ขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในจังหวัดชายแดนใต้อีก 3 เดือน!

แฟ้มภาพ

'พล.อ.ประวิตร' นั่งหัวโต๊ะประชุม กบฉ. ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 3 เดือนในจังหวัดชายแดนใต้ ลด อ.แว้งออกจากพื้นที่ประกาศฯฉุกเฉิน

02 ธ.ค.2564 - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) ครั้งที่ 4/2564 โดยที่ประชุมได้รับทราบรายงานของ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ซึ่ง รายงานผลการดำเนินงานตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ช่วงวันที่ 20 ก.ย.-25 พ.ย.2564 ซึ่งภาพรวมสถานการณ์การก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ประชาชนได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยดีที่ผ่านมา รวมถึงรับทราบ ความคืบหน้าผลการดำเนินงาน ตามแผนปรับลดพื้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีแนวโน้ม และโอกาสปรับลดพื้นที่ต่อเนื่อง

จากนั้นที่ประชุม ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นชอบให้ปรับลดพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาสออกจากพื้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อนำพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 มาบังคับใช้แทน และเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่ จชต. ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือนทั้งนี้ตั้งแต่ 20 ธ.ค.2564 สิ้นสุดใน 19 มี.ค.2565 (ครั้งที่ 66) ยกเว้น อ.ไม้แก่น, อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี อ.เบตง, อ.กาบัง จ.ยะลา อ.แว้ง, อ.สุคิริน, อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ทภ.4 ,กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ให้เข้มงวดงานด้านการข่าวและเฝ้าระวังพื้นที่ปรับลด ซึ่งอาจใช้เป็นแหล่งหลบซ่อนและพักพิงของกลุ่มผู้ก่อเหตุพร้อมทั้งให้จัดทำคู่มือแนวทางการบังคับใช้กฎหมาย ด้านความมั่นคง เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจให้แก่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกนายในพื้นที่ที่ได้ปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ ทุ่มเท กระทั่งสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ และขอบคุณประชาชนในพื้นที่ที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาด้วย ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้ยืนยันที่จะดูแลความสงบเรียบร้อย ควบคู่การพัฒนาพื้นที่ให้มีความเจริญ และให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดี อย่างยั่งยืน ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิเชษฐ' ร้อง 'บิ๊กป้อม' ถูกมติกรรมการกฎหมายฯ พปชร. ลงดาบทำเสื่อมเสีย

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.เพื่อคัดค้านมติคณะกรรมการข้อกฎหมาย

ฉลองวันเกิด 90 ปี ‘บิ๊กจิ๋ว’ จวกนักการเมืองคิดแต่เรื่องเงิน แนะทางรอด รบ. ต้องคิดถึง ปชช.

‘บิ๊กจิ๋ว’ ฉลองวันเกิด 90 ปี เผยเคล็ดลับเมื่อก่อนเตะปี๊บ ตอนนี้เตะถังน้ำมัน ปัดตอบหนุน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯต่อ จวกนักการเมืองคิดแต่เรื่องเงิน แนะทางรอด รบ. ต้องคิดถึง ปชช. ลั่น ‘ไม่ห่วงได้ไงจ๊ะ ประเทศไทยตอนนี้ หนี้สินท่วม’

'ชนะศักดิ์' โต้เดือด สส.ก้าวไกล เอาแต่ใจร้องเลิกพรก.ฉุกเฉินเพียงเพราะอยากม็อบ

'ชนะศักดิ์' โต้ 'ณธีภัสร์' ส.ส.ก้าวไกล เรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควรมองรอบด้าน นึกถึงประชาชน ไม่ใช่กลุ่มตัวเองที่อยากเคลื่อนไหว ย้ำคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะโควิดยังระบาดอยู่