ตระการตา! สวนพระบรมราชานุสาวรีย์ 'สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช' 

20 มี.ค. 2566 – ที่วัดหนองจับเต่า จังหวัดชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำคนงานจัดสวน 30 คน พร้อมอุปกรณ์และเครื่องทุ่นแรง เข้าดำเนินการนำต้นไม้หลากพันธุ์จัดสวนปรับภูมิทัศน์ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง หน้าประตูทางเข้าวัดหนองจับเต่า ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และพื้นที่อาณาบริเวณโดยรอบ เพื่อให้ศาสนสถาน อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เกิดความเป็นระเบียบสวยงาม เป็นที่น่าเลื่อมใสของเหล่าพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาสักการะบูชา

สำหรับ วัดหนองจับเต่า สร้างขึ้นราว พ.ศ. 2480 โดยชาวบ้านหนองจับเต่า ร่วมกันซื้อที่ดินแล้วบริจาคให้เป็นที่สร้างวัด และตั้งชื่อวัดตามชื่อของหมู่บ้าน โดยวัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 249 มีอาคารเสนาสนะที่สำคัญ คือ อุโบสถสีขาว ประดับด้วยปูนปั้นบริเวณโดยรอบ ตัดช่องบานหน้าต่างด้วยพญานาคสีแดงเรียงสลับกัน มีใบเสมาวางอยู่บนฐานบัวคว่ำบัวหงายซ้อนกัน ด้านในมีองค์พระประธานสีทอง ส่วนด้านนอกของอุโบสถมีรูปปั้นพญานาคคู่เลื้อยรอบเป็นกำแพงล้อมอุโบสถ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด คือ พญาเต่าองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ด้านข้างอุโบสถ นักท่องเที่ยวนิยมมาลอดท้องพญาเต่า เพื่อเพิ่มความสิริมงคล ขอพร และขอโชคลาภ เชื่อกันว่า หากใครได้ลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือนแล้ว จะทำให้มีอายุยืนเหมือนเต่า มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หายจากโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ ยังมีแม่ตะเคียน พระเจ้าทันใจ พระอุปคุต และพระพุทธรูปยืนประทานพรเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ความสูง 28 เมตร ปัจจุบันมี พระครูธรรมญาณประยุต ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดหนองจับเต่า

ทั้งนี้ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือพระเจ้ากรุงธนบุรี ที่ทางวัดกำลังจัดสร้างใกล้แล้วเสร็จนั้น ถูกออกแบบจัดสร้างโดยกรมศิลปากร มีลักษณะคล้ายกับ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ทุ่งนาเชย จ.จันทบุรี ที่ถูกออกแบบในลักษณะทรงม้าสู้ศึก ร่วมกับ 4 พระสหายร่วมรบ คือ พระเชียงเงินท้ายน้ำ หรือพระยาสุโขทัย, หลวงราชเสนา หรือพระมหามนตรี, หลวงพิชัยอาสา หรือพระยาพิชัยดาบหัก และหลวงพลเสนา นับมีความสวยสง่างาม และเป็นที่น่าเลื่อมใสอย่างมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

เมืองชลแทบแตก! 'พิธา' เดินสายขอบคุณ ลั่นความไว้วางใจที่มอบให้ไม่สูญเปล่า

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตระเวนขอบคุณคะแนนเสียงจากประชาชน หลังสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้ง 2566 ได้ ส.ส.เกือบยกทั้งจังหวัดชลบุรี

กองทัพเรือแสดงแสนยานุภาพ ฝึงยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้อากาศยาน IGLA-S ทำลายเป้าหมายแม่นยำ

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการฝึกยิงอาวุธทางยุทธวิธีของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) ในการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2566