20 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีหน่วยนับคะแนนรวมผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 10 อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีบัตรเขย่งหลายพันใบ ทำให้เกิดการกังขาของประชาชนว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม จึงขอให้ กกต.เขต 10 จังหวัดชลบุรีออกมาชี้แจง แต่ไม่สามารถชี้แจงได้ ทำให้ในวันนี้ กกต.ชลบุรี ได้กำหนดให้มีการขนย้ายหีบบัตรไปเก็บรักษาไว้ที่ กกต.จังหวัดชลบุรี
ทำให้ผู้สมัคร ส.ส.เขต 10 พรรคเพื่อไทย ภูมิใจไทย และก้าวไกล พร้อมชาวบ้านนับร้อยคนได้มาประท้วงไม่ให้เคลื่อนย้ายหีบบัตรคะแนนดังกล่าว พร้อมตะโกนให้นายเพ่ง บัวหอม ประธาน กกต.เขต 10 ออกมาชี้แจง อย่างไรก็ตายนายเพ่ง บัวหอม ไม่ได้ออกมาปรากฏกายแต่อย่างใด มีเพียง พล.อ.จำนงค์ จันพร เลขา กกต.ชลบุรี มารับเรื่องและให้การขนหีบบัตรไปเก็บไว้ที่จังหวัดชลบุรีเป็นไปตามระเบียบที่ กกต.กำหนดภายใน 7 วัน ซึ่งครบกำหนดวันนี้ แต่เมื่อมีประชาชนคัดค้านไม่ให้เคลื่อนย้ายและขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ณ กกต.เขต 10 ชลบุรี อ.สัตหีบแห่งนี้ซึ่งต้องเป็นหน้าที่ของ กกต.ชลบุรี ต้องดำเนินการต่อไป
ขณะที่รถขนาดใหญ่ของทหารเรือพื้นที่สัตหีบจำนวน 2 คันจะมาขนหีบบัตรจากที่เก็บบัตรไว้ได้ถูกประชาชนขัดขวาง จนต้องกลับไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สัตหีบ ตรึงกำลังไว้โดยรอบเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น จนถึงขณะนี้เวลา 11.00 น.ยังมีประชาชนรวมตัวกันอยู่พร้อมตะโกนเรียกนายเพ่ง บัวหอม ประธาน กกต.เขต 10 ให้ออกมารับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิธา' ขาสั่น! บอกไม่กังวลปมถือหุ้นสื่อ
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล กล่าวถึงความคืบหน้าในกรณีถูกร้องให้ตรวจสอบในเรื่องการถือหุ้น
ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!
ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!
บี้ กกต. ตีตกคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ระวัง 'ด้อมส้ม' 14 ล้านลงถนน
'เอกชัย' จี้ กกต. เร่งประกาศรับรอง ส.ส. ตั้งรัฐบาลใหม่แทน 'บิ๊กตู่' สอนคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ เทียบเคียงคดีชาญชัย ปัดตกได้เลย เตือนระวังด้อมส้ม 14 ล้านเสียงลงถนน
อดีตเลขาฯกกต.ยกเคส 'หัวหน้าพรรค' ถูกศาลรธน.ตัดสินผิดปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบผู้สมัครส.ส.
อดีตเลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย ยกเคส ตัวอย่าง 'หัวหน้าพรรค' ถูกศาลรธน.ตัดสินมีความผิดปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบเซ็นรับรองส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ส.ส.
ฟันธง! คดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ผลเฉพาะตัวไม่กระทบเลือกตั้งใหม่
'นายกสมาคมทนายความ' ฟันธงคดีหุ้นสื่อ 'พิธา' มีผลเฉพาะตัว กรณีวินิจฉัยเป็นลบไม่กระทบต้องเลือกตั้งใหม่
ผวา! ประเทศไทยอาจเผชิญ 'ปฏิวัติ' 3 ชนิดพร้อมกัน
นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ว่า ต้มกบ