กกล.ผาเมือง เพิ่มกำลังตรึงเข้มชายแดนคุมหนีเข้าเมือง แฉขบวนการนำพารับทรัพย์อื้อ

2​ ธ.ค.2564 - พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยถึงสถานการณ์การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่ตามแนวชายแดน​ว่า จากการสอบถามแรงงานต่างด้าวที่กองกำลังผาเมืองสามารถจับกุมได้ทุกครั้งทราบว่า​ แรงงานส่วนมากจะได้รับคำชักชวนจากญาติพี่น้องของตนที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย และกลุ่มนายจ้างเดิมที่ต้องการแรงงาน รวมถึงกลุ่มขบวนการนำพาที่แจ้งข้อมูลเท็จและหลอกลวงประชาชนชาวเมียนมา เพื่อมาทำงานในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยมีแนวโน้มในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ได้เป็นอย่างดี
 
ประกอบกับในการเปิดประเทศตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมากและให้ค่าแรงสูงกว่าปกติ​ ซึ่งที่ผ่านมากองกำลังผาเมืองได้วางมาตรการในพื้นที่เฝ้าระวังตามแนวชายแดน รวมทั้งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแรงงานในพื้นที่ไม่ให้หลงเชื่อรับคำชักชวนจากกลุ่มนายจ้างที่ต้องการแรงงานและกลุ่มขบวนการนำพาว่าสามารถนำพาแรงงานเข้ามาทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศไทยได้​ ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเท่านั้น  
 
ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวอีกว่า​ ปัจจุบันกองกำลังผาเมืองได้จัดกำลังเพิ่มเติมในการลาดตระเวนเฝ้าระวังปัญหานี้และสิางผิดกฎหมาย​ ยาเสพติด​ ทั้งทางบกและทางน้ำ การเฝ้าตรวจ และการจัดตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด, การวางลวดหนามในพื้นที่เพ่งเล็ง การติดตั้งระบบ ไฟส่องสว่าง เพื่อช่วยในการตรวจการณ์ และใช้เครื่องมือพิเศษ ในการเสริมประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาง พร้อมร่วมกับฝ่ายปกครอง ปิดล้อม/ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย และรีเอ็กซเรย์ (Re X – ray) ในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อตรวจสอบตามสถานประกอบการ, สถานบันเทิง, บ้านเช่า หอพัก, โรงงานอุตสาหกรรม, พื้นที่ทำการเกษตร และประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านตามแนวชายแดน ให้ความร่วมมือทั้งการแจ้งเบาะแส และกระจายข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง
 
อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า​ ขบวนการผู้นำพายังไม่สามารถขยายผลถึงผู้บงการได้ส่วนมากจับได้เพียงผู้นำพาในพื้นที่แนวชายแดนที่รับหน้าที่ด่านแรก​ซึ่งแรงงานที่เข้ามาต่างต้องเสียค่านำพาหัวละ​ 20,000-23,000บาท​ เป็นเงินจำนวนมากหากคำนวนตามแรงงานที่จับได้กว่าพันรายในช่วง​ 1-2​ เดือนนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

ไล่สกัดขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมือง 13 ราย

พล.ต.ต.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผบก.ทล.และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง สังกัด กก.2 บก.ทล.นำโดย พ.ต.ต.กฤษฎา พ่วงปาน สว.ทล.6 กก.2 บก.ทล.ร.ต.อ.อำนาจ สีนวล รอง สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.  ร่วมจับกุมผู้ต้องหา ผู้ต้องหาที่ 1-13 บุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา

จับขบวนการยาเสพติด ลอบขนยาบ้าล็อตใหญ่ 3.4 ล้านเม็ด พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่

นบ.ยส.35 บูรณาการหลายหน่วย จับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 3.4 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 

จาก 'โรฮิงญา' ถึง 'แรงงานต่างด้าว' วิธีคิดพรรคส้มในวันที่คนไทยต้องเลือก

การเมืองไม่ได้ตัดสินกันแค่จากเอกสารนโยบาย แต่ตัดสินกันจากวิธีที่พรรคพูดกับสังคมจริง ว่าเลือกพูดเรื่องใด เลี่ยงเรื่องใด และให้น้ำหนักกับประเด็นไหนเป็นพิเศษ

ฮิวแมนไรท์ฯ คอนเฟิร์ม ‘พรรคส้ม’ ชูต่างด้าวนั่งบอร์ดประกันสังคม แนะยึดหลักอย่าปฏิเสธ

นายสุณัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์วอชประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า  “ไม่ควรถอย! ปีกแรงงานของ #พรร