขึ้นมาและบังคับด้วยมือขวาและขาขวา ซึ่งเป็นวิธีที่คิดขึ้นมาเอง ขับได้เหมือนกับคนปกติและมีความชำนาญในการบังคับรถ

และทุกครั้งที่เดินทางก็จะพาวีลแชร์ขึ้นรถไปด้วยโดยวางไว้ท้ายรถ เวลาขึ้นลงจากรถก็จะเปิดประตูหลังขึ้นลงและยกวีลแชร์ขึ้นลงด้วยตัวเองอย่างคล่องคล่องแคล่ว

นายดนรอหิม บอกว่า ใช้ชีวิตแบบนี้มา 8 ปี และไม่เป็นภาระให้กับใครไปไหนมาไหนคนเดียว ทุกวันนี้ก็จะช่วยทำกิจกรรมสร้างแรงงานบันดาลใจให้กับคนพิการให้มีกำลังใจในการใช้ชีวิตไม่เป็นภาระสังคม และไปบรรยายให้กับหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆที่จัดกิจกรรมเพื่อเป็นตัวอย่างให้ทุกคนสู้ชีวิตไม่เฉพาะคนพิการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลปลื้มชายแดนใต้ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์

นายกฯ ชื่นชมสองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัยในแนวคิด 'ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขาสู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า'

มอบเงินช่วยเหลือ 2 นายทหารเหยื่อระเบิดคณะรองแม่ทัพภาค 4 โจรใต้ป่วนนราธิวาส

พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพและวางพวงหรีดเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นายที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ ประกอบด้วย พ.ต.ลิขิต วิทยประภารัตน์ สังกัดปกติ

โจรใต้เหิม ลอบวางระเบิดคณะรองแม่ทัพภาค 4 สลด จนท.เสียชีวิต 2 เจ็บ 1

ร.ต.ท.ศุภฤกษ์ จำเริญนุสิต รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งจากศูนย์วิทยุฐานปฏิบัติการกองร้อย ทพ.ที่ 4906 มีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ของคณะ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาค 4 และ รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

ยึด 8 คัน รถน้ำมันเถื่อนข้ามชาติ โกงภาษีรัฐ แฉจ่ายส่วยคันละ 9 หมื่น ทำมานานแล้ว

นายเผดิมเดช มั่งคั่ง นายด่านศุลกากร อ.สะเดา จ.สงขลา ได้ทำการอายัดรถบรรทุกพ่วง ที่ใช้ในการบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง จำนวน 8 คัน จากจำนวน 8 คัน ของห้างหุ่นส่วนจำกัด อัยยวรรณ ขนส่ง ตั้งอยู่เลขที่ 299/ 2 หมู่ 10 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก