คนร้ายลอบวางระเบิดทหารพรานในพื้นที่บันนังสตา เสียชีวิต 1 เจ็บอีก 3 ราย

12 พ.ค.2566 - เวลา 09.30 น. ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิด ห่างจากโรงเรียนบ้านเตาปูน หมู่ที่ 3 บ้านเงาะกาโป ต.บันนังสตาอ.บันนังสตาจ.ยะลา ประมาณ 500 เมตร ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บหลายนาย จึงได้แจ้ง พ.ต.อ.รณนสุระวิทย์ ผกก.สภ.บันนังสตา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบ เมื่อถึงที่เกิดเหตุทราบว่าผู้บาดเจ็บทั้งหมดนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา ทราบชื่อ คือ 1.ส.อ.สมหมาย นาคสืบวงศ์ เสียชีวิต 2.อส.ทพ.ณัฐพล อุปาทา (ขาหัก)

3.อส.ทพ.โกมินทร์ สารภี (คางซ้ายและบริเวณใบหน้า) อาการสาหัส 4.อส.ทพ.พรเจริญหยกพูลผลดี (หัวแตก) ซึ่งทั้งหมดเป็นกำลังพลของ ชุด ชป.พิทักษ์ กองร้อยทหารพรานที่ 3006

ในที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ได้ปิดกั้นเส้นทาง ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปโดยเด็ดขาด เกรงว่ากลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุซ้ำ รอให้ทางเจ้าหน้าที่ ชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และ เจ้าหน้าที่ ชุด พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

ในเบื้องต้นพบว่า บริเวณจุดเกิดเหตุ ข้างโรงเรียนบ้านเตาปูน ซึ่งเป็นบ้านได้รับความเสียหาย มีร่องรองของแรงระเบิดทำให้ดินบริเวณดังกล่าวเป็นหลุมลึก นอกจากนั้นยังพบเศษถังแก๊สปิคนิค รวมทั้งเศษสะเก็ดระเบิด กระจายอยู่เต็มพื้นที่ จึงรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเชื่อเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 20- 30 กิโลกรัม ส่วนการจุดชนวนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ในขณะที่ ส.อ.สมหมาย นาคสืบวงศ์ หัวหน้าชุด ชป. พิทักษ์ ร้อย ทพ.3006 พร้อมพวกรวม 8 นาย ออกลาดตะเวนเดินเท้า ในชุมชนหมู่บ้านห่างจากบริเวณด้านข้างของโรงเรียนบ้านเตาปูน ประมาณ 300 - 500 เมตร เพื่อดูแลรักความปลอดภัยให้กับประชาชนเหมือนปกติ ได้มีคนร้ายนำระเบิดบรรจุในถังแก๊สปิคนิค จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารมาซุกไว้ในพงหญ้าและที่วางอุปกรณ์ก่อสร้าง(ท่อระบายน้ำ,เสาบ้าน)และใต้ต้นไม้ ซึ่งเป็นจุดที่ ส.อ.สมหมาย ฯ หัวหน้า ชุด ชป. พิทักษ์ร้อย ทพ.3006 ยืนอยู่พอดี จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้ร่างของส.อ.สมหมาย กระเด็นออกไป จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนเพื่อนทหารพรานอีก 3 นายได้รับบาดเจ็บสาหัส

เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มบีอาร์เอ็นเพื่อการก่อเหตุช่วงก่อนเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน

'ทวี' ชูระบบปกติดับไฟใต้ ลดพึ่งทหาร หึ่ง! อธิบดีกรมใหญ่ ข้ามห้วย นั่งเลขาฯ ศอ.บต. คนใหม่

'รมว.ยธ.' แนะแก้ปัญหาไฟใต้ เน้นใช้ระบบปกติ ลดพึ่งพาทหาร ชี้สเปก 'เลขาธิการศอ.บต.' คนใหม่ ต้องปลุกคนในพื้นที่มีส่วนร่วม สะพัด! อธิบดีกรมใหญ่ข้ามห้วย

ดราม่าหนัก 'ข้าวยำโจร' บุกถึงครัว เปิดสูตรอาหารท้องถิ่นไม่ใช่โจรผู้ร้าย  

วธจ.ยะลา นั่งไม่ติด หอบสื่อลงพื้นที่ตามถึงครัวชาวบ้าน แจงที่มาเมนูดราม่า "ข้าวยำโจร"ไม่ใช่โจรผู้ร้าย แต่เป็นลักษณะข้าวที่กินง่ายและรวดเร็ว

ผบ.ตร. บินด่วนลงใต้ เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวตำรวจยะรังถูกคนร้ายยิงถล่ม

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 , พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภ.9 , พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 ,

แม่ทัพภาค 4 เผยรู้ตัวกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิด ยิงถล่มจนท.ดับ 4 ศพ เด็ก 3 ขวบปลอดภัยแล้ว

พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานี ประกอบด้วย 1.ส.ต.ท.อิสมาแอ็น จิตหลัง 2.ส.ต.ต.ธนทัต โชคมาก 3.ส.ต.ต.ธวัช เส็นฤทธิ์ และ 4.ด.ช.ดานิช ฮาเฮาะ

สลด! คนร้ายก่อเหตุอุกอาจ ประกบยิงอดีตทหารพรานเสียชีวิต หน้ามัสยิด จ.ปัตตานี

ร.ต.อ.ทักษ์เชษฐ์ เบญจธรรมรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันบนถนนสายปัตตานี-ยะลา บริเวณ มัสยิสปรีกี ม.3 ต.กระโด อ.ยะรัง หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ