
คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมใจร่วมสืบสานพิธีลอยสำเภาในแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล
21 พ.ค.66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม บ้านวังส้มซ่า หมู่ 1 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ได้สืบสานพิธีลอยสำเภาแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งจะทำกัน ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี เป็นประเพณีที่ชาวบ้านได้ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน
โดยในปีนี้มีนายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก มาร่วมพิธีกับชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งปีนี้มีการจัดงาน 2 วันคือวันที่ 19 และ 20 พ.ค. 66 โดยในวันที่ 19 พ.ค. ได้มีการบวงสรวงเจ้าแม่ทับทิม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในศาลเจ้า พร้อมกับร่วมกันทำ มีเรือสำเภาจำลอง โดยใช้ไม้ไผ่สีสุกขนาด 9 ปล้อง นำมาสับให้ได้ 9 ซี่ ตกแต่งด้วยกระดาษหลากสี เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ชาวบ้านทั้งไทยและจีนนำข้าวสาร เกลือ พริกแห้ง หอม กระเทียม มาใส่ในเรือสำเภา เพื่อเป็นเสบียงอาหาร เหมือนเรือจริงที่จะออกเดินทะเล
และในวันนี้ (20 พ.ค.)ชาวบ้านได้พร้อมใจจัดให้มีพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมเป็นผู้ทอดเบี้ย เบี้ยที่ว่านี้ทำจากส่วนหนึ่งของไม่ไผ่ที่เรียกว่าตาไม้ แล้วนำมาทาสีแดง การทอดเบี้ยต้องให้ออกครบ 3 แบบ คือ หัว (หัว-หัว) ก้อย (ก้อย-ก้อย) และ กลาง (หัว-ก้อย) ปีนี้ใช้เวลาทอดถึง 3 ครั้ง เป็นอันว่าได้เวลาแห่เรือสำเภามุ่งไปยังท่าน้ำ ชายหนุ่มเชื้อสายจีนไหหลำ ในหมู่บ้านจะร่วมกันแห่เรือ มีผู้ตีผ่าง ผ่าง จุดเทียน และประทัดนำทาง จนถึงริมน้ำตัวแทนทำพิธีไหว้ แล้วปล่อยเรือลงสู่ลำน้ำน่าน นับเป็นภาพที่บ่งบอกถึงพลังศรัทธา ความสมัครสมาน สามัคคี และสายสัมพันธ์ของคนใหมู่บ้าน เมื่อกลับขึ้นมาบนฝั่ง บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม หมู ไก่ ผลไม้ ขนม ที่ใช้ไหว้เจ้าก่อนหน้านี้ ให้กับผู้มาร่วมงานรับประทานร่วมกันเพื่อความเป็นสิริมงคล แถมยังห่อกลับบ้านได้อีก ด้วยชาวจีนไหหลำเตรียมไว้จำนวนมาก ตามคติความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่า ยิ่งให้ก็ยิ่งได้
ซึ่งบรรยากาศภายในงานนี้ มีการแสดงงิ้ว การร่วมวาดภาพ การเขียนตัวหนังสือจีน ซึ่งนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ร่วมเขียนหนังสือจีนด้วย โดยหลังจากเขียนจบ บอกว่า หนังสือจีนถ้าไม่เคยเขียนก็ยากนิดหน่อย โดยตัวเองเขียนคำว่า “ขอให้มีรอยยิ้มตลอดปีตลอดไป” แต่ให้พูดภาษาจีนไม่ได้ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงานทีเดียว
สำหรับบ้านวังส้มซ่า ม.1 ต.ท่าโพธิ์ มีบันทึกไว้ว่า เป็นชุมชนเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ในอดีตเมื่อประมาณ 200 ปีมาแล้ว มีบรรพบุรุษชาวจีนไหหลำส่วนหนึ่งอพยพมาตั้งรกรากที่นี่ โดยมีการสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นศูนย์รวมจิตใจ ชาวจีนไหหลำมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ กอปรกับช่วงหนึ่งมีอหิวาตกโรคระบาด จึงได้มีการสะเดาะเคราะห์โดยจัดประเพณีลอยเรือสำเภาขึ้น และได้จัดสืบทอดมาเป็นประจำที่บ้านวังส้มซ่าเป็นเวลากว่า 100 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ
‘สมศักดิ์’ ลุยพิษณุโลก ดันธนาคารน้ำใต้ดินเป็นนโยบายชาติ แก้วัฏจักรท่วม-แล้ง
“สมศักดิ์” ลุยจ.พิษณุโลก ดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า ชี้ ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่ม ขณะที่ “ดร.เร่งรัด” เผย สาเหตุไทย ท่วม-แล้ง ตลอด หลังเก็บน้ำฝนได้เพียง 1
ชาวบางระกำ พอใจเพิ่มเงินเยียวยาน้ำท่วมแบบขั้นบันได วอนแก้ปัญหาระยะยาว
ชาวบางระกำ จ.พิษณุโลก พอใจในการเพิ่มเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ถูกน้ำท่วมยาวนานแบบขั้นบันได
พิษณุโลกเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำโมเดล
พิษณุโลก เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำ หลังรับน้ำจากสุโขทัยอีก จนจุน้ำ 204 ล้าน เพิ่มจากเมื่อวาน 5 ล้าน ลบ.ม จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี ชาวนาสะเทือนอกนาข้าวหอมมะลิจมน้ำหนัก
เอ็งกอวังทองนำขบวนสมโภช ’เจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิม‘ คึกคักทั่วตลาด
พิษณุโลกจัดพิธีสมโภชเจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิมประจำปี 2568 ขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เยาวชนกว่า 50 คนร่วมแสดง “เอ็งกอ” สืบสานศิลปะจีนโบราณ สร้างสีสันกลางตลาดวังทอง
พิษณุโลกคึกคัก! ใช้คนละครึ่งพลัสจับจ่าย
โครงการ 'คนละครึ่งพลัส' เริ่มใช้วันแรก บรรยากาศในจังหวัดพิษณุโลกเป็นไปอย่างคึกคัก หลายร้านค้าร่วมโครงการ ขณะที่ประชาชนต่างเดินทางมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้า


