ป.ป.ช.ตรัง เผยศาลคดีทุจริตฯ ภาค 9 สั่งจำคุก 3 นายก อบต. ขุดลอกคูคลอง-เบิกงบกีฬา

31 พ.ค.2566 - ที่ห้องประชุมโรงแรมอีโค่อินท์ ชั้น 1 นายบัณฑิต คณะสุวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบผู้นำชุมชน 3 คดี

คดีที่ 1 ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูล นายวีระชัย รุณแสง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว กรณีจัดจ้างโครงการขุดลอกคลองส่งน้ำ จำนวน 3 โครงการ ว่าการกระทำของ นายวีระชัย รุณแสง มีมูลความผิดทางอาญาในฐานะเป็น เจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหาย แก่รัฐ หรือเจ้าของทรัพย์นั้น และฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 มาตรา 157 และมีมูลความผิดฐานกระทำการฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อยและสวัสดิการของประชาชน นั้น

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 9 พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 (เดิม) จำคุก 5 ปี จำเลยให้การรับสารภาพหลังจากสืบพยานไปบ้างแล้วเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้จำเลย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา

คดีที่ 2 ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูล นายธวัช อภิลักษ์นุกูล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายก องค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กับนางศศิธร แสงรัตน์ รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือ กรณีจัดงานโครงการแข่งขันมหกรรมกีฬาท้องถิ่น “พระยารัษฎาเกมส์” ครั้งที่ 11 วงเงิน 1,800,00 บาท โดยอนุมัติสั่งจ่ายเช็คไม่เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ มีมูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทํา จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อํานาจในตําแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น ฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 นั้น

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 9 พิพากษาว่า จำคุกจำเลยทั้ง 2 คนละ 15 ปี 8 เดือน และปรับคนละ 133,333.34 บาท ไม่ปรากฏว่า จำเลยทั้งสองเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน ทั้งเมื่อคำนึงถึงพฤติการณ์และสภาพความผิดกับความเดือดร้อนที่จำเลยทั้งสองได้รับจากการถูกลงโทษทางวินัยแล้ว โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 3 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 หากจำเลยทั้งสองไม่ชำระค่าปรับให้บังคับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29,30

คดีที่ 3 ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายอุทัย โชติช่วง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากคม กรณีจัดทำโครงการปรับปรุงคูระบายน้ำ และผิวทางชำรุด โดยอ้างประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินที่เกิดจากอุทกภัย โดยไม่ได้ขออนุมัติจากสภาองค์การบริหารส่วนตำบลปากคม และได้อนุมัติให้ดำเนินการจัดจ้างโดยวิธีพิเศษโดยไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน และนายอุทัย โชติช่วง ได้คัดเลือกผู้รับจ้างให้มาเสนอราคาด้วยตนเองโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายนั้น

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 9 พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 (เดิม) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 จำคุกกระทงละ 5 ปี และปรับกระทงละ 10,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้จำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุก กระทงละ 2 ปี 6 เดือน ปรับกระทงละ 5,000 บาท รวม 2 กระทง จำคุก 4 ปี 12 เดือน ปรับ 10,000 บาท ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษมาก่อน และปัจจุบันป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ และได้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ อบต. เป็นเงิน 50,000 บาทแล้ว โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29,30 ยกคำร้องของผู้ร้อง ค่าฤชาธรรมเนียมตกเป็นพับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.โตโต้' แจงยิบหลัง ปปช. เปิดทรัพย์สินรวย 6.5 ล้าน มีรถ 5 คันราคารวม 1 ล้าน

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อันนี้ฮามาก บอกโตโต้รวยมีรถหลายคัน ฮ่าๆๆๆๆ ก็รวมกัน 5 คัน แต่ไม่มีใครสงสัยว่า 5 คัน ทำไมราคา รวม 1 ล้าน

ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์หลังศาลยกฟ้อง 'พ่อ-ลูกวิลาวัลย์' รุกป่าเขาใหญ่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 จ.ระยอง ยกฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ

อัยการสูงสุด สั่งสอบกรณีจับสารวัตร สภ.โคกสำโรง เรียกสินบน 1 แสน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่ ตำรวจจับกุมนายตำรวจรองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เรียกรับเงิน 100,000 บาท จากผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ

รวบ 'สารวัตรสอบสวนโคกสำโรง' เรียกรับเงิน 1 แสน แลกไม่ถูกฟ้อง

เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับมอบหมายจากนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ

เช็กเลยใครบ้าง! ป.ป.ช. เตรียมเปิดบัญชีทรัพย์สินนักการเมืองล็อตใหญ่

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) มีกำหนดเปิดเผยแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ก.ค.66 จำนวนทั้งสิ้น 91 ราย โดยจะเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 22 ก.ย.นี้