พายุฤดูร้อนถล่ม! ฝนตกหนัก อึ่งอ่างราคาพุ่ง กก.ละ 400 บาท ขายหมดในพริบตา

1 พ.ค.2566 - ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ได้เกิดพายุฤดูร้อนมีฝนตกหนักตามชายป่าเชิงเขา ทำให้อึ่งอ่างออกจากรูมาผสมพันธุ์วางไข่ ชาวบ้านจับมาปรุงเป็นอาหาร จับได้มากก็นำขายในตลาดให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารป่า อาหารพื้นบ้าน เริ่มต้นฤดูกาล ราคาพุ่งสูงกิโลกรัมละ 350 - 400 บาท แพงกว่าปีที่ผ่านมา ลูกค้าต่อคิวซื้อทั้งในออนไลน์ และ แจ้งจุดนัดรับสินค้า

ที่ตลาดสดบ้านดอนไชย อ.เถิน จ.ลำปาง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้นำอึ่งอ่างสดมาวางจำหน่าย ก่อนจะเดินทางมาวางจำหน่ายนั้นได้โพสต์ลงสื่อโซเชียลพื้นที่อำเภอเถิน ทำให้มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก สมาชิกเฟซบุ๊คชื่อ ต่อต้าน คนหลายใจ ได้โพสต์แจ้งชนิดของอึ่งอ่างพร้อมราคา "อึ่งโขกไข่ 350 , อึ่งโขกไม่ไข่ 200 , อึ่งลายคละไข่ 250 พร้อมแจงจุดนัดรับสินค้าให้กับลูกค้าได้รับทราบ ทำให้มีผู้คนเข้ามากดถูกใจ สั่งจอง และมารอซื้อในจุดที่พ่อค้าประกาศไว้ ซึ่งมีผู้คนมารอต่อคิวซื้อเป็นจำนวนมาก

ลูกค้ารายหนึ่ง บอกว่า ราคาอึ่งอ่างแพงมากในฤดูนี้ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการซื้อ เพราะหากินยาก นานๆทีจะมีอึ่งโขกไข่ ออกมาขาย อึ่งโขกไข่ลักษณะกระดูกแข็ง ตัวใหญ่ ไข่เยอะ โดยส่วนมากที่มีวางขายจะเป็นอึ่งชนิดข้างลาย ขนาดตัวเล็ก กระดูกอ่อน ไข่ไม่เยอะ เมื่อนำมาปรุงรสชาติเหมือนกัน แต่อาจจะมีกรรมวิธีแตกต่างกันเพราะอึ่งจะมีเมือกยางออกมา

โดยเมนูที่มักจะปรุงเป็นอาหารทานกันในครัวเรือน คือต้มยำอึ่งใส่ยอดมะขามอ่อน อึ่งผัดกระเพรา แกงแคอึ่ง รวมไปถึงอึ่งทอดกระเทียมพริกไทย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เปิดตลาดขายอึ่งอ่างวันแรก พบว่าราคาพุ่ง ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 350 - 400 บาท แพงกว่าปีที่ผ่านมา 100 - 200 บาท ซึ่งเจ้าของอึ่งอ่างที่นำมาขายวันนี้กว่า 10 กระสอบ ขายหมดในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5

เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง

ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง

จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า