ชาวบ้านพังงาโวยน้ำเน่าเสียเต็ม ‘คลองถ้ำ’ ทำสัตว์น้ำตายเกลื่อน

ชาวบ้านโวยน้ำเน่าเสียเต็มคลองถ้ำ ทำสัตว์น้ำตายเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นทั่ว คาดน้ำเสียจากโรงงานไหลลงลำคลอง

26 มี.ค. 2566 – เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้เกิดเหตุการณ์น้ำในคลองถ้ำเน่าเสียติดต่อกันมา3-4 วันแล้ว ทำให้มีสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในลำคลองลอยตายเกลื่อนทั่วลำคลองถ้ำ ส่งผลให้ชาวบ้านที่ใช้ประโยชน์จากน้ำในลำคลองได้รับความเดือดร้อน และเกรงว่าหากไม่มีการแก้ไขจะทำให้สัตว์น้ำหมดไปจากลำคลอง ซึ่งพบว่าน้ำเน่าเสียตั้งแต่ช่วงหน้าฝายกั้นน้ำคลองถ้ำด้านหลัง ที่ทำการ อบต.ตากแดด อ.เมืองพังงา ไปจนถึง บ้านจีน ม.8 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายการุณร์ ระหาร ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านถ้ำ ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงาและชาวบ้านในพื้นที่  พบว่าเมื่อเข้าไปใกล้ลำคลองก็ได้กลิ่นเหม็นเน่ามาแต่ไกล และมีปลาตายลอยน้ำอยู่ตามริมคลองหลายจุด โดยชาวบ้านได้ถ่ายภาพและบันทึกคลิปไว้ได้ตอนน้ำเน่าเสียมีปลาลอยตายเกลื่อนและฝูงปลาลอยหัวเพราะขาดออกซิเจน ซึ่งชาวบ้านบอกว่ามีชาวบ้านบางกลุ่มและแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ต่างออกมาดักจับปลาและกุ้งแม่น้ำที่ลอยหัว เพราะขาดออกชิเจน เอาไปกินและขายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านบางส่วนต่างเกรงว่าหากมีการแก้ปัญหาล่าช้า จะทำให้ชาวบ้าน ม.2 และ ม.8 ต.กระโสม ที่ใช้ประโยชน์จากน้ำในลำคลอง ไม่ว่าจะ ใช้อาบน้ำ ซักผ้า ต่างก็ได้รับความเดือดร้อน และจะทำให้สัตว์น้ำต่างๆสูญพันธ์ ไปจากลำคลองถ้ำ โดยเฉพาะกุ้งครูด หรือกุ้งแม่น้ำที่มีรสชาติอร่อย

นายการุณร์ ระหาร กล่าวว่า เกิดน้ำเน่าเสียในลำคลองมาหลายวันแล้ว ทำให้มีสัตว์น้ำลอยตายเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นทั่วลำคลอง ชาวบ้านที่ใช้น้ำในลำคลองก็ไม่สามารถใช้ได้ คนที่ลงไปอาบน้ำก็เกิดอาการเป็นผื่นคัน กลัวว่าต่อไปสัตว์น้ำจะหายไปจากลำคลอง โดยเบื้องต้นได้แจ้งไปทาง อบต.กระโสมและ อำเภอตะกั่วทุ่งแล้วให้รีบลงมาช่วยแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งจากการสอบถาม ชาวบ้านต่างก็คาดว่าสาเหตุที่น้ำในลำคลองถ้ำเน่าเสียนั้น เกิดจากโรงงานผลิดเนื้อสัตว์ในพื้นที่ตำบลตากแดด ปล่อยน้ำเสียลงมาในลำคลอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘โบว์’ มึน รบ.ยังไม่แถลงนโยบาย กลุ่มอวดอ้างอยากได้การเมืองใหม่ กลับดึงสังคมสู่การเมืองน้ำเน่า

รัฐบาลยังไม่ทันเริ่มนับหนึ่งจากการแถลงนโยบาย การเมืองสาดโคลนก็บังเกิด เหมือนบางคนยังไม่ปรับโหมดจากช่วงหาเสียง

มอบตัวแล้ว หนึ่งในมือสังหารหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมพังงา

พังงาออกหมายจับสองพี่น้อง จ่อยิงหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมดังย่านเขาหลัก ล่าสุดมอบตัวแล้ว 1 ราย คาดเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน

เคลื่อนย้ายศพ ‘รองผู้ว่าฯพังงา’ ไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดมะกรูด จ.ปัตตานี

กรณีนายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร  อายุ 51ปี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เสียชีวิตกะทันหัน ในพื้นที่ป่าตอง อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ต หลังมีภารกิจเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน คาดโหมงานหนัก หัวใจวายเฉียบพลัน

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน หลังไปปฎิบัติหน้าที่ที่จังหวัดภูเก็ต กลับเข้าที่พัก  คาดโหมงานหนัก จนหัวใจวายเฉียบพลัน

ตชด 425 ช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม สถานการณ์พังงาระดับน้ำยังเพิ่มสูง

ตชด 425 ช่วยกู้รถกระบะชาวบ้านถูกน้ำท่วม ขณะสถานการณ์ยังน่าห่วงระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นชาวบ้านต้องหาอาศัยบนที่สูง

ฝนถล่มพังงา แม่น้ำตะกั่วป่าเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน สวนปาล์มจม ถนนถูกตัดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง2วันในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลให้แม่น้ำตะกั่วป่าซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปงไหลลงสู่ทะเล ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า โดยที่บริเวณวัดศรีนิคม หรือวัดหัวสะพาน น้ำได้ท่วมขังบริเวณโบสถ์ กุฏิพระสงฆ์