หมอกหรือควันเต็มท้องฟ้าเมืองพังงาชาวบ้านหวั่นเป็นฝุ่น PM2.5

16 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองพังงา มีท้องฟ้าหลัวเป็นอย่างมาก คล้ายกับมีหมอกหรือควันอยู่เต็มทุกทิศทาง ต่อเนื่องมาตั้งแต่วันสงกรานต์ ทำให้ชาวบ้านบางคนกลัวว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 บางคนก็บอกว่าเป็นควันไฟจากเผาป่าบนเกาะสุมาตราลอยมาถึงประเทศไทย แต่เมื่อตั้งใจสูดดมหายใจแล้วพบว่ายังไม่กลิ่นแปลกปลอมใดๆ ทำให้หลายคนที่มีธุระออกนอกบ้านต่างก็นำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ป้องกันอีกครั้ง

นายจำนง ทองหนู กลุ่มนักวิ่งรักสุขภาพในเมืองพังงา กล่าวว่า สภาพฟ้าหลัวในตัวเมืองพังงานั้นเป็นมาต่อเนื่องตั้งแต่วันสงกรานต์ ซึ่งตัวเองและสมาชิกในกลุ่มก็ออกมาวิ่งกันทุกวันตอนเช้าๆ โดยไม่รู้สึกว่าเป็นอันตรายแต่อย่างใดระบบหายใจยังปกติดี  บางคนก็บอกว่าเป็นควันไฟจากการเผาป่าบนเกาะสุมาตรา แต่ปกติก็มีมีควันไฟจากเกาะสุมาตราลอยมาทุกปี มากบ้าง น้อยบ้าง บางคนก็บอกว่าเป็นฝุ่น PM 2.5 ซึ่งส่วนตัวคิดว่าหมอกควันทุกชนิดไม่ใช่ PM 2.5 จึงอยากให้ทางราชการ ช่วยออกมาชี้แจง ว่าเป็นหมอกควันอะไร มีความอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนหรือไม่

นายสงบ สะโตน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพังงาไม่มีความอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน สำหรับสภาพท้องฟ้าหลัวนั้นได้รับแจ้งจากสถานีอุตุนิยมจังหวัดพังงาว่า เกิดจากลมตะวันตกเฉียงเหนือที่เป็นลมเย็นปะทะกับลมตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นลมร้อน ทำให้ปรากกฎการณ์ทางอุตุนิยมวิทยา ที่เรียกว่า“ฟ้าหลัว”มี 2 ชนิดแบ่งตามความชื้นหลัวชื้น 65% หลัวแห้งต่ำกว่า 65% จึงยืนยันได้ว่าไม่ใช่เป็นฝุ่น PM 2.5 หรือควันไฟจากเกาะสุมาตรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มอบตัวแล้ว หนึ่งในมือสังหารหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมพังงา

พังงาออกหมายจับสองพี่น้อง จ่อยิงหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมดังย่านเขาหลัก ล่าสุดมอบตัวแล้ว 1 ราย คาดเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน

เคลื่อนย้ายศพ ‘รองผู้ว่าฯพังงา’ ไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดมะกรูด จ.ปัตตานี

กรณีนายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร  อายุ 51ปี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เสียชีวิตกะทันหัน ในพื้นที่ป่าตอง อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ต หลังมีภารกิจเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน คาดโหมงานหนัก หัวใจวายเฉียบพลัน

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน หลังไปปฎิบัติหน้าที่ที่จังหวัดภูเก็ต กลับเข้าที่พัก  คาดโหมงานหนัก จนหัวใจวายเฉียบพลัน

ตชด 425 ช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม สถานการณ์พังงาระดับน้ำยังเพิ่มสูง

ตชด 425 ช่วยกู้รถกระบะชาวบ้านถูกน้ำท่วม ขณะสถานการณ์ยังน่าห่วงระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นชาวบ้านต้องหาอาศัยบนที่สูง

ฝนถล่มพังงา แม่น้ำตะกั่วป่าเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน สวนปาล์มจม ถนนถูกตัดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง2วันในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลให้แม่น้ำตะกั่วป่าซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปงไหลลงสู่ทะเล ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า โดยที่บริเวณวัดศรีนิคม หรือวัดหัวสะพาน น้ำได้ท่วมขังบริเวณโบสถ์ กุฏิพระสงฆ์