ถกเครียด จัดระเบียบผู้ค้าหน้าวัดพระธาตุพนม หากไม่ย้ายออกพรุ่งนี้ ปิดวัดทันที 1 เดือน

4 พ.ค.2566 - ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ร่วมหารือกับพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 รวมถึงทนายเอื้อ มูลสิงห์ ตัวแทนมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ไวยาวัจกรวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อหาทางออกในการจัดระเบียบ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายดอกไม้เร่ กับลอตเตอรี่ หลังจากทางวัดมีการจัดระเบียบ และใช้กฎเหล็กห้ามเข้าไปจำหน่ายในพื้นที่กำแพงวัด รวมถึงพื้นที่หน้าวัด ที่ไม่ใช่พื้นที่ทางวัดจัดสรรให้ จนเป็นเหตุบานปลาย รวมถึงเป็นข้อพิพาทระหว่างกลุ่มผู้ค้ากับทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิกองทัพธรรม ในฐานะไวยาวัจกรวัด ประธานดูแลผลประโยชน์วัดทั้งภายนอก-ภายใน

ขณะลงพื้นที่มาเจรจาจัดระเบียบกับพ่อค้าแม่ค้าบางคน ที่ดื้อรั้นไม่ยอมออกจากพื้นที่จัดระเบียบ อ้างว่าขายของไม่ได้ อีกทั้งพื้นที่วัดจัดให้อยู่ไกลเกินไป จึงตอบโต้มติคณะกรรมการวัดด้วยการประท้วงนำสินค้ามาวางขายหน้าวัด พร้อมท้าทายกฎหมายอย่างโจ๋งครึ่ม การกระทำครั้งนี้ทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ทั้งนี้ การจัดระเบียบวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ทางคณะกรรมการยืนยันจะต้องเป็นไปตามระเบียบของสำนักงานพระพุทธศาสนา เพื่อเสนอตามขั้นตอนการขึ้นทะเบียนสู่มรดกโลก หากยังเป็นเช่นนี้องค์พระธาตุพนมคงไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแน่นอน

ด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เจรจาหารือกับทางคณะสงฆ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ฝ่ายปกครอง กรรมการวัด กำลังเร่งหาทางออก จัดพื้นที่ชั่วคราวให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า เพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสวยงาม ไม่กระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เชื่อว่าจะหาทางออกที่ดีได้ภายในวันนี้ และพยายามเจรจากับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มที่มีปัญหา หากสามารถดำเนินการเจรจาปรับปรุงแก้ไขได้ คาดว่าจะไม่จำเป็นต้องปิดวัดพระธาตุพนม

ด้าน ทนายเอื้อ มูลสิงห์ ตัวแทนมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ไวยาวัจกรวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า สำหรับคำสั่งปิดวัดของ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิกองทัพธรรม ถือว่าเป็นคำสั่งที่ถูกต้องชอบธรรมด้วยกฎหมาย และผ่านการพิจารณาของเจ้าคณะภาค 10 ที่ดูแลวัดในพื้นที่อีสาน อีกทั้งเป็นการเตรียมปิดเพื่อหาทางออกในการจัดระเบียบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน่วยงานจังหวัดนครพนม ภาครัฐ รวมถึง อำเภอธาตุพนม จะสามารถเจรจากับทางกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าที่มีปัญหาได้หรือไม่ หากทุกฝ่ายปฏิบัติตามมติของวัด ไม่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ประกาศไว้ เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องปิดวัดเพื่อแก้ปัญหา แต่หากไม่สามารถแก้ไขเจรจากับกลุ่มแม่ค้าได้ จำเป็นต้องมีการปิดวัดตามคำสั่ง จนกว่าจะแก้ไขปัญหาจบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักประวัติศาสตร์' แจงดราม่า รถไฟฟ้าความเร็วสูงกระทบ 'มรดกโลกอยุธยา'

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง มรดกโลกอยุธยา 2 : มีเนื้อหาดังนี้

เฮลั่น! ยูเนสโกขึ้นทะเบียน 'เมืองโบราณศรีเทพ' มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เป็นประธานแถลงข่าวการประกาศขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

พระอุปัชฌาย์ 'สารวัตรแบงก์' เผยญาตินำอัฐิไว้วัด 100 วัน ก่อนลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง

กรณี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ หรือเพื่อนตำรวจจะเรียกว่าสารวัตรศิว อายุ 32 ปี นายตำรวจประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมากหรือหน่อง ท่าผา ลูกน้องคนสนิทของกำนันนก นายประวีณ จันทร์คล้าย กำนัน ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ใช้อาวุธปืนยิง 7 นัดซ้อนจนเสียชีวิต

ลุ้น'เมืองโบราณศรีเทพ' ขึ้นมรดกโลก 18 ก.ย.นี้

13 ก.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการติดตามการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 25 ก.ย. ณ กรุงริดยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประชุมครั้งนี้มีนายพืชภพ มงคลนาวิน รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ

นครพนมหวั่นน้ำท่วมหลังเจอฝนเททั้งคืน ชี้นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ฝนเททั้งคืนหวั่นท่วมซ้ำ ชป.เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง เตรียมเยียวยานาข้าว เสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ มูลค่าไม่น้อย 30 ล้านบาท