ชาวเกาะปันหยีเริ่มยิ้มออก นักท่องเที่ยวเข้ามากขึ้น หลังปิดเกาะเกือบ 2 ปี

2 ธ.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในเกาะปันหยีและอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังระดับโลกของจังหวัดพังงา โดยเฉพาะเขาตาปู หรือเจมส์บอนด์ไอแลนส์ และเกาะปันหยี หมู่บ้านชาวมุสลิมกลางน้ำในทะเลอ่าวพังงา ซึ่งในอดีตมีนักท่องเที่ยวมาเยือนปีละหลายล้านคน ได้สร้างเศรษฐกิจรายได้ให้กับผู้ประกอบการและชาวบ้านในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการปิดการท่องเที่ยวมาแล้ว 2 ปี และได้เปิดรับการท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ทำให้บรรยากาศล่าสุดเริ่มเห็นรอยยิ้มของชาวบ้านและผู้ประกอบการขึ้นมาบ้างแล้ว หลังจากพบว่าตั้งแต่เปิดรับการท่องเที่ยวได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาวันละ 200-300 คน โดยทางหมู่บ้านได้มีการวางมาตรการป้องกันโควิดไว้อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนที่จะขึ้นบนเกาะจะต้องผ่านจุดคัดกรองช่องทางเที่ยวเท่านั้น

ขณะที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ก็ได้มีการตรวจเข้มตามมาตรการของจังหวัดพังงาอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก ตรวจวัดอุณหภูมิ โชว์วัคซีนครบโดส ลงทะเบียนเข้าพื้นที่ ในขณะที่ธรรมชาติและความสวยงามของจุดท่องเที่ยวต่างๆนั้นมีความสมบูรณ์พร้อมรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

นายเจริญ ศรีทอง ประธาน อสม.เกาะปันหยี กล่าวว่า ชาวเกาะปันหยีมีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากหลังจากปิดการท่องเที่ยวไป 2 ปี ขณะนี้คนบนเกาะรับวัคซีนแล้วมากกว่าร้อยละ 70 ทางชุมชนได้วางมาตรการให้เรือทุกลำต้องส่งนักท่องเที่ยวที่ท่ากลางท่าเดียวเพื่อผ่านจุดคัดกรองของหมู่บ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต้องแสดงเอกสารตามประกาศของจังหวัดพังงา จึงจะขึ้นมาท่องเที่ยวได้ ซึ่งหลังจากเปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นพบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละ 200-300 คน ทำให้ชาวเกาะปันหยีเริ่มยิ้มได้อีกครั้งและต่างก็หวังว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ

ด้านนางโชติมนต์ รุ่งแสง กรรมการบริษัทเรือนำเที่ยวเกียรติเจริญชัย 1 ท่าเรือสุระกุล ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ปรับปรุงเรือนำเที่ยวพร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้วประมาณร้อยละ 30 จากที่ช่วงก่อนโควิด ต้องใช้เรือวันละกว่า 90 ลำ ซึ่งทุกคนต่างก็มีความหวังว่าสถานการณืโควิดจะเริ่มคลี่คลาย แล้วการท่องเที่ยวจะดีขึ้น สร้างงานสร้างรายได้ให้ทุกภาคส่วนอีกครั้งหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ติดตามท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว พบสัญญาณดี กำชับ ตร.เข้มงวดความปลอดภัย

จากมาตรการผ่อนคลายของรัฐปกติช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูร้อนของไทย และเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยม หรือ High Season ภาคการท่องเที่ยวทั้งของชาวไทยและต่างชาติ

นายกฯ ถก ศบศ. ดึงเม็ดเงินท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจ ขอทุกฝ่ายร่วมทำบ้านเมืองสงบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่2/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจ

นายกฯ ปลื้ม 'กรุงเก่า' ติด 1 ใน 50 เมืองทั่วโลกน่าเที่ยวหลังโควิด จากนิตยสาร Forbes

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า “Forbes advisor” เว็บไซต์ในเครือนิตยสาร Forbes จัดอันดับให้ อยุธยา เป็น 1 ใน 50 เมืองทั่วโลก ที่ควรเดินทางเยือนภายหลังการระบาดของไวรัสโควิด ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมทราบผลการจัดอันดับดังกล่าว

ปลุกกระแส ทำงานพร้อมเที่ยวได้ทุกที่ กระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวในประเทศ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พลิกโฉมการท่องเที่ยว ส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวมุมมองใหม่ในยุควิถีใหม่ ผ่านโครงการ Workation Paradise Throughout Thailand เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางรูปแบบ

ท่องเที่ยวตรังคึกคักเงินสะพัดช่วงสงกรานต์เกือบร้อยล้านบาท

นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวทางทะเลตรัง ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ 2565 คึกคักเป็นอย่างมาก ในขณะที่ผู้ว่าฯ ตรัง ลงพื้นที่ท่าเทียบเรือปากเมง ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ มีการตรวจใบอนุญาตของเรือ คนขับเรือ และนักท่องเที่ยวต้องใส่เสื้อชูชีพทุกคนเพื่อความปลอดภัย คาดว่าจะเงินสะพัดในช่วงสงกรานต์เกือบร้อยล้านบาท

คึกคัก 2 เดือนคนไทยแห่จองสิทธิ เที่ยวด้วยกันใกล้เต็ม

 2 เดือนคนไทยจองสิทธิเราเที่ยวด้วยกันใกล้เต็ม เหลือ 2 แสนสิทธิจากทั้งหมด 2 ล้านสิทธิ กระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศทุกภูมิภาคฟื้นตัวต่อเนื่อง