กกต.นครพนม เตรียมประกาศชื่อ ส.ส.ทั้ง 4 เขต เพื่อไทยแบ่งเค้กภูมิใจไทยพรรคละ 2 คน

30 พ.ค.2566- นายสมพล พงษ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม (ผอ.กกต.นครพนม) เปิดเผยว่า การรวบรวมคะแนนผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) ทั้ง 4 เขตเลือกตั้งเสร็จสิ้นครบทุกกระบวนการเรียบร้อยแล้ว และพร้อมจะประกาศผู้ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งผู้ร้องยื่นหนังสือก่อนมีการเลือกตั้งจำนวน 2 เรื่อง และหลังเลือกตั้งไม่มีเรื่องร้องเรียน

โดยแจ้งข้อมูลผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผู้มิสิทธิเลือกตั้งทั้งจังหวัด 567,626 คน มีผู้มาใช้สิทธิ 397,999 คน คิดเป็นร้อยละ 70.12 % แยกเป็นบัตรดี 380,063 ใบ บัตรเสีย 13,678 ใบ และบัตรไม่ประสงค์กาให้ใคร จำนวน 4,257 ใบ

เขต 1 ประกอบด้วย อ.บ้านแพง อ.นาหว้า อ.นาทม อ.ศรีสงคราม ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ ผู้สมัครหมายเลข 6 พรรคเพื่อไทย ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 จำนวน 44,712 คะแนน

เขต 2 ประกอบด้วย อ.โพนสวรรค์ อ.ท่าอุเทน และอำเภอเมืองนครพนม (เฉพาะ ต.ในเมือง ต.หนองแสง ต.อาจสามารถ ต.นาราชควาย ต.หนองญาติ และ ต.ท่าค้อ) ดร.มนพร เจริญศรี ผู้สมัครหมายเลข 2 พรรคเพื่อไทย มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวน 39,856 คะแนน

เขต 3 ประกอบด้วย อ.เรณูนคร อ.ธาตุพนม และอำเภอเมืองนครพนม (เฉพาะ ต.บ้านกลาง ต.ดงขวาง ต.ขามเฒ่า ต.คำเตย ต.โพธิ์ตาก และ ต.นาทราย นายแพทย์ อลงกต มณีกาศ ผู้สมัครหมายเลข 4 พรรคภูมิใจไทย ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 จำนวน 41,738 คะแนน

เขต 4 ประกอบด้วย อ.นาแก อ.วังยาง อ.ปลาปาก และอำเภอเมืองนครพนม (เฉพาะ ต.วังตามัว ต.กุรุคุ และ ต.บ้านผึ้ง) นายชูกัน กุลวงษา ผู้สมัครหมายเลข 8 พรรคภูมิใจไทย มีคะแนนนำจำนวน 25,253 คะแนน

โดยมีสถิติที่บันทึกไว้ ว่า นักการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.มากครั้งที่สุด คือ นายแพทย์ ประสงค์ บูรณ์พงศ์ จำนวน 13 สมัย และมี ส.ส.เป็นสตรีคนแรกของจังหวัดฯ คือ ดร.มนพร เจริญศรี (จากการเลือกตั้งปี 2554) สังกัดพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมเป็นเมืองชายแดนภาคอีสาน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ สวยงามด้วยทิวทัศน์ริมฝั่งโขง และมีความหลากหลายของวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ หลังจากประเทศไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 ได้มีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2476 การเลือกตั้งครั้งนี้เป็น “การเลือกตั้งทางอ้อมครั้งแรกและครั้งเดียวของไทย” โดยจังหวัดนครพนมมี ส.ส.คนแรก คือ นาวาโท พระศรการวิจิตร ร.น. (ช้อย ชลทรัพย์)

มีชื่อพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส.นครพนม ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวม 21 พรรคฯ ดังนี้ พรรคเสรีมนังคศิลา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคสหภูมิ พรรคสหประชาไทย พรรคประชาชน พรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย พรรคธรรมสังคม พรรคกิจสังคม พรรคสังคมชาตินิยม พรรคชาติไทย พรรคสยามประชาธิปไตย พรรคเกษตรสังคม พรรคชาติประชาชน พรรคราษฎร พรรคความหวังใหม่ พรรคชาติพัฒนา พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อแผ่นดิน พรรคเพื่อไทย และ พรรคภูมิใจไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' ชี้ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว คุยผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย

“ธรรมนัส” ชี้ ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว เผย เคลียร์ผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย ลั่น พะเยาไร้ผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดาแข่งกันทำความดี

'อนุทิน' ขอรอฟังมติครม.หลังสะพัด 'คารม พลพรกลาง' นั่งรองโฆษกโควต้าภท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอแต่งตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

'วิษณุ' ปิดประตู ไม่ร่วมสังฆกรรม คณะแก้รัฐธรรมนูญชุดเพื่อไทย

“วิษณุ” ไม่รับร่วมคณะแก้รัฐธรรมนูญชุดภูมิธรรม แต่พร้อมให้คำปรึกษาเป็นกรณี เหตุวันนี้สบายใจ –พ้นออกมาแล้วไม่อยากกลับไปเป็นบุุคคลสาธารณะ

'อิ๊งค์' เดินหน้ายุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ ประชุมร่วมนายกฯ 3 ตุลา

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้โพต์เฟซบุ๊ก ว่า ‘OFOS - THACCA’ เตรียมพร้อมวิ่งแล้วค่ะ เมื่อวานนี้ กรรมการในส่วนภาคเอ