ฮือฮา! 'แมงกะพรุนหางขน' กลับมาอาศัยคลองบางเหรียง หลังหายไป 3 ปี

เกิดปรากฏการณ์แมงกะพรุนหางขนยกฝูงเข้ามาอาศัยอยู่ในคลองบางเหรียง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา หลังจากหายไปนาน 3 ปี พร้อมเปิดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวล่องเรือแลแมงกะพรุนและธรรมชาติวิถีชีวิตชาวบ้านสองฝั่งคลองบางเหรียง

25 พ.ค.2566 - ไปกันที่ อ.ควนเนียง จ.สงขลา ตอนนี้ได้มีการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวล่องเรือแลแมงกะพรุนหางขน ในคลองบางเหรียง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา หลังจากที่เริ่มมีแมงกะพรุนหางขนกลับเข้ามาอาศัยอยู่ในคลองบางเหรียงอีกครั้งในรอบ3ปี หลังจากที่หายไปนาน และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทางทีมงานฟ้าสางซึ่งเป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคม ร่วมกับผู้ประกอบการร้านอาหารริมคลองบางเหรียง และจิตอาสาภาคประชาชน

ได้จัดกิจกรรม “พายเรือเก็บขยะ แลแมงกะพรุน” โดยพายเรือคายัคเก็บขยะในคลองบางเหรียงใกล้กับปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา ระยะทางเกือบ3กิโลเมตร เพื่อให้คลองบางเหรียงใสสะอาดรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวพายเรือคายัคชมแมงกะพรุนหางขนและชมธรรมชาติวิถีชีวิตสองฝั่งคลองบางเหรียง

ชาวบ้านเล่าว่าสำหรับปรากฏการณ์แมงกะพรุนหางขนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในคลองบางเหรียง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ค่อนข้างยากเพราะปกติแมงกะพรุนจะอาศัยอยู่ในทะเลไม่ใช่ในคลองธรรมชาติ แต่สาเหตุที่ในคลองแห่งบางเหรียงมีแมงกะพรุน เนื่องจากน้ำเค็มได้เข้ามาในคลองจนสามารถทำให้แมงกะพรุนอาศัยอยู่ในคลองนี้ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

และตอนนี้แมงกะพรุนเริ่มเข้ามาได้เกือบสัปดาห์แล้ว หลังจากหายไปนาน 3 ปี และจะมากันยกฝูงทุกขนาดแหวกว่ายอยู่ในคลองซึ่งสามารถมองเห็นจากผิวอย่างชัดเจน

ชาวบ้าน บอกว่าปรากฏการณ์แมงกะพรุนเข้ามาในคลองบางเหรียงเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากนั้นก็หายไป 3 ปี แล้วปีนี้ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่นอนได้ว่าจะเข้ามาช่วงไหนขึ้นอยู่กับสภาพน้ำว่าน้ำเค็มจะเข้ามาในคลองบางเหรียงตอนไหน แต่มักเกิดขึ้นประมาณเดือนเมษายน พฤษภาคม และต่อไปอีก 1-2 เดือน หรืออาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

และกลายเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่แปลกและหาชมได้ยากที่แมงกะพรุนจะเข้ามาอาศัยอยู่ในคลองธรรมชาติเพราะปกติจะอยู่ในทะเลเท่านั้นและกลายเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวในคลองบางเหรียง และอ.ควนเนียง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาชมฝูงแมงกะพรุนหางขน สามารถขอเช่าเรือคายัคได้ที่ร้านอาหารหรือรีสอร์ทที่ให้บริการริมคลองบางเหรียงได้เลย ไม่ว่าจะเป็น กู๊ดไทม์ รีสอร์ท บ้านไม้เรือนเดิม และขนำสเต็ก โดยให้บริการลำละ 50 บาทต่อชั่วโมง ซึ่งนอกจากจะได้ดูฝูงแมงกะพรุนแล้วยังได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติและวีถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่สองฝั่งคลองบางเหรียงอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดคิวเดินสายหาเสียง 'บิ๊กตู่' จ่อนอนค้างคืนครั้งแรกที่หาดใหญ่!

เปิดคิว 'บิ๊กตู่' หาเสียงแน่น ขึ้นเหนือล่องใต้ จ่อนอนค้างคืนเป็นครั้งแรก ที่หาดใหญ่ประเดิมแอ่วเหนือ เดินตลาดเชียงใหม่พรุ่งนี้

รัฐบาลปลื้มชายแดนใต้ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์

นายกฯ ชื่นชมสองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัยในแนวคิด 'ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขาสู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า'

สู้ชีวิต! พิการขาขาด 2 ข้างจากเหตุระเบิด ขับรถเอง เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ

ตัวอย่างของชายพิการจากเหตุลอบวางระเบิดจนขาขาดทั้งสองข้าง แต่ก็ไม่ท้อกับโชคชะตา ยังคงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทั้งขับรถยนต์เดินทางไปไหนมาไหนเอง และยังช่วยเหลือสังคมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการด้วยกัน

ภูเก็ต เตือนระวังแมงกะพรุนพิษลอยใกล้ชายหาด ทำป้ายสแกนวิธีปฐมพยาบาลหลายภาษา

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเทศบาลตำบลกะรน ดำเนินการขับเคลื่อนความปลอดภัยจากการท่องเที่ยวทางทะเล (safety beach) เนื่องจากในช่วงต้นปีจะมีแมงกะพรุนพิษ เข้ามาใกล้ชายหาดต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ต

ยึด 8 คัน รถน้ำมันเถื่อนข้ามชาติ โกงภาษีรัฐ แฉจ่ายส่วยคันละ 9 หมื่น ทำมานานแล้ว

นายเผดิมเดช มั่งคั่ง นายด่านศุลกากร อ.สะเดา จ.สงขลา ได้ทำการอายัดรถบรรทุกพ่วง ที่ใช้ในการบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง จำนวน 8 คัน จากจำนวน 8 คัน ของห้างหุ่นส่วนจำกัด อัยยวรรณ ขนส่ง ตั้งอยู่เลขที่ 299/ 2 หมู่ 10 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก